Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

ที่ประชุม สว.ตั้ง กมธ.ตรวจสอบประวัติ "กกต.-ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ-อัยการสูงสุด" แล้ว ก่อนเริ่มประชุมลับพิจารณากรรมการ ป.ป.ช.อีก 3 คนต่อก่อนลงมติ

30 พ.ค. 2568 ที่ประชุมวุฒิสภา หลังจากมีการลงมติไม่เลื่อนการพิจารณาตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญเพื่อตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของณรงค์ของผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ รวมถึงการลงมติเห็นชอบรับรองกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้ว ที่ประชุม สว.มีการพิจารณาตั้ง กมธ.ตรวจสอบประวัติต่อทันที

สำหรับการพิจารณาตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของณรงค์ กลั่นวารินทร์ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แทนที่หมดวาระ กมธ.สามัญตรวจสอบประวัติ กกต.พละวัต ตันศิริได้เสนอให้ตั้ง กมธ.รวม 15 คนได้แก่

  1. กมล รอดคล้าย
  2. พ.ต.อ.กอบ อัจนากิตติ
  3. จำลอง อนันตสูตร
  4. ธนกร ถาวรชินโชติ
  5. ธนชัย แซ่จึง
  6. ธารณี ปรีดาสันต์
  7. นิพน เอกวานิชย์
  8. นิฟาริด ระเด่นอาหมัด
  9. ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล
  10. รจนา เพิ่มพูน
  11. ฤชุ แก้วลาย
  12. ผศ.วราวุธ ตีระนันท์
  13. วลีรักษ์ พัชรเมธาพัฒนา
  14. วิเชียร ชัยสถาพร
  15. วิธาวีร์ ประทุมสวัสดิ์

ทั้งนี้ เทวฤทธิ์ มณีฉาย ลุกขึ้นถามถึงคณะกรรมาธิการกิจการวุฒิสภา(วิปวุฒิสภา) ว่ามีข้อสงสัยเรื่องที่สมาชิกใน กมธ.พัฒนาการเมืองการมีส่วนร่วมของประชาชนสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค(กมธ.พัฒนาการเมืองฯ) จึงไม่เคยได้รับการเสนอเป็นตัวแทนเข้าไปเป็น กมธ.สอบประวัติเลยมาตลอด 9 คณะ และกมธ.สอบประวัติ กกต. รวมถึงตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและอัยการสูงสุดก็ไม่มีชื่อของสมาชิก กมธ.พัฒนาการเมืองฯ เลย เพราะต่อให้เป็นการจับฉลากการตั้ง กมธ.สอบประวัติ 2 ชุดที่มีอย่างน้อยรวมกัน 24 คนก็น่าจะยังต้องได้คนจาก กมธ.พัฒนาการเมืองฯ เข้าไปอย่างน้อย 1 คน

เทวฤทธิ์ตั้งข้อสงสัยว่าการตั้ง กมธ.สอบประวัติเหล่านี้ใช้เกณฑ์อะไรในการตั้ง และการสอบประวัติ กกต. ก็เป็นองค์กรอิสระที่เกี่ยวกับการเมืองด้วย ดังนั้น กมธ.พัฒนาการเมืองก็น่าจะเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ ที่จะต้องได้รับการเสนอชื่อเพราะเนื้องานของ กกต.เกี่ยวกับ กมธ.พัฒนาการเมืองฯ อยู่แล้ว แต่คนจาก กมธ.คมนาคมกลับได้เข้าเป็น กมธ.สอบประวัติตลอด

วุฒิชาติ กัลยาณมิตร ตอบคำถามของเทวฤทธิ์ถึงเรื่องหลักเกณฑ์ว่าเป็นเรื่องข้อตกลงในที่ประชุมที่ทุกคนเห็นชอบว่าการได้ กมธ.สามัญมาตรวจสอบประวัติหรือเรื่องอื่นๆ จะใช้เกณฑ์การเลือกจากที่ประชุมโดย กมธ.หลัก 21 คณะจะเลือกกันมา 12 คณะโดยให้ลงคะแนนกันเองแล้วเรียงตามลำดับ ส่วนใครจะมาทำหน้าที่ กมธ.สอบประวัติในสัดส่วนของ กมธ.ชุดหลักก็เป็นการให้ กมธ.ชุดนั้นเลือกกันมาว่าจะส่งใครเป็นตัวแทนใน กมธ.สามัญ และใน กมธ.สามัญนี้ก็ยังกำหนดให้มีตัวแทนจากวิปวุฒิสภา 3 คน

วุฒิชาติบอกว่าได้พยายามโน้มน้าวแล้วว่าทำไมจึงไม่มีการเลือกคนจาก กมธ.พัฒนาการเมืองฯ เข้ามาบ้างเขาเองก็ไม่เข้าใจ อย่างไรก็ตามการตั้ง กมธ.สามัญแต่ละชุดเช่น กมธ.พิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณฯ ที่ตั้งเมื่อวานนี้ก็ใช้วิธีการจับฉลากและมีชื่อจาก กมธ.พัฒนาการเมืองฯ เข้าไป 2 ที่และเทวฤทธิ์ก็ได้เข้ามาเป็น กมธ.ชุดนี้ ซึ่งการเลือกวิธีการก็เป็นการตกลงกันในวิปวุฒิสภา ซึ่งกติกาการเลือก กมธ.สามัญก็ยังเป็นเช่นนี้อยู่เป็นการตกลงกันใน 21 คณะกับกลุ่มวิปอีก 12 วิปว่าจะใช้วิธีการอย่างไร หากเทวฤทธิ์สงสัยก็สามารถตรวจสอบได้และขอแสดงความยินดีที่ได้เข้าไปเป็น กมธ.งบประมาณ

จากนั้นพล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภาทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมได้ถามความเห็นว่ามีข้อขัดข้องกับชื่อ กมธ.ตรวจสอบประวัติ กกต.หรือไม่ ที่ประชุมไม่มีคนเห็นแย้งจึงให้ตั้งผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อทั้ง 15 คนเป็น กมธ.ตรวจสอบประวัติ แล้วจึงให้ดำเนินการพิจารณาตั้ง กมธ.ตรวจสอบประวัติตุลาการศาลรัฐธรรมนูญอีก 2 คนต่อไป

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

ในการพิจารณาตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 2 คน เพื่อมาแทนตุลาการที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่งเนื่องจากครบวาระ

บุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อมาจากคณะกรรมการสรรหาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมี 2 รายคือ

  • ร.ต.อ.สุธรรม เชื้อประกอบกิจ ศาสตราจารย์ สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับการเสนอชื่อเข้ามาแทนในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิสาขารัฐศาสตร์หรือรัฐประศาสนศาสตร์ ที่นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ที่ขณะนี้เป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญที่กำลังจะหมดวาระ
  • สราวุธ ทรงศิวิไล อดีตอธิบดีกรมการขนส่งทางราง และอดีตอธิบดีกรมทางหลวง  ได้รับการเสนอชื่อเข้ามาแทนในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิที่รับหรือเคยรับราชการในตำแหน่งอธิบดีหรือหัวหน้าส่วนราชการ ที่ปัญญา อุดชาชน ตุลาการกำลังจะหมดวาระ

พละวัตอ่านชื่อผู้ได้รับการเสนอให้เป็น กมธ.ตรวจสอบประวัติตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจำนวน 15 คนและที่ประชุมได้รับการรับรองแต่งตั้ง ได้แก่

  1. จตุพร เรียงเงิน
  2. ชญาน์นันท์ ติยะตระการชัย
  3. นฤพล สุคนธชาติ
  4. นิสิทธิ์ ปนกลิ่น
  5. พิชาญ พรศิริประทาน
  6. พิบูลย์อัฑฒ์ หฤหรรษ์ปราการ
  7. พมร เชาว์ศิริกุล
  8. ผศ.วราวุธ ตีระนันท์
  9. วิรัตน์ ลิ้มสุวัฒน์
  10. วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี
  11. พล.อ.สวัสดิ์ ทัศนา
  12. สุทนต์ กล้าการขาย
  13. พล.ต.ต.สุนทร ขวัญเพ็ชร
  14. โสภณ มะโนมะยา
  15. เอมอร ศรีกงพาน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

อัยการสูงสุด

ต่อจากการตั้ง กมธ.ตรวจสอบประวัติตุลาการศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ที่ประชุมพิจารณาตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของอิทธิพร แก้วทิพย์ รองอัยการสูงสุด ที่คณะกรรมการอัยการเสนอให้เลื่อนตำแหน่งขึ้นมาเป็นอัยการสูงสุดแทนไพรัช พรสมบูรณ์ศิริ ที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่งเนื่องจากครบวาระต่อ

พละวัตอ่านชื่อผู้ได้รับการเสนอให้เป็น กมธ.ตรวจสอบประวัติอัยการสูงสุดจำนวน 15 คนและที่ประชุมได้รับการรับรองแต่งตั้ง ได้แก่

  1. พ.ต.อ.กอบ อัจนากิตติ
  2. เขมรัตน์ สุระเมธีมานพ
  3. จำลอง อนันตสูตร
  4. ชาญวิศว์ บรรจงการ
  5. ธวัช สุระบาล
  6. บุญชอบ สระสมทรัพย์
  7. พิศูจน์ รัตนวงศ์
  8. ฤชุ แก้วลาย
  9. วราภัสร์ ไพพรรณรัตน์
  10. ผศ.วราวุธ ตีระนันท์
  11. วิรัตน์ ธรรมบำรุง
  12. วิรัตน์ รักษ์พันธ์
  13. วุฒิชาติ กัลยาณมิตร
  14. สัมพันธ์ ชัยวิเศษจินดา
  15. อัจฉรพรรณ หอมรส

หลังจากพิจารณาตั้ง กมธ.ตรวจสอบประวัติทั้ง 3 ชุดเสร็จแล้วที่ประชุมได้ดำเนินการประชุมลับพิจารณาผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นกรรมการ ป.ป.ช.อีก 3 คนต่อ

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง