ผู้นำฝ่ายซ้ายบราซิลประกาศ ต้องปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำตามการเติบโตทางเศรษฐกิจ

'ลูอิซ อิกนาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา' ผู้นำฝ่ายซ้ายบราซิล ประกาศหลังจากพบกลุ่มสหภาพแรงงานว่าควรจะมีการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้เป็นไปตามการเติบโตทางเศรษฐกิจ เตรียมเดินทางไปพบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเดือน ก.พ. และพบผู้นำจีนในเดือน มี.ค.


ลูอิซ อิกนาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ประธานาธิบดีบราซิล | แฟ้มภาพ: wikimedia

ประธานาธิบดีบราซิล ลูอิซ อิกนาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา แถลงเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2566 ที่ผ่านมาว่า ค่าแรงขั้นต่ำของประเทศควรจะต้องเพิ่มขึ้นไปตามการเติบโตทางเศรษฐกิจ หลังจากที่รัฐบาลบราซิลได้อนุมัติให้มีการขึ้นเงินเดือนแบบปีต่อปีร้อยละ 7.43 ทำให้ฐานเงินเดือนเพิ่มขึ้นเป็น 1,302 เรียลบราซิล (ราว 8,200 บาท)

ลูลาแถลงในเรื่องนี้หลังจากที่พบปะกับกลุ่มสหภาพแรงงานโดยบอกว่า "พวกเราได้พิสูจน์แล้วว่ามันเป็นไปได้ที่จะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้สูงกว่าเงินเฟ้อ" สื่อต่างประเทศระบุว่าคำแถลงเช่นนี้ทำให้มองได้ว่าอาจจะมีการขึ้นค่าแรงมากกว่านี้อีกในอนาคต

รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานของบราซิล ลูอิซ มารินโย กล่าวว่าจะมีการจัดตั้งคณะทำงานในประเด็นนี้เพื่อหารือกันเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ และเพื่อประเมินว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องนี้อีกหรือไม่ ภายใต้กำหนดเส้นตาย 45 วัน ซึ่งอาจจะขยายเพิ่มขึ้นจากนั้นอีกอีก 45 วัน

มารินโยบอกว่าทางคณะทำงานจะนำเรื่องสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของบราซิลโดยรวมมาพิจารณาร่วมกับเรื่องนี้ด้วย

ลูลาแถลงอีกว่าเขาจะเดินทางไปที่สหรัฐฯ เพื่อพบปะกับประธานาธิบดี โจ ไบเดน ในวันที่ 10 ก.พ. ที่จะถึงนี้ และมีแผนการจะเดินทางเยือนจีนภายในเดือน มี.ค. ที่จะถึงนี้

ไบเดนเป็นผู้ที่เชิญชวนลูลาเดินทางเยือนสหรัฐฯ ในตอนที่พวกเขาทั้งสองคนหารือกันเรื่องเหตุการณ์ที่มีคนบุกอาคารรัฐบาลในกรุงบราซิลเลียเมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยที่ไบเดนก็เคยเผชิญกับเหตุการณ์คล้ายคลึงในวันที่ 6 ม.ค. 2564 จากกลุ่มที่ไม่พอใจที่ไบเดนชนะการเลือกตั้ง

เรียบเรียงจาก
Brazil’s Lula says minimum wage has to rise in line with economic growth, The Print, 19-01-2023

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์