Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

อิสราเอลโจมตีเป้าหมายทางทหารในอิหร่าน ตอบโต้ที่ถูกยิงจรวดกว่า 200 ลูกเมื่อ 1 ต.ค. 2024 ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานเสียงระเบิดดังก้องกรุงเตหะราน ด้านสหรัฐฯ ยืนยันได้รับแจ้งก่อนโจมตี แต่ยืนยันไม่มีส่วนร่วมปฏิบัติการ

26 ต.ค. 2567 VOA รายงานว่า กองทัพอิสราเอลโจมตีเป้าหมายทางการทหารในอิหร่าน ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่าได้ยินเสียงระเบิดหลายครั้งในเช้าวันเสาร์ (26 ต.ค.) ที่กรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่านและเมืองใกล้เคียง กลาโหมสหรัฐฯ เผยได้รับแจ้งล่วงหน้าแล้ว แต่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) มีแถลงการณ์ในโพสต์โซเชียลมีเดีย X ว่ากำลัง “โจมตีอย่างแม่นยำต่อเป้าหมายทางทหาร” ในอิหร่าน โดยไม่อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติม

แถลงการณ์ข้างต้นระบุด้วยว่า “ระบอบในอิหร่านและตัวแทนของพวกเขาในภูมิภาคได้โจมตีอิสราเอลอย่างไม่ลดละนับตั้งแต่ 7 ต.ค. - ในเจ็ดแนวรบ - รวมถึงการโจมตีโดยตรงจากแผ่นดินของอิหร่าน เฉกเช่นเดียวกับชาติอธิปไตยทุกแห่งในโลกนี้ รัฐอิสราเอลมีสิทธิและหน้าที่ในการตอบโต้”

การโจมตีของอิสราเอลเกิดขึ้นไม่นานหลังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน เดินทางถึงสหรัฐฯ หลังเดินสายเยือนตะวันออกกลาง

VOA สอบถามไปยังสภาความมั่นคงแห่งชาติ ว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน ทราบถึงการโจมตีดังกล่าวแล้วหรือไม่

ชอน ซาเวตต์ ผู้เป็นโฆษกไม่ได้ตอบคำถามโดยตรง แต่ก็รับทราบถึงข่าวคราวการโจมตี โดยระบุว่า “เราเข้าใจว่าอิสราเอลกำลังทำการโจมตีแบบล็อกเป้าต่อเป้าหมายทางทหารในอิหร่านในฐานะการป้องกันตนเอง และเพื่อตอบโต้การยิงจรวดจากอิหร่านใส่อิสราเอลเมื่อ 1 ต.ค.”

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวกับวีโอเอว่า “เราได้รับการแจ้งล่วงหน้า” เกี่ยวกับการโจมตี และระบุด้วยว่า “แต่เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง”

ตั้งแต่การระดมยิงจรวดกว่า 200 ลูกใส่อิสราเอลของอิหร่านเมื่อ 1 ต.ค. 2024 ภูมิภาคตะวันออกกลางต่างคาดการณ์ถึงแนวทางโต้ตอบจากนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ผู้กล่าวว่าผู้นำของอิหร่านได้ทำ “พลาดอย่างใหญ่หลวง” และเตือนว่าพวกเขา “จะต้องชดใช้”

จรวดของอิหร่านส่วนใหญ่ถูกสกัดโดยระบบป้องกันทางอากาศของอิสราเอล ที่ได้รับการสนับสนุนโดยสหรัฐฯ

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง