Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

ยูเนสโกเผยรายงาน 'ภาวะผู้นำในการศึกษา' (Leadership in Education) พบผู้บริหารสถานศึกษามีความก้าวหน้าช้า ขณะที่แอฟริกามีครูที่มีคุณสมบัติขั้นต่ำลดลง 10% ใน 10 ปี เป็นอาชีพน่าห่วง เพราะเมีพียง 4% ของเยาวชนในประเทศรายได้สูงอยากเป็นครู - เสนอเร่งผลักดันการพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษาและเพิ่มงบประมาณการศึกษา


ที่มาภาพ: Education International

12 พ.ย. 2567 องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก (UNESCO) เปิดตัวรายงานการติดตามการศึกษาโลก "ภาวะผู้นำในการศึกษา" (Leadership in Education) ที่เมืองฟอร์ตาเลซา ประเทศบราซิล เมื่อปลายเดือน ต.ค. 2567 เผยข้อมูลล่าสุดในการติดตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านการศึกษา (SDG 4) พร้อมทบทวนหลักฐานเชิงประจักษ์เกี่ยวกับภาวะผู้นำในภาคการศึกษา

รายงานเน้นย้ำความสำคัญของการเป็นผู้นำแบบร่วมมือมากกว่าแบบลำดับชั้น โดยครูควรได้รับอำนาจในการเป็นผู้นำในห้องเรียนของตนเอง และผู้บริหารที่ดีต้องเป็นผู้นำด้านการสอน สะท้อนจากข้อมูลที่ว่า 57% ของประเทศทั่วโลกคาดหวังให้ผู้บริหารให้ข้อมูลย้อนกลับแก่ครูจากการสังเกตการสอน อย่างไรก็ตาม สัดส่วนผู้บริหารระดับมัธยมศึกษาที่กำกับดูแลกิจกรรมการสอนในประเทศรายได้สูงลดลงจาก 81% ในปี 2558 เหลือ 77% ในปี 2565

ด้านการพัฒนาผู้บริหาร รายงานพบว่าเกือบครึ่งของผู้บริหารในประเทศรายได้สูงไม่ได้รับการอบรมก่อนเข้ารับตำแหน่ง ขณะที่ประมาณ 1 ใน 3 ของผู้บริหารโรงเรียนรัฐในกลุ่มประเทศ OECD รายงานว่าขาดเวลาเพียงพอสำหรับการเป็นผู้นำด้านการสอน เนื่องจากภาระงานด้านธุรการที่เพิ่มขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ในด้านความเท่าเทียมทางเพศ พบว่าสัดส่วนผู้บริหารหญิงต่ำกว่าครูหญิงอย่างน้อย 20% ใน 40 ประเทศ และมีเพียง 11% ของประเทศทั่วโลกที่มีมาตรการส่งเสริมความหลากหลายทางเพศในการสรรหาผู้บริหาร จึงจำเป็นต้องมีนโยบายส่งเสริมภาวะผู้นำสตรี เช่น โอกาสในการพัฒนาวิชาชีพ กระบวนการเลื่อนตำแหน่งที่เป็นธรรม และการลาคลอดที่เพียงพอ

สำหรับความก้าวหน้าในการบรรลุเป้าหมาย SDG 4 รายงานชี้ว่า การเงินด้านการศึกษาทั่วโลกลดลง 0.4% ของ GDP และ 0.6% ของรายจ่ายภาครัฐทั้งหมดระหว่างปี 2558-2565 ขณะที่สัดส่วนครูที่มีคุณสมบัติขั้นต่ำในภูมิภาคแอฟริกาใต้สะฮาราลดลง 10% ในทศวรรษที่ผ่านมา เหลือ 64% ในปี 2565 ที่น่าห่วงคือมีเพียง 4% ของเยาวชนอายุ 15 ปีในประเทศที่ร่ำรวยที่สุดที่ต้องการเป็นครู และที่อัตราปัจจุบัน ต้องใช้เวลาถึงปี 2676 กว่านักเรียนทุกคนจะมีทักษะการอ่านขั้นต่ำเมื่อจบประถมศึกษา

รายงานเรียกร้องให้รัฐบาลเพิ่มงบประมาณการศึกษา และสร้างความร่วมมือกับสหภาพครูผ่านการเจรจาทางสังคมและนโยบาย รวมถึงให้สหภาพครูมีส่วนร่วมในการออกแบบการปฏิรูป เพื่อปรับปรุงการเรียนการสอนและเร่งพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้บรรลุเป้าหมาย SDG 4 ภายในปี 2573

ที่มา:
Global Education Monitoring Report 2024: Collaborative leadership in schools critical to quality education (Education International, 4 November 2024)
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง