Skip to main content
sharethis

สหภาพแรงงานภาคการศึกษาแห่งลาตินอเมริกา (EILA) ประท้วงรัฐบาลกัวเตมาลาต่อการข่มขู่ผู้นำสหภาพแรงงาน

สหภาพแรงงานภาคการศึกษาแห่งลาตินอเมริกา (EILA) ได้ส่งจดหมายถึงรัฐบาลกัวเตมาลาเพื่อประท้วงการข่มขู่ผู้นำสหภาพแรงงานภาคการศึกษาในประเทศ ซึ่งเป็นสมาชิกขององค์กร Sindicato de Trabajadores de la Educación de Guatemala (STEG)

ตัวแทนของ STEG ทั้งในระดับชาติและระดับท้องถิ่นถูกโจมตีอย่างหนัก การข่มขู่ผู้นำสหภาพทวีความรุนแรงขึ้นหลังจากที่ STEG จัดการประท้วงครั้งใหญ่ในวันที่ 2 พ.ค. 2024 เพื่อปกป้องการศึกษาสาธารณะ สหภาพแรงงาน EILA ได้ประณามสาธารณะว่ารัฐบาลกัวเตมาลาหลายทศวรรษที่ผ่านมาไม่ได้เพียงแต่ละเลยความรับผิดชอบในการให้การศึกษาสาธารณะที่มีคุณภาพ แต่ยังส่งเสริมการแปรรูปภาคการศึกษาให้เป็นธุรกิจอีกด้วย

ที่มา: Education International, 1/6/2024

Starbucks และสหภาพแรงงานในสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นเกี่ยวกับการเลิกจ้างและการแบ่งปันข้อมูล

บริษัท Starbucks และสหภาพแรงงาน Starbucks Workers United ได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นหลายประการเกี่ยวกับแนวทางการเลิกจ้างพนักงานและการแบ่งปันข้อมูล

ทั้งสองฝ่ายประกาศข้อตกลงดังกล่าวนการเจรจาที่ชิคาโก้ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้าง "กรอบการทำงาน" สำหรับร้าน Starbucks  ที่มีการรวมตัวเป็นสหภาพแรงงานแต่ละแห่งในการสร้างข้อตกลงสภาพการจ้างร่วมกัน

ข้อตกลงดังกล่าวมุ่งเน้นประเด็นต่าง ๆ เช่น ความรับผิดชอบของพนักงาน การคุ้มครองที่พนักงานต้องการ สาเหตุที่สมเหตุสมผลสำหรับการเลิกจ้าง การให้ความรู้แก่พนักงานที่ต้องการเป็นตัวแทนสหภาพแรงงาน และการแบ่งปันข้อมูลพนักงานระหว่างบริษัทกับสหภาพแรงงาน เป็นต้น

ข้อตกลงเหล่านี้เกิดขึ้นหลังจากหลายปีที่ Starbucks ต่อต้านการรวมตัวเป็นสหภาพแรงงานของพนักงานอย่างรุนแรง ซึ่งก่อให้เกิดกระบวนการทางกฎหมายหลายร้อยกรณีในชั้นคณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์แห่งชาติและศาลรัฐบาลกลาง  Starbucks ส่งสัญญาณการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์แรงงานครั้งใหญ่ในช่วงปลายเดือน ก.พ. 2024 เมื่อบริษัทเข้าร่วมกับสหภาพแรงงานในการประกาศแผนการสร้าง "กรอบการทำงานพื้นฐาน" ที่ออกแบบมาเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อตกลงการเจรจาร่วมกันและแก้ไขข้อพิพาททางกฎหมาย

สหภาพแรงงาน Starbucks Workers United ได้จัดตั้งสหภาพมากกว่า 400 สาขาตั้งแต่ปี 2021 แต่ยังไม่มีการบรรลุข้อตกลงสภาพการจ้างใด ๆ กับบริษัท การเจรจาครั้งนี้มีพนักงานกว่า 400 คนที่ได้รับการเลือกตั้งเป็นผู้แทนหรือสมาชิกกลุ่มจากร้านที่มีการรวมตัวเป็นสหภาพแรงงานทั่วประเทศเข้าร่วม

ที่มา: Bloomberg Law, 2/6/2024

ราคาสินค้าอาหารกว่า 600 รายการในญี่ปุ่น จะเพิ่มขึ้นในเดือน มิ.ย. 2024

ค่าใช้จ่ายเพื่อจัดหาอาหารในญี่ปุ่นยังคงสูงในเดือน มิ.ย. 2024 แม้ว่าสถานการณ์จะดีขึ้นตั้งแต่ปี 2024 แล้วก็ตาม ปัจจัยหลักสองประการคือต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้นและค่าเงินเยนที่อ่อนค่า

การวิเคราะห์บริษัทผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มรายใหญ่ 195 บริษัท โดยบริษัทเทโกกุ ดาตาแบงก์แสดงให้เห็นว่าราคาจะเพิ่มขึ้นสำหรับสินค้ากว่า 600 รายการ ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยกว่าปี 2023 มาก

สินค้าที่ได้รับผลกระทบมากกว่าร้อยละ 50 เป็นอาหารแปรรูป เช่น สาหร่ายที่กินได้ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการเก็บเกี่ยวที่ไม่ดี

ราคาขนมหวานและของขบเคี้ยวก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน เนื่องจากราคาโกโก้พุ่งสูงขึ้น

ในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2024 ราคาสินค้ากว่า 8,000 รายการจะสูงขึ้น การอ่อนค่าของเงินเยนเป็นปัจจัยสำคัญ

การสำรวจยังชี้ให้เห็นว่าหากเงินเยนยังคงอยู่ที่ระดับปัจจุบัน ราคาของสินค้าจำเป็นอีกหลายรายการอาจเพิ่มขึ้นต่อไปได้

ที่มา: NHK WORLD-JAPAN, 3/6/2024

สหภาพแรงงาน TUC เตือนพรรคแรงงาน เพิ่มค่าจ้างคนทำงานภาครัฐหรือเสี่ยงต่อการนัดหยุดงาน

ประธานสหภาพแรงงานแห่งราชอาณาจักร (TUC) เตือนว่าหากพรรคแรงงานได้เป็นรัฐบาล อาจเผชิญกับการนัดหยุดงานจากคนทำงานภาครัฐ หากไม่เพิ่มค่าจ้างให้กับคนทำงาน โดยความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังหัวหน้าพรรคแรงงานได้บอกกับผู้ชมในรายการสดทางโทรทัศน์ว่าจะไม่เพิ่มค่าจ้างให้แพทย์ฝึกหัด 35% เพราะรัฐบาลไม่สามารถจ่ายได้ แต่เขายังอาจเผชิญแรงกดดันจากสหภาพแรงงานภาครัฐอื่น ๆ ให้ตกลงเพิ่มค่าจ้างสูงกว่าที่คาดการณ์

ผู้นำสหภาพแรงงาน TUC เคยกล่าวหาว่าพรรคแรงงานลดทอนแผนการของตน หลังจากมีการเปิดเผยว่าพรรคมีแผนให้พนักงานสามารถเซ็นสัญญาจ้างงานแบบศูนย์ชั่วโมง (zero-hours contracts) หากต้องการ และต้องการข้อยกเว้นในกฎหมายห้ามการเลิกจ้างและจ้างใหม่

ที่มา: The Guardian, 5/6/2024

หลังโควิดคลี่คลาย แรงงานต่างชาติในไต้หวันยื่นขอเงินบำเหน็จชราภาพเพิ่ม 12 เท่า

ข้อมูลจากกองทุนประกันภัยแรงงานของไต้หวันพบว่าปี 2023 ที่ผ่านมา มีแรงงานต่างชาติที่อายุถึงเกณฑ์ยื่นขอรับเงินบำเหน็จชราภาพแบบเป็นก้อนครั้งเดียวและได้รับอนุมัติแล้วจำนวน 12,187 ราย เป็นเงินกว่า 677 ล้านเหรียญ เทียบกับปี 2019 สูงกว่าถึง 12 เท่า เจ้าหน้าที่กองทุนประกันภัยแรงงานกล่าวคาดการณ์ว่า แรงงานต่างชาติเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ส่วนใหญ่ยังอยู่ในวัยฉกรรจ์ แต่จากนี้ไป ผู้ที่อายุถึงเกณฑ์มีสิทธิ์ขอรับเงินบำเหน็จชราภาพจะเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด แต่ไม่ถึงขั้นส่งผลกระทบต่อสถานะทางการเงินของกองทุนประกันภัยแรงงานแต่อย่างใด

ที่มา: Radio Taiwan International, 8/6/2024

ที่ทำการท้องถิ่นใกล้กรุงโตเกียวเปิดตัวพนักงานหุ่นยนต์

ที่ทำการของทางการท้องถิ่นแห่งหนึ่งใกล้กับกรุงโตเกียวหวังที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วยการเป็นที่ทำการแห่งแรกในญี่ปุ่นที่นำหุ่นยนต์มาใช้ในการทำงาน

เมืองซางามิฮาระกล่าวว่าจะนำสิ่งที่เรียกว่า "พนักงานหุ่นยนต์" เข้ามามีส่วนร่วมในการทำงาน

บริษัทในท้องที่แห่งหนึ่งได้มอบหุ่นยนต์เพื่อช่วยให้การดำเนินงานต่าง ๆ ราบรื่น พวกเขาจะให้หุ่นยนต์นี้เริ่มต้นจากการทำงานที่ไม่ซับซ้อนนักเช่น ส่งเอกสารและเสิร์ฟน้ำชา

เมืองซางามิฮาระเป็นที่ตั้งของบริษัทหุ่นยนต์หลายแห่งซึ่งกำลังพัฒนาหุ่นยนต์มากมายหลายประเภท เช่น หุ่นยนต์ที่สามารถให้บริการลูกค้าในร้านอาหารได้

นายโมโตมูระ เคนทาโร นายกเทศมนตรีซางามิฮาระกล่าวว่า "ผมหวังว่าหุ่นยนต์เหล่านี้จะช่วยแบ่งเบาภาระงานของเจ้าหน้าที่เมืองของเรา"

ในท้ายที่สุด เจ้าหน้าที่เมืองจะใช้หุ่นยนต์เหล่านี้เพื่อทำงานต่าง ๆ เช่น ให้คำแนะนำเมื่อผู้ที่มาติดต่อธุระต่าง ๆ เข้ามาในอาคารที่ทำการเมือง

ที่มา: NHK WORLD-JAPAN, 8/6/2024

สหภาพแรงงานทั่วโลกเร่งเครื่องยุติการใช้แรงงานเด็ก จี้รัฐบาลเร่งแก้จน, ยกระดับคุณภาพชีวิตผู้ใหญ่

สหภาพแรงงานระหว่างประเทศ (ITUC) ชี้ว่ายังมีเด็กอีก 160 ล้านคนถูกบังคับให้ทำงาน สหภาพแรงงานทั่วโลกกดดันรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาความยากจนและความอยุติธรรมทางสังคม

สหภาพแรงงานทั่วโลกต่างออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาการใช้แรงงานเด็กอย่างจริงจัง แม้จะมีเป้าหมายหมายมายุติการใช้แรงงานเด็กภายในปี 2025 ตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ข้อ 8.7 แต่ยังมีเด็กอีก 160 ล้านคนที่ยังถูกบังคับให้ทำงาน สหภาพแรงงานเห็นว่า ปัญหาการใช้แรงงานเด็กมีสาเหตุมาจากความยากจนและความอยุติธรรมทางสังคม รัฐบาลจึงจำเป็นต้องเร่งแก้ไขปัญหาเหล่านี้ควบคู่ไปกับการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ใหญ่

ITUC ได้เสนอแนะแนวทางแก้ไข ด้วยการเรียกร้องให้มี "สัญญาประชาคมใหม่" เพื่อให้ผู้ใหญ่มีงานที่สุจริตและสวัสดิการสังคมที่เพียงพอ เรียกร้องให้รัฐบาลบังคับใช้กฎหมายห้ามใช้แรงงานเด็กอย่างจริงจัง และลงโทษนายจ้างที่ละเมิดให้รัฐบาลสนับสนุนการทำงานของสหภาพแรงงานในการรณรงค์ต่อต้านการใช้แรงงานเด็ก รวมทั้งเรียกร้องให้มีการความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อแก้ไขปัญหาการใช้แรงงานเด็ก

ที่มา: ITUC, 10/6/2024

สหรัฐฯ สกัดสินค้านำเข้า 3 บริษัทจีน ปมใช้แรงงานอุยกูร์

รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศเพิ่มบริษัทจีน 3 แห่งในบัญชีรายชื่อบริษัทที่ถูกห้ามนำเข้าสินค้า เนื่องจากปัญหาการบังคับใช้แรงงานชาวอุยกูร์ อ้างอิงจากคำประกาศทางอินเทอร์เน็ตของกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิของสหรัฐฯ

บริษัทจีนที่ตกเป็นเป้าการลงโทษครั้งล่าสุด ได้แก่ บริษัทผลิตรองเท้า ตงกวน โอเอซิส ชูส์ (Dongguan Oasis Shoes Co) บริษัทอะลูมิเนียม ซินเจียง เฉินโหว โคล แอนด์ อิเลกทริคซิตี (Xinjiang Shenhuo Coal and Electricity Co) และบริษัทอาหาร ชานตง เหม่เจี่ย กรุ๊ป (Shandong Meijia Group Co)

แถลงการณ์ของกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิของสหรัฐฯ ระบุว่า "จากมาตรการดังกล่าว ทางกระทรวงฯ ได้มุ่งเป้าไปที่อุตสาหกรรมอาหารทะเล อะลูมิเนียม และรองเท้า มากขึ้น ซึ่งล้วนเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของมณฑลซินเจียง และเพื่อให้แน่ใจว่า สินค้าที่มาจากแรงงานที่ถูกบังคับจะไม่เข้าสู่ตลาดสหรัฐฯ "

ปัจจุบัน หลายบริษัทในประเทศจีนมีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อ Uyghur Forced Labor Prevention Act Entity List ของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งจำกัดการนำเข้าสินค้าจากบริษัทที่มีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ที่รัฐบาลสหรัฐฯ เรียกว่า การสังหารล้างเผ่าพันธุ์กลุ่มชาติพันธุ์อุยกูร์ในมณฑลซินเจียง

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าวหาว่า ทางการจีนได้จัดตั้งค่ายกักกันแรงงานชาวอุยกูร์และชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมอื่น ๆ ในซินเจียง แต่ทางกรุงปักกิ่งปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

โฆษกสถานทูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน หลิว เป็งหยู เรียกข้อกล่าวหาเรื่องการบังคับใช้แรงงานว่า "ไม่มีมูลอะไรเลยนอกจากคำโกหกที่ชั่วร้ายของกลุ่มต่อต้านจีน และเป็นเครื่องมือของนักการเมืองอเมริกันในการสั่นคลอนเสถียรภาพของซินเจียงและสกัดการพัฒนาของจีน"

โฆษกหลิวกล่าวเสริมด้วยว่า บัญชีรายชื่อบริษัทจีนที่สหรัฐฯ จัดทำขึ้นนั้น "ไม่เพียงแต่ละเมิดสิทธิมนุษยชนของประชาชนในซินเจียงอย่างรุนแรงเท่านั้น แต่ยังสั่นคลอนอุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทานโลก รวมทั้งก่อความเสียหายใหญ่หลวงต่อกฎเกณฑ์การค้าระหว่างประเทศด้วย"

ที่มา: VOA, 12/6/2024

พยาบาลประจำรถพยาบาลในนิวซีแลนด์ประท้วงค่าจ้าง-สภาพงาน

พยาบาลประจำรถพยาบาลสังกัดองค์กร Hato Hone St John ในประเทศนิวซีแลนด์ เริ่มต้นการประท้วงเชิงสัญลักษณ์ เนื่องจากไม่พอใจเรื่องค่าจ้างและสภาพการทำงานที่หนัก พวกเขาอ้างว่าแม้กระทั่งการเข้าช่วยเหลือเคสหัวใจวายเร่งด่วน  ยังโดนหักเงินค่าทำงานล่วงเวลา

สหภาพแรงงานชี้ว่าสถานการณ์การบริการกำลังย่ำแย่ เนื่องจากองค์กรอาจส่งเจ้าหน้าที่ไปเพียงคนเดียว ไม่ว่าจะเป็นเคสเร่งด่วนหรือไม่เร่งด่วน นอกจากนี้ พยาบาลยังจะหยุดปฏิบัติงานบางอย่าง เช่น การบันทึกข้อมูล  การใช้โทรศัพท์มือถือส่วนตัวเพื่อติดต่อประสานงาน และการทำการคัดกรองผู้ป่วยทางไกล ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจส่งรถพยาบาล

สหภาพแรงงาน ยังระบุว่าบริการของ Hato Hone St John กำลังย่ำแย่ลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา องค์กรเริ่มส่งเจ้าหน้าที่เพียงคนเดียวไปรับมือทุกเคส  ไม่เว้นแม้แต่เคสเร่งด่วน  ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก การประท้วงครั้งนี้จะดำเนินต่อไปจนกว่าจะมีข้อตกลง  เบื้องต้น พยาบาลจะให้บริการเฉพาะเคสฉุกเฉินและเคสที่มีอันตรายถึงชีวิตเท่านั้น ส่วนเคสเร่งด่วนอื่น ๆ อาจล่าช้าหรือได้รับเจ้าหน้าที่เพียงคนเดียว

ทางด้าน Hato Hone St John ยืนยันว่ามีแผนรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยคำนึงถึงความปลอดภัยและสุขภาพของผู้ป่วยเป็นสำคัญ องค์กรยังคงเจรจากับสหภาพแรงงานเพื่อหาทางออกร่วมกัน

ที่มา: Newshub, 13/6/2024

รัฐสภาญี่ปุ่นผ่านร่างกฎหมายที่จะเปลี่ยนมาใช้โครงการฝึกงานชาวต่างชาติ

รัฐสภาของญี่ปุ่นได้ผ่านความเห็นชอบร่างกฎหมายที่มุ่งจะนำโครงการฝึกงานใหม่มาใช้แทนที่ระบบฝึกอบรมด้านเทคนิคสำหรับชาวต่างชาติ

ร่างกฎหมายทบทวนแก้ไขกฎหมายควบคุมคนเข้าเมืองและรับรองผู้ลี้ภัยและกฎหมายที่เกี่ยวข้องผ่านความเห็นชอบแล้วด้วยคะแนนเสียงข้างมากจากที่ประชุมเต็มคณะของวุฒิสภาในวันที่ 14 มิ.ย. 2024

โดยหลักการแล้ว โครงการใหม่นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อฝึกชาวต่างชาติให้ถึงระดับ "แรงงานที่มีทักษะเฉพาะทาง" ภายใน 3 ปี

ผู้รับการฝึกที่เป็นชาวต่างชาติจะได้รับการฝึกในสาขาที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน เช่น การพยาบาลดูแล การก่อสร้าง และการเกษตร

คนเหล่านี้จะได้รับอนุญาตให้เปลี่ยนนายจ้างในภาคส่วนเดียวกันได้ภายใต้เงื่อนไขบางประการ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำได้โดยหลักการในเวลานี้

ร่างกฎหมายนี้จะเปิดทางให้รัฐบาลสามารถเพิกถอนสถานะผู้อยู่อาศัยถาวรได้ในกรณีที่จงใจไม่จ่ายภาษีและค่าใช้จ่ายด้านสาธารณะอื่น ๆ บทบัญญัติที่เกี่ยวข้องระบุว่าสภาพความเป็นอยู่จะรวมอยู่ในเกณฑ์การพิจารณาหากจะเพิกถอนสถานะ

ในการถกอภิปรายก่อนลงมติ นายมากิยามะ ฮิโรเอะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคประชาธิปไตยแห่งรัฐธรรมนูญ ได้แย้งว่า ร่างกฎหมายนี้ถือเป็นหายนะที่มนุษย์สร้างขึ้น เนื่องจากมีข้อกำหนดเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการเพิกถอนสถานะผู้อยู่อาศัยถาวร

นายชิมิซุ ทากายูกิ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคนวัตกรรมญี่ปุ่น กล่าวว่าโครงการฝึกงานด้านเทคนิคในปัจจุบันจำเป็นต้องได้รับการปรับปรุงอย่างเร่งด่วน เนื่องจากได้ปรากฏประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนและปัญหาอื่น ๆ ขึ้นแล้ว พร้อมกล่าวว่า เขาไม่เชื่อว่าร่างกฎหมายนี้สามารถแก้ปัญหาทั้งหมดของระบบได้ แต่คิดว่าจะต้องก้าวไปข้างหน้า

กฎหมายฉบับแก้ไขจะมีผลใช้บังคับภายในปี 2027

ที่มา: NHK WORLD-JAPAN, 14/6/2024

หลายฝ่ายจี้รัฐบาลออสเตรเลียคลอด “นโยบายค่าใช้จ่ายในการดูแลเด็กฟรี” ขีดเส้นตายไม่เกิน 10 ปี

ออสเตรเลียเป็นประเทศหนึ่งที่มีค่าใช้จ่ายในการดูแลเด็กสูงที่สุดในโลก โดยอยู่ที่อันดับ 26 จาก 32 ประเทศในกลุ่มประเทศองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ

การที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลเด็ก หรือ ไชลด์แคร์ฟรี สำหรับเด็ก ๆ ชาวออสเตรเลียที่มีอายุไม่เกิน5 ปี เป็นเรื่องที่อภิปรายกัยมาเป็นเวลานาน และมีคำถามมากมายจากหลายภาคส่วน เช่นคณะกรรมการเพิ่มผลผลิต หรือ หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันภาคเศรษฐกิจ ไปจนถึง คณะกรรมการการแข่งขันและผู้บริโภคของออสเตรเลีย (ACCC) ว่าเราจะทำให้นโยบายนี้เป็นจริงได้อย่างไร

โดยกลุ่มนักคิด think tank ของศูนย์เพื่อการพัฒนานโยบาย ได้มีการพิจารณาปัจจัยต่างๆ ว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะนำระบบ ไชลด์แคร์ฟรี แก่ชาวออสเตรเลียมาใช้ภายในระยะเวลาสิบปี

ทั้งยังแนะนำว่าควรจัดให้มีบริการดูแลเด็กฟรีสามวันต่อสัปดาห์สำหรับครอบครัวที่มีรายได้ต่อปีรวมกันไม่เกิน 80,000 ดอลลาร์ และถ้าครอบครัวใดที่มีรายได้มากกว่านั้น อาจจะจ่ายค่า ไชลด์แคร์ ประมาณ 30 ดอลลาร์ต่อสามวันในหนึ่งสัปดาห์

ที่มา: SBS, 14/6/2024

สหภาพแรงงานเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมในโปรตุเกสประกาศการประท้วงรอบใหม่

สหภาพแรงงานเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม (SOJ) ในประเทศโปรตุเกสประกาศการประท้วงรอบใหม่ เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. 2024 นี้ ทุกเช้าวันพุธและศุกร์ จนกว่าข้อเรียกร้องของพวกเขา เกี่ยวกับการปรับปรุงเงินเดือนและสภาพการทำงาน จะได้รับการตอบสนอง

สหภาพแรงงาน SOJ กล่าวในแถลงการณ์ล่าสุดว่า รัฐบาล "ไม่ได้เสนอมาตรการสำคัญใด ๆ เพื่อเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ทางสังคม-วิชาชีพของสมาชิก หรือสภาพการทำงานของพวกเขา" แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง จากการเลือกตั้งเมื่อเดือน มี.ค. 2024 มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมคนใหม่ และมีการเจรจาใหม่ก็ตาม

สหภาพแรงงาน SOJ ยังระบุว่าการแก้ไขความขัดแย้งที่ดำเนินมาตลอด 18 เดือน ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อกระบวนการยุติธรรมในประเทศ เป็นเรื่องง่าย ๆ "เพียงแค่รัฐบาลปฏิบัติตามนโยบายที่นำเสนอในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา"

ที่มา: Portugal Resident, 16/6/2024

ศาลฎีกาแคนาดาตัดสิน 'ผู้จัดการ' ไม่มีสิทธิ์รวมตัวกันเป็นสหภาพแรงงาน

ศาลฎีกาแคนาดาได้ตัดสินว่าการปฏิเสธให้สิทธิ์ในการรวมตัวกันเป็นสหภาพของผู้จัดการระดับเริ่มต้น ไม่ได้ละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญในการสมาคมอย่างเสรี การตัดสินใจนี้มีความสำคัญเนื่องจากมีผลต่อเส้นแบ่งระหว่างผู้จัดการและพนักงานในการเจรจาต่อรองร่วม และยังเกี่ยวข้องกับการทดสอบการละเมิดสิทธิเสรีภาพในการสมาคมตามกฎหมาย

คดีนี้ — Société des casinos du Québec inc. v. Association des cadres de la Société des casinos du Québec — เกิดขึ้นเมื่อกลุ่มผู้จัดการระดับแรกของคาสิโนในมอนทรีออลพยายามที่จะจดทะเบียนเป็นสหภาพก่อนคณะกรรมการแรงงานของควิเบกในปี 2009 แต่กฎหมายแรงงานของควิเบกและกฎหมายแรงงานอื่น ๆ ในแคนาดากำหนัดชัดเจนว่าคนทำงานในตำแหน่ง "ผู้จัดการ" ถูกยกเว้นจากการให้สิทธิ์ตั้งสหภาพแรงงาน

ศาลฎีกาตัดสินว่าการยกเว้นผู้จัดการจากการเจรจาต่อรองร่วมเป็นการรักษาความแยกแยะระหว่างพนักงานและผู้จัดการ เพื่อป้องกันความขัดแย้งทางผลประโยชน์และรักษาความเป็นอิสระขององค์กรพนักงาน แม้ผู้จัดการจะสามารถทำข้อตกลงกับนายจ้างได้โดยสมัครใจ แต่ข้อตกลงเหล่านั้นไม่ถือเป็นข้อตกลงร่วมทางกฎหมาย

การตัดสินนี้ยังมีนัยสำคัญต่อการทดสอบการละเมิดสิทธิเสรีภาพในการสมาคม โดยศาลยืนยันว่าการทดสอบนี้ใช้ได้ทั้งสิทธิบวกและสิทธิลบ ทำให้พนักงานที่อ้างว่าถูกละเมิดสิทธิ์ในการเจรจาต่อรองหรือการนัดหยุดงานไม่ต้องเผชิญกับมาตรฐานที่แตกต่างกัน

องค์กรสิทธิเสรีภาพพลเมืองของแคนาดา (CCLA) ยินดีที่ศาลยืนยันว่าผู้ที่ถูกยกเว้นจากกรอบการเจรจาต่อรองไม่ต้องแบกภาระทางกฎหมายที่สูงกว่า แต่ยังชี้ว่า การตัดสินนี้อาจทำให้ยากขึ้นสำหรับผู้เรียกร้องสิทธิ์ที่จะพิสูจน์การละเมิดสิทธิ์ในการสมาคม

ผลการตัดสินนี้อาจมีผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพในการสมาคมของพนักงานอื่น ๆ ในอนาคต และอาจส่งผลให้ผู้จัดการระดับต่ำคนอื่น ๆ ทดสอบสิทธิ์และความสามารถในการรวมตัวกัน

ที่มา: The Maple, 17/6/2024

ไปรษณีย์ออสเตรเลียขู่ จะไม่ส่งจดหมายให้บ้านหมาดุ

จากรายงานของไปรษณีย์ หรือ ออสเตรเลีย โพสต์ (Australian Post) ระบุว่าเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ ถูกสุนัขกัดมากกว่า 55 ครั้งต่อสัปดาห์ ด้านเว็บไซต์ Australia Post's dog safety awareness รายงานว่ามีเจ้าหน้าที่ที่โดนสุนัขทำร้ายโดยเฉลี่ย 1,000 ครั้งต่อปี

ทั้งนี้ Australian Post เรียกร้องให้เจ้าของสุนัขรับผิดชอบสัตว์เลี้ยงของตนมากกว่านี้ และระบุว่าเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์จะไม่ทำการจัดส่งจดหมายและพัสดุให้คุณ หากพวกเขาต้องเสี่ยงต่ออันตราย และยุติการจัดส่งจนกว่าเรื่องนี้จะได้รับการแก้ไข

ที่มา: SBS, 18/6/2024

BWI แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ไฟไหม้ที่คูเวต คร่าชีวิตแรงงานข้ามชาติ 49 ราย

สมาคมแรงงานอุตสาหกรรมก่อสร้างและไม้สากล (BWI) ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวและคนที่รักของแรงงานข้ามชาติที่เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้ที่เมืองมานกัฟ ประเทศคูเวต เหตุการณ์ที่สะเทือนใจนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 49 คน ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงแรงงานชาวอินเดียหลายคนและชาวฟิลิปปินส์ 3 คน BWI แสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการสูญเสียครั้งนี้ พร้อมส่งความเสียใจและการสนับสนุนอย่างเต็มที่ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้

BWI เรียกร้องให้รัฐบาลคูเวตทำการสอบสวนอย่างละเอียดและโปร่งใสเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ เพื่อหาสาเหตุว่ามีการละเลยมาตรฐานความปลอดภัยหรือไม่ และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการละเลยใดๆ ต้องถูกนำตัวมารับผิดชอบ นอกจากนี้ เราเรียกร้องให้ทางการคูเวตให้การชดเชยที่เพียงพอต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากครอบครัวเหล่านี้ได้สูญเสียทั้งคนที่รักและแหล่งรายได้หลักของพวกเขา

เหตุการณ์นี้เน้นย้ำถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการคุ้มครองสิทธิและความปลอดภัยของแรงงานข้ามชาติ เราขอเรียกร้องให้มีการบังคับใช้มาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวดในที่ทำงานและที่อยู่อาศัยของแรงงานทุกคน โดยเฉพาะแรงงานข้ามชาติที่มักอยู่ในสถานการณ์ที่เปราะบาง

BWI ยังคงยืนหยัดในการสนับสนุนสิทธิและความปลอดภัยของแรงงานทุกคน และจะทำงานร่วมกับองค์กรพันธมิตรทั้งในระดับนานาชาติและท้องถิ่นต่อไป เพื่อส่งเสริมสภาพการทำงานและความเป็นอยู่ที่มนุษยชนและปลอดภัยสำหรับแรงงานข้ามชาติทั่วโลก

ที่มา: BWI, 18/6/2024

คนทำงานศูนย์กระจายสินค้าของ Amazon ใน Coventry ประเทศอังกฤษ เริ่มลงคะแนนจัดตั้งสหภาพแรงงาน

คนทำงานศูนย์กระจายสินค้าของ Amazon ใน Coventry ประเทศอังกฤษ เริ่มลงคะแนนจัดตั้งสหภาพแรงงาน โดยสหภาพ GMB ประกาศว่าการลงคะแนนเสียงนี้เป็นก้าวสำคัญในการปรับปรุงสภาพการทำงานและการปฏิบัติที่เป็นธรรมสำหรับพนักงาน Amazon กว่า 3,000 คน ซึ่งอาจทำให้ Amazon ต้องรับรองสหภาพแรงงานเป็นครั้งแรกในสหราชอาณาจักร

การลงคะแนนเสียงนี้มีขึ้นหลังจากความขัดแย้งระหว่าง GMB และ Amazon ที่กินเวลานานกว่า 1 ปี รวมถึงการนัดหยุดงานมากกว่า 30 วัน โดยการลงคะแนนจะจัดขึ้นตั้งแต่ 8-15 ก.ค. 2024

ที่มา: UNI Global Union, 19/6/2024

รายงานฉบับใหม่ระบุว่าระบบกฎหมายของออสเตรเลียถูกมองว่าเป็น "ระบบกลวง" ในสายตาแรงงานข้ามชาติ

รายงานฉบับใหม่ของ Migrant Justice Institute ระบุว่าระบบกฎหมายของออสเตรเลียถูกมองว่าเป็น "ระบบกลวง" ในสายตาของแรงงานข้ามชาติ ผู้เขียนกล่าวว่าในกฎหมาย Fair Work Act ฉบับปัจจุบัน ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการรับประกันความปลอดภัยที่ควรได้สำหรับสิทธิตามกฎหมายขั้นต่ำอย่างยุติธรรม และสิทธิต่างๆ สำหรับคนงานทุกคนนั้น "แทบจะเป็นช่องโหว่"

รายงานระบุว่า "แรงงานข้ามชาติ 9 ใน 10 คนที่รู้ว่าตนได้รับค่าจ้างต่ำกว่าเกณฑ์แต่กลับไม่ได้ดำเนินการใดๆ ... ในปี 2022-23 มีเพียง 137 คนเท่านั้นที่พยายามเรียกร้องค่าจ้างคืนทั่วประเทศผู้เขียนกล่าวว่าพระราชบัญญัติ Fair Work Act ฉบับปัจจุบัน ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างตาข่ายความปลอดภัยที่รับประกันได้สำหรับสิทธิตามกฎหมายขั้นต่ำที่ยุติธรรม เกี่ยวข้อง และบังคับใช้ได้ และสิทธิต่างๆ สำหรับคนงานทุกคนนั้น "แทบจะเป็นช่องโหว่"

รายงานระบุว่า "แรงงานข้ามชาติ 9 ใน 10 คนที่รู้ว่าตนได้รับค่าจ้างต่ำกว่าเกณฑ์ไม่ได้ดำเนินการใดๆ ... คนงานจำนวนน้อยมากที่ดำเนินการตามขั้นตอนนี้ — ในปี 2565-66 ทั่วประเทศมีเพียง 137 คนเท่านั้นที่พยายามเรียกร้องขอคืนค่าจ้าง"

ที่มา: SBS, 20/6/2024 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net