Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

แม้ว่าสภานิติบัญญัติลงมติถอดถอนประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ยุน ซอกยอล เมื่อ 14 ธ.ค. 2567 จากกรณีประกาศกฎอัยการศึก อย่างไรก็ตาม เกาหลีใต้จะยังอยู่ในสภาวะความไม่แน่นอนทางการเมือง ระหว่างรอศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาการถอดถอน 'ยุน' ซึ่งกระบวนการได้เริ่มต้นขึ้นแล้วเมื่อ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา 

 

เมื่อ 16 ธ.ค. 2567 โดยตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 6 คนเปิดให้มีการประชุมนัดแรก เพื่อหารือเกี่ยวกับกระบวนการและแนวทางพิจารณาข้อกล่าวหา ซึ่งศาลฯ จะมีระยะเวลาประมาณ 180 วัน เพื่อให้มีคำวินิจฉัยว่าจะถอดถอนยุน หรือไม่ 

ระหว่างรอการไต่สวนของศาลรัฐธรรมนูญ ฮัน ดักซู นายกรัฐมนตรี และปัจจุบันนั่งตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดี จะเป็นผู้บริหารประเทศในห้วงเวลานี้ ซึ่งอาจจะใช้เวลานานสุด 8 เดือน ขึ้นอยู่กับการทำงานของศาลรัฐธรรมนูญ ฮัน ดักซู ในวัย 75 ปี กล่าวให้คำมั่นในฐานะรักษาการประธานาธิบดี ต่อสาธารณะครั้งแรกว่าจะรักษาเสถียรภาพของประเทศ

ตามรัฐธรรมนูญของเกาหลีใต้ ตุลาการทั้งหมด 6 คนต้องลงมติไปทางเดียวกัน จึงจะสามารถถอดถอนประธานาธิบดี เนื่องจากตอนนี้มีตำแหน่งว่างอยู่ 3 คน จากทั้งหมด 9 คน ดังนั้น ทุกคนที่ดำรงตำแหน่งในปัจจุบันต้องลงมติเป็นเอกฉันท์ ถ้าศาลมีคำวินิจฉัยถอดถอนยุน หรือเขาลาออก จะมีการเลือกตั้งใหม่ภายใน 60 วัน

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่เป็นประธานในการไต่สวนครั้งนี้ คือ 'ชอง ฮยองซิก' ซึ่งเขาได้รับการแต่งตั้งจากยุน เมื่อ ธ.ค.ปีที่แล้ว (2566) ในระบบการคัดเลือกแบ่งผู้แต่งตั้งเป็น 3 กลุ่ม ประธานาธิบดีแต่งตั้ง 3 คน ศาลฎีกาแต่งตั้ง 3 คน และอีก 3 คนจากสภานิติบัญญัติ ซึ่งตอนแรกมีข่าวว่าจะไม่มีการเปิดเผยว่าใครเป็นประธาน ศาลแจ้งต่อสื่อมวลชนว่าทุกคนมีส่วนร่วมในการไต่สวน ไม่ว่าใครเป็นประธานก็ไม่สามารถกำหนดทิศทางการตัดสินได้

สำหรับความเป็นไปได้ที่ยุน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงส่วนหนึ่งจะถูกตั้งข้อกล่าวหา ขึ้นอยู่กับหลักฐานที่บ่งชี้การกระทำ โดยตำรวจ กระทรวงกลาโหม และองค์กรต่อต้านการทุจริต มีแผนที่จะเรียกสอบปากคำยุน ถ้ามีหลักฐานมากเพียงพอที่พิสูจน์สิ่งที่ผู้บัญชาการกิจการพิเศษของกองทัพกล่าว เขาก็น่าจะถูกถอดถอน

ระหว่างนี้ แม้ประธานาธิบดีจะถูกระงับการใช้อำนาจ แต่เขายังอยู่ในทำเนียบประธานาธิบดี ได้รับเงินเดือน และได้รับสิทธิต่างๆ

ทั้งนี้ อดีตประธานาธิบดีคนล่าสุดที่เคยถูกถอดถอนคือ พัก กึนเฮ โดยศาลรัฐธรรมนูญมีคำตัดสินในปี 2560 หลังจากสภานิติบัญญัติมีมติถอดถอน อีก 3 สัปดาห์ถัดมาศาลรัฐธรรมนูญจึงเริ่มต้นกระบวนการไต่สวน และใช้เวลาพิจารณานาน 3 เดือน

ครั้งนี้จะมีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 2 คนที่หมดวาระในเดือน เม.ย. 2568 ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าศาลจะมีคำตัดสินเร็วกว่า 3 เดือน เพื่อลดความไม่แน่นอน

ส่วนคนที่มีโอกาสเป็นประธานาธิบดีคนต่อไป มีการคาดหมายกันว่าจะเป็น 'ลี แจมยอง' หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านจากพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) เพราะในการเลือกตั้งเมื่อปี 2565 คะแนนของเขาสูสีกับประธานาธิบดียุน มาก ห่างกันประมาณ 0.7 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นการเลือกตั้งที่สูสีที่สุดในประวัติศาสตร์เกาหลีใต้

ลี เรียกร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยโดยเร็ว และเสนอให้ตั้งคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานทางนโยบายระหว่างรัฐบาล และสภานิติบัญญัติ อย่างไรก็ตาม ลี ก็มีประเด็นอื้อฉาวจำนวนมาก รวมถึงคดีที่ศาลตัดสินเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมาว่า เขามีความผิดฐานละเมิดกฎหมายเลือกตั้ง ต้องโทษจำคุก 1 ปี รอลงอาญา 2 ปี หากศาลอุทธรณ์ยืนคำตัดสินของศาลชั้นต้น เขาก็จะขาดคุณสมบัติในการลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

นอกจากนี้ ฮัน ดงฮุน หัวหน้าพรรคพลังประชาชน พรรครัฐบาลของประธานาธิบดียุน ประกาศลาออก ระหว่างการแถลงข่าวทางโทรทัศน์ เขากล่าวขอโทษต่อประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศกฎอัยการศึก อย่างไรก็ตาม เขาไม่ถูกสอบสวนว่าเชื่อมโยงกับการประกาศกฎอัยการศึก และสนับสนุนการถอดถอน

 

เรียบเรียงข้อมูลจาก

https://www.abc.net.au/news/2024-12-16/south-korea-president-impeachment-what-happens-next/104729800

https://edition.cnn.com/2024/12/16/asia/south-korea-yoon-what-next-explainer-intl-hnk/index.html

https://www.koreatimes.co.kr/www/nation/2024/12/113_388562.html

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง