Skip to main content
sharethis

‘ลิณธิภรณ์’ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ถาม ‘ประยุทธ์’ เมินเปิดโปงทุจริต-ทุนจีนสีเทา ตั้งใจละเลยหรือไม่ รัฐบาลทำอะไรไม่ได้เพราะช่วยเหลือกันใช่หรือไม่ ชี้ หากเพื่อไทยเป็นรัฐบาลพร้อมปฏิรูปตำรวจ – ใช้เทคโนโลยีแก้คอร์รัปชัน

 

19 ม.ค. 2566 ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยเหมือนตกอยู่ในความมืดมนจากหลุมดำที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหม ได้สร้างขึ้น นับหนึ่งจากวันรัฐประหารยึดอำนาจในปี 2557 ตั้งแต่วันนั้นการทุจริตคอร์รัปชันในแวดวงราชการและการเมืองเบ่งบาน เจ้าหน้าที่ของรัฐหลายหน่วยงาน ไม่เว้นแม้แต่กรมสอยสวนคดีพิเศษ (DSI) ตำรวจ ทหาร ล้วนมีส่วนพัวพันเกี่ยวข้องทุนจีนสีเทาที่เข้ามาเกาะกินบ้านเมือง จนประชาชนเกิดคำถาม ต้นธารของความยุติธรรมวันนี้ยังเชื่อถืออยู่ได้หรือไม่ กรณีหลานพลเอกประยุทธ์ที่ถูกกล่าวหาว่าพัวพันกลุ่มทุนจีนสีเทา วันนี้เรื่องก็เหมือนจะเงียบหาย ไม่การสืบค้นหาความเชื่อมโยงใดๆ และยังเกิดกรณีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น

1.การเปิดโปงของชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ที่พาดพิงถึงเจ้าหน้าที่ดีเอสไอและตำรวจ 191 เรียกรับผลประโยชน์นับ 9.5 ล้านบาท แลกกับการปล่อยตัวผู้ต้องหาที่เปิดบ้านพักทำพาสปอร์ตและวีซ่าปลอมของกลุ่มทุนจีนสีเทา

2.กรณีที่สื่อเผยแพร่ภาพข้าราชการตำรวจระดับผู้บังคับการ รองผู้กำกับในภาคตะวันออก ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์ เข้าพบสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกันในสายงานบังคับบัญชา

3.การเปิดโปงของนักแสดงดิว อริสรา โพสต์เฟซบุ๊กชี้เป้าตำรวจว่ามีบุคคลเจ้าของเวปไซต์พนันออนไลน์รายใหญ่ ‘มาเก๊า888’ เตรียมจัดการงานแต่งงาน เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม

ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย

ลิณธิภรณ์ กล่าวอีกว่า ในขณะที่มีการเกิดกรณีใหม่ๆ เกี่ยวกับทุจริตคอร์รัปชันรายวัน แต่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ยังคงนิ่งเฉย ละเลย ไม่มีความตื่นตัวหรือกระตือรือร้นในการปราบปรามจับกุมเอาผิด ทั้งที่อำนาจอยู่ในมือ รวมถึงความไม่คืบหน้าต่อการตรวจสอบที่มาของเงินบริจาคพรรคพลังประชารัฐของนายตู้ห่าว ซึ่งกำลังจางหายเสมือนมีความตั้งใจจะกลบกระแสด้วยการสาละวนกับการย้ายพรรคของพลเอกประยุทธ์เสียเอง จนสังคมอดคิดไม่ได้ว่า กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์กับผู้ถือกฎหมาย เพราะ ‘กินด้วยกัน’ ใช่หรือไม่ รัฐบาลทำอะไรไม่ได้เพราะช่วยเหลือกันใช่หรือไม่ ทางออกในการแก้ไขปัญหานี้ หากเพื่อไทยได้จัดตั้งรัฐบาล จะเข้าไปเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดย

1.ปฎิรูปตำรวจอย่างจริงจัง ส่งเสริมกระจายอำนาจสู่ภาคประชาชนให้เข้ามามีส่วนร่วม

2.ปรับเปลี่ยนภาครัฐและภาคเอกชนด้วย Digital Transformation ครั้งใหญ่ ด้วยการสร้างรัฐบาลดิจิทัล ( Platform digital Government) ที่ใช้ได้จริง เพื่อแก้ปัญหาระบบราชการใหญ่โตและคอร์รัปชั่นมากมาย และขาดประสิทธิภาพ

 

“ระบบอุปถัมภ์ สังคมลำดับชั้น คือสารตั้งต้นของการทุจริตคอร์รัปชันที่กัดกินประเทศไทย ให้ล้าหลังย้อนไปในยุคเผด็จการและประชาธิปไตยครึ่งใบ มาถึงตอนนี้ปัญหาใหญ่กว่าใต้ภูเขาน้ำแข็งที่จมอยู่ใต้น้ำ กำลังค่อยๆ ลอยขึ้นมาฟ้องร้องต่อสาธารณชนและประชาคมโลกถึงความล้มเหลวของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ผู้หลงระเริงในอำนาจที่ได้มาจากกติกาที่บิดเบี้ยว จากนี้ประชาชนคงได้ตาสว่างเห็นถึงผลงานที่ชัดเจนของพลเอกประยุทธ์เป็นอย่างดีแล้ว วัดกันอีกครั้งในเลือกตั้งนี้ว่าพรรคที่พลเอกประยุทธ์สังกัดอยู่จะได้รับก ารตอบรับจากประชาชนอย่างไร” ลิณธิภรณ์ กล่าว

 

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net