Skip to main content
sharethis

นักกิจกรรม - มวลชนอิสระ 6 ราย เข้ารับทราบข้อหาตามพ.ร.บ.ชุมนุมฯ และ พ.ร.บ.จราจรฯ จากกิจกรรมเรียกร้องดวงตาให้ ‘พายุ ดาวดิน’ เหยื่อกระสุนยาง คฝ. ใน #ม็อบ18พฤศจิกา65 ราษฎรหยุด APEC 2022 ศูนย์ทนายฯ ตั้งข้อสังเกต เหตุกิจกรรมในคดีนี้ผ่านไปกว่า 8 เดือนแล้ว แต่ตำรวจเพิ่งมีการออกหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา

 

4 ส.ค. 2566 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานเมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา ที่ สน.พลับพลาไชย 2 นักกิจกรรมและมวลชนอิสระ จำนวน 6 คน ได้แก่ แทนฤทัย แท่นรัตน์, “นุ้ย” วรัณยา แซ่ง้อ, ภราดร เกตุเผือก, ออย สิทธิชัย (สงวนนามสกุล), พิชัย เลิศจินตวงษ์ และ ภูษิต จิระวันชัยกุล ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในข้อหา พ.ร.บ.ชุมนุมฯ และ พ.ร.บ.จราจรฯ จากกรณีเข้าร่วมชุมนุมเรียกร้องดวงตาของ ‘พายุ ดาวดิน’ ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ คฝ. เข้าสลายการชุมนุมในกิจกรรม APEC 2022 โดยผู้ต้องหาทั้งหมดได้รวมตัวแห่ขบวนกันชูป้ายข้อความว่า “เรียกร้องตาที่หายไปและตามหาความรับผิดชอบจากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่รัฐกระทืบประชาชน” เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2565 ที่บริเวณลานวงเวียน โอเดี้ยน เยาวราช 

ในคดีนี้ ตำรวจมีการออกหมายเรียกลงวันที่ 17 ก.ค. 2566 กับประชาชนทั้งหมด 8 ราย โดยมี พ.ต.ท.ณัฐวุฒิ สุขวัต เป็นผู้กล่าวหา ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันชุมนุมสาธารณะ ก่อให้เกิดความไม่สะดวกแก่ประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะ และเคลื่อนย้ายการชุมนุมหลังเวลา 18.00 น. โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 และร่วมกันเดินเป็นขบวนแห่ในลักษณะที่กีดขวางการจราจร ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 

ในวันที่ 3 ส.ค. 2566 มีผู้ต้องหา 6 ราย ได้เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ชัยณรงค์ มาเมือง รองสารวัตรสอบสวน สน.พลับพลาไชย 2

ตามบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุพฤติการณ์แห่งคดีว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีรายงานข่าวจากเพจของแทนฤทัย มีข้อความว่า “ชูป้าย @เยาวราช 23 พฤศจิกายน 2565 เวลานัดรวมตัว 18.00 น. เวลาเริ่มเดิน 19.00 น. สิ้นสุดกิจกรรม 20.00 น. เรียกร้องดวงตาที่หายไปและตามหาความรับผิดชอบจากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่รัฐกระทืบประชาชน” 

จากนั้นในวันถัดมาเจ้าหน้าที่ได้พบแทนฤทัยและพวกรวม 10 คน ประกอบไปด้วยช่างภาพและยูทูบเบอร์อีกราว 10 คน ได้มารวมตัวกันที่บริเวณวงเวียนโอเดี้ยน ถนนเยาวราช และมีการเขียนข้อความบนแผ่นป้าย แผ่นผ้า โดยไม่ได้ปรากฏว่าผู้ใดเป็นผู้จัดกิจกรรมหรือเป็นแกนนำในการชุมนุมครั้งนี้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พลับพลาไชย 2 ได้ระดมกำลังสนับสนุนตำรวจเป็นจำนวน 100 นาย เพื่อเข้าดูแลความสะดวกทางการจราจร และได้มีการเจรจาประกาศเตือนว่าการรวมตัวทำกิจกรรมดังกล่าวเป็นการชุมนุมที่เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมฯ และ พ.ร.บ.จราจรฯ

ทั้งนี้ ในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาได้กล่าวหาว่า กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ฟัง และเดินฝ่าไปตามพื้นผิวถนนของเยาวราช และวนกลับบริเวณหน้าห้างเทสโก้โลตัส สาขาเยาวราชไปที่จุดเริ่มต้น (วงเวียนโอเดี้ยน) อีกครั้งหนึ่ง จากนั้นจึงมีการประกาศยุติการชุมนุมและแยกย้ายกันกลับในเวลาประมาณ 20.10 น.

อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาทั้ง 6 รายได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมทั้งลงลายมือชื่อในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การเป็นหนังสือเพิ่มเติม ภายในวันที่ 21 ส.ค. 2566 

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนตั้งข้อสังเกตว่าเหตุกิจกรรมในคดีนี้ผ่านไปกว่า 8 เดือนแล้ว แต่ตำรวจเพิ่งมีการออกหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา

โดย “พายุ บุญโสภณ” หรือ พายุ ดาวดิน เป็นเหยื่อกระสุนยาง คฝ. ภายใน #ม็อบ18พฤศจิกา65 ราษฎรหยุด APEC 2022 ที่ถูกกระสุนยางจากเจ้าหน้าที่ คฝ. ในการสลายการชุมนุมยิงเข้าที่ดวงตา ทำให้แก้วตาแตก

 

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net