กลุ่มสิทธิมนุษยชนไต้หวัน จัดชุมนุมอวยพรตรุษจีน-เรียกร้องปล่อยตัวนักโทษการเมืองในจีน

8 องค์กรสิทธิมนุษยชนของไต้หวันรวมกลุ่มที่จัตุรัสเสรีภาพเรียกร้องให้จีนปล่อยตัวนักโทษการเมืองผู้ต่อต้านรัฐบาลก่อนหน้าเทศกาลตรุษจีนในสัปดาห์นี้


ภาพจาก Amnesty International Taiwan

10 ก.พ. 2564 กลุ่มสิทธิมนุษยชนในไต้หวันรวมตัวกันที่จัตุรัสเสรีภาพในกรุงไทเปเมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมาเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษการเมืองและผู้ต่อต้านรัฐบาลจีนโดยในนั้นมีชาวไต้หวันและชาวฮ่องกงรวมอยู่ด้วย

นักกิจกรรมรวมตัวกันสวดภาวนาและจุดโคมตรุษจีนเพื่อเรียกร้องเสรีภาพให้กับนักกิจกรรมสนับสนุนประชาธิปไตยชาวไต้หวัน หลี่หมิงเจ๋อ ผู้ที่ถูกควบคุมตัวในจีนตั้งแต่ปี 2560 และนักกิจกรรมชาวฮ่องกง 12 คนที่ถูกจับกุมขณะที่พยายามลี้ภัยออกจากประเทศมายังไต้หวันด้วยเรือเร็วแต่ถูกจับกุมเมื่อเดือน ส.ค. 2563

สำหรับกรณีนักกิจกรรมชาวฮ่องกงนั้นมี 8 คนที่ถูกคุมขังเป็นเวลา 7 เดือน ในข้อหาเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย มี 2 คนที่ถูกลงโทษให้จำคุก 2-3 ปี ในข้อหาจัดให้มีการเดินทางลี้ภัยในครั้งนั้น มีผู้น้อย 2 คนที่ถูกส่งตัวกลับฮ่องกงเพื่อรอการถูกดำเนินคดี

ผู้อำนวยการแอมเนสตีประจำไต้หวัน อิลลิง ชิว กล่าวว่างานนี้คือการรณรงค์เพื่อผู้คุ้มครองสิทธิมนุษยชนที่ถูกคุมขังในจีน คนเหล่านี้ไม่สามารถใช้เวลากับครอบครัวในช่วงวันตรุษจีนได้ พวกเขาจึงต้องการสร้างการรับรู้ใส่ใจในเรื่องนี้และบอกกับรัฐบาลจีนกับสังคมว่าพวกเขายังไม่ลืมบุคคลที่ถูกคุมขังเหล่านี้ ชิวขอให้ทุกคนอย่าได้ลืมการเสียสลาของบุคคลเหล่านี้ที่ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย

จัสติน โฆษกกลุ่ม ฮ่องกงเอาท์แลนด์เดอร์ ซึ่งเป็นกลุ่มชาวฮ่องกงที่อาศัยอยู่ในไต้หวันกล่าวในงานเรียกร้องให้มีการรำลึกถึงผู้ประท้วงหลายพันคนที่ถูกจับกุมในการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่ฮ่องกงปี 2562 นอกจากนี้ยังขอให้นึกถึงทนายความชาวจีนแผ่นดินใหญ่ 2 คนที่ถูกริบใบอนุญาตจากการที่พยายามเปHนทนายความว่าความให้ชาวฮ่องกง 12 คนที่ถูกจับกุมเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ผู้ประท้วงยังตะโกนคำขวัญเป็นข้อความอวยพรตรุษจีนให้กับผู้ต้องขังทางการเมืองและตะโกนคำขวัญสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงที่ปัจจุบันถูกห้ามใช้แล้วเพราะกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่จากจีนคือคำขวัญที่ว่า "ปลดปล่อยฮ่องกง การปฏิวัติในช่วงเวลาของพวกเรา"

เรียบเรียงจาก

Video: Taiwan rights groups gather to pray for dissidents detained in China before Lunar New Year, Hong Kong Free Press, 09-02-2021

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์