ใบตองแห้ง: ประเทศเมาแกว่ง

ไชโย ประเทศไทยปลดล็อก “กัญชาเสรี” ชาติแรกในเอเชีย กัญชา กัญชง ไม่ใช่ยาเสพติดอีกต่อไป ยกเว้นสารสกัดที่มี THC เกิน 0.2% คนไทยปลูกเป็นผักข้างรั้วได้เหมือนใบกระท่อม ไม่ต้องขออนุญาตเพียงจดแจ้งผ่านแอพ จดเป็นแสนจนแอพล่ม

แต่เรื่องชวนงงคือวันเดียวกัน สภาเพิ่งรับหลักการร่าง พ.ร.บ.กัญชากัญชง กำหนดมาตรการควบคุมการผลิต การขาย การโฆษณา การบริโภค เพื่อคุ้มครองสุขภาพ

อ้าวแล้วระหว่างนี้ยังไม่มีกฎหมายจะทำไง แปลว่าไม่มีอะไรควบคุม ทำได้หมด ไม่มีข้อห้ามเหมือนเหล้าบุหรี่? เด็ก 13-14 พี้ได้หมด? เคี้ยวกระท่อมสูบกัญชาขับรถได้? (ถึงแม้คนเมากัญชาส่วนใหญ่จะไม่ขับ)

พูดอย่างนี้ไม่ใช่แอนตี้กัญชา ยอมรับว่ามีประโยชน์ทางการแพทย์ ทางการค้า ใส่น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวก็อร่อย แต่กัญชาถ้าเสพติดก็มีโทษ มีผลต่อพัฒนาการทางสมองของเด็กเยาวชน การใช้เป็นยาถ้าใช้มากเกินก็หัวใจเต้นผิดจังหวะ ต้องหามส่ง ICU

พูดง่ายๆ กัญชามีทั้งประโยชน์และโทษ แต่ด้านที่เป็นประโยชน์กระพือจนล้นด้วยความเชื่อ ด้านที่เป็นโทษก็ถูกมองข้าม โหมกระแสให้ผ่าน โดยไม่ใช่แค่เรื่องทางการเมือง แต่เป็นเรื่องความเชื่อ ความหวัง

“ไอ้เบิ้มตับเหล็กเป็นรุ่นน้องสายช่าง… เป็นมะเร็งตับ ท้องบวม ใกล้ตาย รอฟังข่าวจะตายวันไหน ไม่เห็นใครส่งข่าวสักที ตัดสินใจไปเยี่ยมไอ้เบิ้มที่บ้านสวน ภาพที่เห็นคือยืนให้อาหารไก่”

ถ้าคุณอยู่ในกลุ่มไลน์สูงวัยสวัสดีวันจันทร์ ต้องเคยอ่าน เรื่องนี้เป็นสิบๆ ครั้ง กัญชาเป็นยาวิเศษ รักษามะเร็งได้ ทั้งที่ไม่มีข้อพิสูจน์ มีการทดลองพบว่าบางกรณีเซลล์มะเร็งยุบลงแต่บางกรณีก็เพิ่มขึ้น ที่ใช้ในปัจจุบันคือลดผลข้างเคียงจากเคมีบำบัด ทำให้อยากอาหาร และลดอาการปวดระยะสุดท้าย

แต่มันเป็นความหวังไง จะห้ามลุงป้าน้าอาที่เจ็บป่วยตั้ง ความหวังได้อย่างไร และแน่นอน มันก็จะมีทั้งคนที่จริงใจทุ่มเทหาทางรักษาโรค “ปราชญ์สายเขียว” และคนที่หากินหาเหยื่อจากความหวัง ทั้งพวกหลอกลวงต้มตุ๋นและหาประโยชน์ทางการเมือง

ก็เหมือนสมุนไพรอาหารเสริมที่ขายกันเกร่อ ทางออนไลน์ วิทยุทีวีดาวเทียม สมัยก่อนคนก็เชื่อว่าจะมีสมุนไพรรักษาเอดส์ แต่ท้ายที่สุดรอดตายด้วยยาต้านไวรัสบัตรทองแจกฟรี

ปลดล็อกกัญชาจึงเป็นกระแสโหมฮือที่ใครอย่าต้าน ไม่เช่นนั้นอาจโดนข้อหาดูถูกประชาชน ภูมิปัญญาชาวบ้าน กระทั่งหมอท้วงติงก็ยังอาจโดน หมอพวกนี้เป็นทาสนายทุน บริษัทยาฝรั่ง ต้องการขายยาแพงๆ เห็นไหม กัญชากัญชงเป็นพืชพื้นบ้านย่านนี้ ฝรั่งมันเอาไปวิจัยแล้วปลูกเสรี ฯลฯ

ที่พูดมานี้ก็ต้องออกตัว ไม่ได้ต้านกัญชา แต่ไม่ได้เชื่อว่าเป็นยาวิเศษเหมือนยาผีบอก มีทั้งประโยชน์และโทษ ปลดล็อกแล้วก็ไม่น่าส่งผลร้ายแรงแต่ต้องระวังในระหว่างที่ยกร่างกฎหมายใหม่ (พูดมากไปเดี๋ยวจะว่าไม่เชื่อมั่นประชาชนมีวุฒิภาวะดูแลตัวเองได้)

อย่างไรก็ดี มีข้อสังเกตว่า สังคมไทยเป็นเช่นนี้เสมอ คือแกว่งไปแรงสุดด้านใดด้านหนึ่งทั้งเรื่องความเชื่อและกฎหมาย เหมือนกระท่อมกัญชา ยุคหนึ่งก็เป็นยาเสพติดร้ายแรง รัฐโหมประโคมพิษภัย จับได้โทษหนัก ยึดอายัดทรัพย์ ตอนนี้เป็นไง ปล่อยนักโทษหลายพันคน คดียึดทรัพย์หลุดหมด แต่ไม่กี่วันก่อน ปลูกกัญชาต้นเดียวตำรวจจับ

ดูข่าวทีวี แม่ร่ำไห้ลูกถูกจับกัญชา 2 กิโลติดคุกมา 2 ปี อันที่จริงยาเสพติดอื่นก็เหมือนกัน ศาลอุทธรณ์เพิ่งยกฟ้องโชเฟอร์สิบล้อโดนจับยาบ้า 1 เม็ด ยาบ้าเม็ดเดียวต้องสู้ถึงอุทธรณ์! คิดไหมว่าเป็นการใช้ทรัพยากรทางกฎหมายล้นเกิน แบบเดียวกับจะฟ้อง GT200 อัยการสั่งให้ต้องตรวจพิสูจน์ทั้ง 757 เครื่อง

กกต. “บัตรเขย่ง” นับไม่ครบใบสองใบ ผู้สมัครไม่ติดใจ ผู้ใช้สิทธิไม่ร้องเรียน ยังสั่งให้ประชาชนไปเลือกตั้งใหม่ เพื่อนับเลขได้ถูกระเบียบ

กฎหมายกัญชายังถูกเปรียบเทียบกับ “สุราก้าวหน้า” ซึ่งรัฐบาลจะไม่ให้ผ่าน แต่เป็นความก้าวหน้าที่ ส.ส.รัฐบาลช่วยแหกโผยกมือให้จนผ่านวาระแรก

ปลดล็อกกัญชาแต่ไม่ยอมปลดล็อกเหล้าเบียร์ ซึ่งไม่ใช่ให้ขายเสรี แต่ให้รายเล็กรายย่อยผลิตเองได้ไม่ถูกผูกขาดโดยรายใหญ่ ทำไมรัฐบาลไม่ให้ผ่าน แตกต่างที่ทุน หรือเพราะ “ผิดศีลธรรม” เหล้าเบียร์ต่อต้านแต่กัญชาเปิดเสรี

ประเทศนี้มีอะไรแปลกๆ เช่นเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลบังคับใช้ แทนที่จะดีใจจะมีกฎหมายป้องกันการเอาข้อมูลโทรศัพท์เลขบัตรเลขบัญชีเราไปใช้ประโยชน์ ที่ไหนได้ คนไทยกลับตกใจ ต่อไปเที่ยวชายหาด ถ่ายภาพคนอื่นติดมาไม่ได้นะ เจ้าของร้านอาหารถ่ายภาพร้านตัวเองโพสต์เฟซ ติดหน้าคนไปกินไม่ได้นะ

ทำไมถึงตีความประหลาดเดือดร้อนหวาดวิตกกันขนาดนั้น ก็เพราะคนไทยมองว่ากฎหมายไทยมีไว้ตีความหาเรื่องกลั่นแกล้งกัน โดยเฉพาะ 16 ปีที่ผ่านมา กฎหมายวิบัติจนไม่ใช่แค่เรื่องการเมืองเท่านั้น การใช้อำนาจออกกฎหมายต่างๆ กระทบชาวบ้านไปหมด

ยิ่งกว่านั้นคือย้อนแย้ง เช่นฟังโฆษณาสายด่วน กสม. ร้องเรียนละเมิดสิทธิมนุษยชน แล้วอยากถามจัง

ใบปอ บุ้ง เด็กผู้หญิงสองคน ถูกจับขังเกินเดือนแล้วยัง ไม่ได้ประกัน โทร. 1377 จะรับไหม

 

ที่มา: ข่าวสดออนไลน์ www.khaosod.co.th/politics/news_7104521

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์