เผยกะเหรี่ยง KNU ยึดฐานทหารพม่าได้ ตรงข้ามชายแดน อ.แม่สะเรียง

 

เช้านี้กองกำลังกะเหรี่ยง KNU กองพลน้อยที่ 5 ได้ปฏิบัติการเข้ายึดฐานที่มั่นของทหารพม่ากองพันที่ 73 (ฐานเซหมื่อท่า)...

โพสต์โดย Chai Pongpipat เมื่อ วันศุกร์ที่ 26 มีนาคม  2021

 

27 มี.ค. 2564 มติชนออนไลน์ รายงานอ้างแหล่งข่าวกองทัพกู้ชาติไทยใหญ่ SSA รายงานว่ากองพลน้อยที่ 5 KNU ได้ปฏิบัติการทางทหารเข้าโจมตี ยึดฐานที่มั่นของทหารพม่า สังกัดกองพันทหารราบที่ 73 (ฐานเซหมื่อท่า) เลยแมนือท่าไปประมาณ 2 กม. ตรงข้ามชายแดนไทย-พม่า อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ทหารกะเหรี่ยงอิสระ KNU ยึดอาวุธ ยุทโธปกรณ์ และอุปกรณ์สื่อสารของทหารเมียนมาได้เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2564 ทหารกะเหรี่ยงอิสระ KNU ได้ปฏิบัติการทางทหาร ต่อทหารพม่า สังกัดกองพันเคลื่อนที่เร็ว ที่ 341 ฐานตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ที่เคยเข้ามารับข้าวสารจากไทยที่บ้านแม่สามแลบ โดยกลุ่ม KNU ได้ซุ่มโจมตีทหารเมียนมา กองพันดังกล่าว เสียชีวิตไป 3 นาย และบาดเจ็บอีก 2 นาย

ส่วนการโจมตีของกะเหรี่ยง KNU ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่พม่าได้ทำการลาดตระเวนในแม่น้ำสาละวิน และมีคำสั่งให้โจมตีเรือของกะเหรี่ยงอิสระที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ดังกล่าว ทำให้กลุ่มกะเหรี่ยงอิสระทำการซุ่มโจมตีทหารพม่าก่อนหน้านั้น ร.อ.แนมินอ่อง ผบ.ฐาน ทหารพม่า พัน.คร.341 ฐานห้วยแม่สลอร์ค อ.บือโซ๊ะ จ.หมื่อตรอ (ผาปูน) รัฐกะเหรี่ยง สหภาพพม่า ด้านตรงข้าม ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ได้สั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชาจัดกำลังพล จำนวน 5 นาย ทำการลาดตระเวนรอบฐาน โดยให้ ไปวางกำลังเฝ้าตรวจความเคลื่อนไหวของกองกำลังกะเหรี่ยงอิสระ KNU กองพลน้อยที่ 5 ตามแนวแม่น้ำสาละวิน หากมีการเดินเรือผ่านพื้นที่ตั้งฐานทหารพม่า ให้สามารถยิงเรือได้โดยเฉพาะเรือของกองกำลัง KNU พล.น.5 เท่านั้น หลังจากที่ทหารพม่าไม่สามารถทำการส่งเสบียงให้กับหน่วยทหารของพวกตน ตามแนวแม่น้ำสาละวินได้

ด้านเจ้ายอดศึก ประธานสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน (RCSS/SSA) กล่าวว่าแม้วันนี้รัฐบาลทหารเฉลิมฉลองวันกองทัพแต่จริง ๆ แล้ว น่าจะเป็นวันเข่นฆ่าประชาชนมากกว่า เพราะวันนี้กลุ่มผู้ประท้วงถูกเข่นฆ่าอีกนับสิบคน

ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลทหารกล่าวอ้างว่ากระทำไปเพื่อปกป้องประชาธิปไตย แต่มันเป็นการทำลายประชาธิปไตยเสียมากกว่า ผู้อยู่ในเหตุการณ์และสื่อรายงานว่ามีคนถูกฆ่าตายไปแล้วไม่ต่ำกว่า 50 ราย

ในวันนี้ RCSS ยังเคยประณามกองทัพพม่าที่ทำรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาล ออง ซาน ซูจี พร้อมประกาศยืนเคียงข้างผู้ประท้วง ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงเช้า มีการสวนสนามของทหารพม่าที่เนปิดอว์ โดยพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหาร กล่าวถึงคำมั่นสัญญาจัดการเลือกตั้ง หลังกองทัพยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ส่วนการเลือกตั้งเมื่อ 8 พ.ย. ปีที่แล้ว ซึ่งพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ชนะการเลือกตั้งถล่มทลายเป็นการโกงเลือกตั้ง ทำให้ทหารต้องเข้ามาควบคุม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์