Skip to main content
sharethis

ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ตัดสินให้อิสราเอลหยุดการโจมตีทางทหารที่เมืองราฟาห์ซึ่งอยู่ด้านใต้ของกาซ่าโดยทันที กระนั้นเเม้คำวินิจฉัยของ ICJ จะถือเป็นที่สิ้นสุด แต่ก็เคยถูกเพิกเฉยมาเเล้วในอดีต เพราะไม่มีอำนาจบังคับใช้ให้เกิดผลตามกฎหมาย


ที่มาภาพ: CIJ_ICJ 

25 พ.ค. 2567 VOA รายงานว่าศาลยุติธรรมระหว่างประเทศของสหประชาชาติตัดสินเมื่อวันที่ 24 พ.ค. ว่าอิสราเอลควรหยุดการโจมตีทางทหารโดยทันทีที่เมืองราฟาห์ ซึ่งอยู่ด้านใต้ของกาซ่า

คำวินิจฉัยดังกล่าวของศาล International Court of Justice หรือ ICJ ซึ่งไม่มีหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย เพิ่มเเรงกดดันทางการทูตต่ออิสราเอล

อิสราเอลกล่าวผ่านโฆษกรัฐบาลก่อนการอ่านคำพิพากษาว่าจะ "ไม่มีอำนาจใดบนโลกนี้ที่จะหยุดอิสราเอลจากการปกป้องประชาชนของตน และจากการตามไปจัดการกลุ่มฮามาสในกาซ่าได้"

ประธานศาล ICJ นาวาฟ ซาลาม กล่าวว่าสถานการณ์ในเมืองราฟาห์อยู่ในขั้น "รุนแรงอย่างยิ่ง" และประชากรในเมืองดังกล่าวอยู่ในสภาพที่ "อ่อนไหวอย่างที่สุด"

ผู้พิพากษาผู้นี้ยังได้แสดงความคลางเเคลงใจที่ศาลมีต่อการอพยพพลเรือนออกจากพื้นที่โดยอิสราเอล โดยระบุว่ามีความเสี่ยงต่อการสูญเสียสูง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประเทศแอฟริกาใต้ยื่นเรื่องต่อศาล ICJ โดยกล่าวหาอิสราเอลว่าฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ จึงเรียกร้องให้เกิดมาตรการเร่งด่วนในราฟาห์เพื่อรักษาชีวิตพลเรือนปาเลสไตน์

ที่ผ่านมาอิสราเอลปฏิเสธว่าไม่ได้ก่อเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ทั้งนี้ศาล ICJ เป็นศาลสูงสุดของสหประชาชาติ ที่ทำหน้าที่รับพิจารณาข้อขัดเเย้งระหว่างรัฐ

เเม้คำวินิจฉัยของ ICJ จะถือเป็นที่สิ้นสุด แต่ก็เคยถูกเพิกเฉยมาเเล้วในอดีต เพราะศาลไม่มีอำนาจบังคับใช้ให้เกิดผลตามกฎหมาย

เเซน แดนเกอร์ เลขาธิการใหญ่ของหน่วยงานความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและความร่วมมือนานาชาติ ของรัฐบาลแอฟริกาใต้กล่าวผ่านคลิปวิดีโอว่า ประเทศของเขายินดีที่ได้เห็นการวินิจฉัยเช่นนี้ของศาล ICJ

เขาเปรียบเทียบการตัดสินครั้งนี้ว่าเป็นเสมือนการเรียกร้องให้เกิดการหยุดยิง

เจ้าหน้าที่สูงสุดด้านนโยบายต่างประเทศของสหภพยุโรป โจเซฟ บอร์เรลล์ กล่าวว่า "เราต้องเลือกระหว่างสนับสนุนอิสราเอล กับสนับสนุนสถาบันระหว่างประเทศที่ทำงานเพื่อหลักนิติธรรม"

เกิดเเรงกดดันหลายด้านทางการทูตในสัปดาห์เดียวกันนี้ เมื่อมีประเทศในยุโรป 3 ประเทศประกาศยอมรับสถานะความเป็นรัฐของปาเลสไตน์

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 20 พ.ค. หัวหน้าอัยการของศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ International Criminal Court (ICC) กล่าวว่า เขาต้องการให้เกิดการออกหมายจับนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล โยอาฟ กัลเเลนต์ รวมทั้งผู้นำฮามาสในกาซ่า ยาห์ยา ซินวาร์ และเจ้าหน้าที่ฮามาสอีก 2 รายที่เกี่ยวข้องกับสงครามอิสราเอล-ฮามาส

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ระบุเมื่อวันที่ 23 พ.ค. ว่ารัฐบาลกรุงวอชิงตันไม่ยอมรับท่าทีของของ ICC เรื่องหมายจับผู้นำอิสราเอล

กลุ่มติดอาวุธฮามาสที่โจมตีอิสราเอลเมื่อเดือน ต.ค. 2566 แล้ว และทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,200 คน พร้อม ๆ กับการจับผู้คนราว 250 คนไปเป็นตัวประกันด้วย

ตั้งแต่นั้น อิสราเอลก็เดินหน้าทำการโจมตีโต้กลับเข้าใส่ฉนวนกาซ่า ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขกาซ่าระบุว่า ทำให้มีผู้เสียชีวิตไม่น้อยกว่า 35,700 คน ที่รวมทั้งพลเรือนและนักรบของฮามาส โดยส่วนใหญ่เป็นสตรีและเด็ก
 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net