Skip to main content
sharethis

สส.ทวิวงศ์ พรรคก้าวไกล ยื่นหนังสืออนุ กมธ.ศาสนาฯ สภาผู้แทนราษฎร ขอติดตามการดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูง กทม.-หนองคาย ห่วงกระทบพื้นที่แหล่งโบราณสถานที่ยังไม่ขุดค้นพบ หลังสันนิษฐานอาจเป็นที่ตั้งเมืองอโยธยา แนะกรมศิลปากรขุดพิสูจน์ค้นหาช่วงเวลาที่แท้จริง

2 มิ.ย. 2567 เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา รายงานว่านายทวิวงศ์ โตทวิวงศ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(สส.)จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พรรคก้าวไกล ยื่นหนังสือต่อ นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ประธานอนุกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ขอให้จัดประชุมเพื่อพิจารณาและติดตามกระบวนการขุดค้นทางโบราณคดีบริเวณพื้นที่ที่คาดว่าเป็นเมืองอโยธยา และขอให้พิจารณาการประเมินผลกระทบและแนวทางป้องกันผลกระทบจากโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่และการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าว รวมถึงกระบวนการการอนุรักษ์โบราณสถานในอนาคต เนื่องจากปัจจุบันโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพมหานคร-หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา) ได้เริ่มก่อสร้างเส้นทางรางรถไฟยกระดับ แต่คงดำเนินการต่อด้วยความไม่แน่นอน เนื่องจากเกิดข้อกังวลและความเห็นจากองค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization / UNESCO) ว่าโครงการการก่อสร้างรางรถไฟและสถานีรถไฟอยุธยาอาจมีความเสี่ยงในการเกิดผลกระทบต่อแหล่งโบราณสถานบนดิน และแหล่งโบราณสถานที่ยังไม่มีการขุดค้นพบ หรือเกิดกระบวนการการอนุรักษ์มาตรฐานทางโบราณคดี รวมถึงนักโบราณคดีและนักวิชาการอิสระจากหลากหลายฝ่ายได้ร่วมกันแสดงความกังวลกับการก่อสร้างนี้ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่พื้นที่การก่อสร้างสถานีและรางรถไฟ เป็นที่ตั้งของชุมชนหรือเมืองในสมัยก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา ภายใต้ชื่อเมืองอโยธยาในอดีต  และมีข้อสันนิษฐานว่ามีความเก่าแก่มากกว่าอาณาจักรสุโขทัย จึงขอให้คณะกรรมาธิการฯ จัดประชุมเพื่อพิจารณาและติดตาม โดยมีกรมศิลปากรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันดำเนินการ กระบวนการขุดค้นทางโบราณคดีบริเวณพื้นที่ที่คาดว่าเป็นที่ตั้งของชุมชน หรือเมืองในสมัยก่อนเพื่อพิสูจน์ช่วงเวลาทางประวัติศาสตร์ที่แท้จริงของเมืองอโยธยา ว่ามีความเก่าแก่มากกว่าอาณาจักรสุโขทัย จริงหรือไม่
            
นอกจากนี้ เพื่อสำรวจและค้นหาหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงการตั้งถิ่นฐาน และช่วงเวลาทางประวัติศาสตร์ที่แท้จริงเพิ่มเติมจากโบราณสถานเดิมที่อยู่เหนือดินในปัจจุบัน และขอให้มีการพิจารณาหากมีการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ รวมถึงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ดังกล่าว จะมีผลกระทบอย่างไร และต้องเตรียมความพร้อมในการป้องกันผลกระทบอย่างไรต่อโบราณสถานและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ รวมถึงขอให้พิจารณาถึงกระบวนการอนุรักษ์สถานีรถไฟอยุธยา(เดิม) เนื่องจากมีการประกาศเป็นโบราณสถาน จึงขอความอนุเคราะห์ให้คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม เชิญกรมศิลปากรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดการประชุมเพื่อแลกเปลี่ยนหาแนวทางดำเนินการกระบวนการขุดค้นทางโบราณคดีบริเวณพื้นที่ที่คาดว่าเป็นที่ตั้งของเมืองอโยธยา และศึกษาผลกระทบรวมถึงแนวทางการรับมือผลกระทบ และกระบวนการอนุรักษ์โบราณสถานในอนาคตต่อไป

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net