พี่สาววันเฉลิม เปิดหลักฐานสำคัญกับ DSI ที่บ่งชี้ว่า ทางการไทยรับรู้มาตลอดว่าอยู่และหายตัวไปในกัมพูชา

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม รายงาน พี่สาววันเฉลิม เปิดหลักฐานสำคัญกับ DSI ที่บ่งชี้ว่า ทางการไทยรับรู้มาตลอดว่า น้องชายซึ่งเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองอยู่และหายตัวไปในกัมพูชา

25 มี.ค.2564 มูลนิธิผสานวัฒนธรรม รายงานว่า หลังจากช่วงเช้าวันนี้ (25 มี.ค. 64) สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พร้อมด้วยทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้เดินทางมาให้คำให้การกับกองคดีความมั่นคง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) กรณี วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยหายตัวไปจากที่พักในประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2563

ล่าสุด สิตานัน ได้เปิดเผยเอกสารสำคัญบางประการ อาทิเช่น หนังสือเรื่อง การสอบสวนความผิดซึ่งมีโทษตามกฎหมายไทยได้กระทำลงนอกราชอาณาจักร ของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ภาพจากกล้องวงจรปิดในที่พักของวันเฉลิม ที่บันทึกไว้ว่า วันเฉลิมอาศัยอยู่ในประเทศกัมพูชา บันทึกข้อความจาก กก.3 บก.ปอท. เอกสารคำสั่งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 44/2557 หรือแม้แต่หนังสือเดินทางของวันเฉลิมที่ออกโดยทางการกัมพูชา เอกสารทั้งหมดคือข้อบ่งชี้ชัดว่า วันเฉลิม พำนักอยู่ในประเทศกัมพูชา ก่อนจะถูกบังคับให้หายไปในวันที่ 4 มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน สิตานัน พร้อมด้วยทนายความ ได้เข้าพบ พ.ต.อ.กู้เกียรติ เจริญบุญ พนักงานฝ่ายสืบสวนสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด ที่สำนักงานคดีอาญาตลิ่งชัน โดยให้การเพิ่มเติมจากเอกสารจำนวน 100 หน้า พร้อมคำให้การที่ส่งให้กับ นายกฤษฎา กสานติกุล รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ที่ผ่านมา

สำหรับ วันเฉลิม เขาเป็นนักกิจกรรมที่อยู่ระหว่างลี้ภัย ถูกบุคคลลักพาตัวไปจากที่พักของเขาในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชาในวันที่ 4 มิ.ย.63 เขาลี้ภัยจากประเทศไทยหลังจากที่ถูกทางการส่งหมายเรียกให้ไปรายงานตัวเพื่อปรับทัศนคติ หลังจากเหตุการณ์รัฐประหาร 2557 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์