Skip to main content
sharethis

‘สุรชาติ’ ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส. กทม. เขต 9 (หลักสี่-จตุจักร) พรรคเพื่อไทย ปราศรัยหาเสียงที่กรมยุทธโยธาทหารบก ประกาศไม่เคยเห็นกองทัพเป็นศัตรู ไม่เคยคิดล้มล้างหน่วยงานกองทัพ แต่ต้องปรับปรุงเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตทหาร ลั่นพร้อมสู้เพื่อสวัสดิการทหาร-ปฏิรูประบบราชการ ย้ำจิตสำนึกประชาชนต้องเริ่มจากปากท้อง

28 ม.ค. 2565 วานนี้ (27 ม.ค. 2565) สุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม. เขต 9 (หลักสี่-จตุจักร) เบอร์ 3 พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยสรวงศ์ เทียนทอง ผู้อำนวยการเลือกตั้ง และขัตติยา สวัสดิผล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ร่วมเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อมที่ห้องประชุมกรมยุทธโยธาทหารบก เขตจตุจักร ต่อหน้าข้าราชการทหารและพลเรือนที่ร่วมรับฟัง

สุรชาติ กล่าวว่า ในฐานะผู้สมัคร ส.ส. พรรคเพื่อไทย ตนมาในนามคนไทยคนหนึ่ง ถ้าทุกคนในที่นี้ถอดเครื่องแบบทหาร ข้าราชการออก เราทุกคนต่างก็คือประชาชน ปฎิเสธไม่ได้ว่า 10 กว่าปีที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยและกองทัพเป็นเหมือนเส้นขนาน สถานการณ์บีบให้เราเหมือนเป็นศัตรูกัน ตนในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ไม่เคยเห็นกองทัพเป็นเส้นขนานหรือศัตรู สถานการณ์ทางการเมืองต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาจากการตัดสินใจของผู้มีอำนาจเพียงไม่กี่คนเท่านั้น เราต่างเป็นพี่น้องประชาชนคนไทยเหมือนกัน

สุรชาติ กล่าวต่อว่า ตนใช้เวลา 17 ปี อยู่กับพี่น้องประชาชน แม้ไม่เคยเป็น ส.ส.ที่นี่ (เขตจตุจักร) สักครั้งเดียว ตนผิดหวังมากกว่าสมหวัง เเต่ได้เรียนรู้การเป็นผู้รับใช้ประชาชนในทุกวัน ตนมีความฝันให้ข้าราชการทุกหน่วยงานเป็นผู้รับใช้ประชาชนเช่นเดียวกับที่ตนตั้งใจทำมาโดยตลอด ดังนั้น เราต้องยอมรับความจริง ไม่ปฎิเสธการเปลี่ยนเเปลง พรรคเพื่อไทยยืนยันว่าไม่มีความคิดล้มล้าง หรือสลายหน่วยงานของกองทัพ แต่ต้องการปรับปรุง เปลี่ยนเเปลง เพื่อคุณภาพชีวิตของข้าราชการที่ดีขึ้น และการรับใช้ประชาชนได้อย่างแท้จริง

 

สำหรับเรื่องงบประมาณของกองทัพ สุรชาติระบุว่าตนเข้าใจความจำเป็น ไม่ว่าประเทศใด กองทัพที่เข้มแข้งคือความมั่นคงทางอาณาเขตของประเทศนั้น เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมี แต่ปัจจุบันประเทศไทยเข้าสู่สภาวะข้าวยากหมากแพง ต้องกู้หนี้ยืมสิน ขณะที่งบประมาณของประเทศปีนี้ที่จะเสนออยู่ที่ 3.15 ล้านล้านบาท รัฐจึงจำเป็นต้องกู้เงินมาชดเชยเยียวยาเศรษฐกิจที่ย่ำแย่มาหลายปี พรรคเพื่อไทยไม่เคยมีอคติกับกองทัพ แต่ต้องการสร้างสมดุลให้เกิดความสอดรับกับรายจ่ายและรายได้ของประเทศ อาวุธยุทโธปกรณ์เป็นสิ่งสำคัญ เเต่ต้องพิจารณาจัดลำดับความจำเป็นเร่งด่วน

นอกจากนี้ สุรชาติยังกล่าวถึงความจำเป็นของสวัสดิการที่ดีสำหรับกองทัพ ทั้งที่พักอาศัย อาหาร การศึกษา ของกำลังพล เมื่อปี 2562 พรรคเพื่อไทยเคยเสนอให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ไม่ใช่การตัดกำลังพล เเต่คือจัดสรรงบประมาณอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ มาพัฒนาคุณภาพชีวิตของบุคลากรในกองทัพ จากจุดนั้นเองจะนำไปสู่สิ่งใหญ่กว่าเช่นการยกเลิกการเกณฑ์ทหารได้

"ความมั่นคงของชาติเริ่มจากความมั่นคงในชีวิตของประชาชนก่อน ประชาชนคือทรัพยากรที่มีค่าที่สุดของประเทศนี้ เพราะฉะนั้นความมั่นคงในชีวิต เริ่มต้นจากเศรษฐกิจ ปากท้อง การศึกษา การพัฒนาตัวเองตามโลกที่เปลี่ยนไป การที่เราจะเรียกร้องหาจิตสำนึกจากประชาชน โดยที่เรายังไม่สามารถทำให้ปากท้องเขาอิ่ม ทำให้ความเป็นอยู่เขาดีได้ ถือเป็นคำพูดที่ไร้ความรับผิดชอบของคนมีอำนาจ เราเริ่มต้นที่จุดเล็ก การปฏิรูป เปลี่ยนแปลง พัฒนา ด้วยทัศนคติที่ดี และความตั้งใจที่ดี ผมเชื่อว่าเราเริ่มต้นจากตรงนี้ได้” สุรชาติกล่าว

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net