'13 ผู้ต้องหา' ไปทำอะไรหน้าสถานทูตเยอรมนี #ม็อบ26ตุลา​ ถึงโดนฟ้องด้วย ม.112

13 ผู้ต้องหาคดี ม.112 จากการอ่านแถลงการณ์หน้าสถานทูตเยอรมนี ในกิจกรรม #26ตุลาไปสถานทูตเยอรมัน #ม็อบ26ตุลา วันที่ 26 ต.ค.2563 โดยอัยการนัดฟังคำสั่งฟ้อง/ไม่ฟ้อง ในวันที่ 25 มี.ค.นี้ ที่สำนักงานอัยการสูงสุด อาคารกรุงเทพใต้ (เจริญกรุง 53) หากอัยการมีคำสั่งฟ้อง และขอฝากขังระหว่างพิจารณาคดี โดยที่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทั้ง 13 คนจะถูกนำตัวคุมขังในเรือนจำ เช่นเดียวกับหลายกรณีก่อนหน้า

สำหรับเหตุผล 4 ข้อสงสัยที่เป็นเหตุผลว่า ทำไมคนไทยทุกคนต้องร่วมเดินขบวน ทวงถามความชัดเจนที่สถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีฯ ในครั้งนั้น ประกอบด้วย

1. นับตั้งแต่ในหลวงวชิราลงกรณ์ขึ้นครองราชย์ เป็นเวลากว่า 4 ปีแล้วที่ในหลวงวชิราลงกรณ์เลือกที่จะพำนักอาศัยอยู่ที่ประเทศเยอรมนีเป็นส่วนมาก โดยบินกลับมาประเทศไทยบ้างเพียงสองสามเดือนครั้ง?

2. เนื่องจากช่วงที่ในหลวงภูมิพลตายจากไป เป็นช่วงเวลาที่ในหลวงวชิราลงกรณ์อาศัยอยู่ที่เยอรมนี ดังนั้นในหลวงวชิราลงกรณ์จะต้องเสียภาษีมรดกให้กับประเทศเยอรมนีหรือไม่ หากจะต้องเสียจะต้องเสียเป็นจำนวนเท่าไร?

3. ในหลวงวชิราลงกรณ์ใช้อำนาจอธิปไตยขณะพักอาศัยในเยอรมนี เช่น ลงนามในกฎหมาย ออกคำสั่งแต่งตั้งข้าราชการ ออกพระบรมราชโองการที่ส่งผลต่อการเมืองหรือไม่ กรณีเหล่านี้เป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยและศักดิ์ศรีของประเทศเยอรมนีอันจะนำมาซึ่งความขัดแย้งในทางระหว่างประเทศหรือไม่?

4. ทางประเทศเยอรมนีจะยอมให้ข้าราชบริพารของในหลวงวชิราลงกรณ์ที่อาจจะมีพฤติการณ์เข้าข่ายการซ้อมทรมาน อุ้มหาย ประชาชนผู้เห็นต่างทางการเมือง รวมถึงข้าราชบริพาร ได้พักอาศัยอยู่ในประเทศเยอรมันนีที่เคารพในสิทธิเสรีภาพของมนุษย์อย่างยิ่งต่อไปหรือไม่?

"เหล่านี้คือคำถามที่ต้องการความกระจ่าง และเป็นเหตุผลที่ทำให้เราต้องร่วมกันเดินขบวนครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อทำให้สถาบันกษัตริย์ของเรา กลับมาอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ กลับมาสู่ครรลองของระบอบประชาธิปไตย" 4 ข้อสงสัยที่เป็นเหตุผลของผู้ชุมนุม

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท