งบกว่า 1.6 ล้านจ้างจัดนิทรรศการ-ถ่ายทอดสด พระราชทานเครื่องมือแพทย์ตามโครงการราชทัณฑ์ปันสุขฯ

สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรมจ้างโครงการจัดนิทรรศการและการจัดหาอุปกรณ์ พร้อมเตรียมระบบการถ่ายทอดสดการพระราชทานเครื่องมือแพทย์ และครุภัณฑ์ทางการแพทย์ ตามโครงการราชทัณฑ์ปันสุข ทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์กว่า 1.6 ล้าน

27 เม.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา เว็บไซต์กระทรวงยุติธรรม เผยแพร่ ประกาศสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม เรื่อง ประกาศผู้ชนะการเสนอราคา จ้างโครงการจัดนิทรรศการและการจัดหาอุปกรณ์ พร้อมเตรียมระบบการถ่ายทอดสดการพระราชทานเครื่องมือแพทย์ และครุภัณฑ์ทางการแพทย์ ตามโครงการราชทัณฑ์ปันสุข ทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ระยะที่ 2 ด้วยวิธีเจาะจงผู้ได้รับการคัดเลือก ได้แก่ บ.โซเอ็ม เอเจนซี่ จำกัด โดยเสนอราคาเป็นเงิน 1,699,160 บาท 

เมื่อ มี.ค.ที่ผ่านมา กรมอนามัยเพิ่งออกประกาศผู้ชนะการเสนอราคาจ้างจัดทำชุดนิทรรศการเคลื่อนที่ โครงการนี้ โดยวิธีเฉพาะเจาะจง เป็นเงิน 50,000 บาท 

จากการสืบค้นตามฐานข้อมูลในเว็บต่างๆ เช่น เว็บของกรมราชทัณฑ์ พบประกาศกรม เรื่องผู้ชนะการเสนอราคาโครงการโครงการจัดนิทรรศการและจัดทำห้องสุขภาพเพื่อเรียนรู้ตามโครงการราชทัณฑ์ปันสุข โดยวิธีเฉพาะเจาะจง เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.62 งบประมาณ 3,000,000 บาท 

ข้อมูลจากเว็บ ACT.ai พบประกาศที่น่าสนใจอีกอันของกรมราชทัณฑ์ในโครงการนี้คือ จ้างเตรียมการพิธีเปิดการดำเนินงานตามโครงการราชทัณฑ์ปันสุข ทำความดี ด้วยหัวใจ โดยวิธีเฉพาะเจาะจง งบประมาณ 1,000,000 บาท ลงวันที่ 18 ธ.ค.62

วัตถุประสงค์โครงการจาก 'หนังสือครบรอบ 1 ปี ราชทัณฑ์ปันสุข ทำความ ดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์'

สำหรับ โครงการราชทัณฑ์ปันสุข ทำความ ดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ นั้น เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เพิ่งเผยแพร่ พระราชหัตถเลขา เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการโครงการนี้ โดยไม่มีผู้รับสนองพระราชโองการ ซึ่งมี พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นองค์ประธานที่ปรึกษา เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี เป็นรองประธานที่ปรึกษา และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เป็น องค์ประธานกรรมการ

ใน 'หนังสือครบรอบ 1 ปี ราชทัณฑ์ปันสุข ทำความ ดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์' ระบุที่มาของโครงการว่า 

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้แต่งตั้งคณะกรรมการโครงการราชทัณฑ์ปันสุขทำความ ดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เมื่อวันที่ 11 พ.ย.2562 โดยมีพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เป็นองค์ประธานที่ปรึกษา และมีสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณี สิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เป็นองค์ประธานกรรมการ โดยมีพระราชดำริว่า ทัณฑสถานโรงพยาบาล ราชทัณฑ์เป็นโรงพยาบาลแห่งเดียวในสังกัด กระทรวงยุติธรรม ต้องให้บริการแก่ผู้ต้องขัง ในกรณีเจ็บไข้ได้ป่วยเป็นจำนวนมาก รวมทั้งใน เรือนจำ/ทัณฑสถานทั่วประเทศยังขาดแคลน บุคลากร เครื่องมือแพทย์ และเวชภัณฑ์ การดูแล สุขภาพของผู้ต้องขังถือเป็นสิ่งสำคัญในการที่จะให้ ผู้ต้องขังป่วยเข้าถึงการรับการรักษาพยาบาลอย่าง เท่าเทียมตามหลักมนุษยธรรม จึงได้มีการกำหนด เป้าหมายการดำเนินงานในช่วงแรกไว้ 24 แห่ง และ รวมทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์อีก 1 แห่ง รวมทั้งสิ้น 25 แห่ง แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อเริ่มมีการดำเนินโครงการ และองค์ประธานกรรมการฯ ได้พระราชทานแนวทางการทำงานให้กับกรมราชทัณฑ์และกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้ง หน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง จึงทำให้เกิดการตื่นตัวและ ร่วมแรงร่วมใจในการทำงานระหว่างหน่วยงานขึ้น ซึ่งถือเป็นมิติของการประสานการปฏิบัติจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐด้วยกันภาครัฐกับภาค เอกชนและภาคประชาชน ดังนั้น การดำเนินการ นับแต่เริ่มโครงการจนถึงปัจจุบัน พบว่ามีการนำ แนวทางในการดำเนินงานตามเรือนจำเป้าหมาย 25 แห่ง ไปขยายสู่เรือนจำ/ทัณฑสถาน และ โรงพยาบาลทั่วประเทศ จนกระทั่งนำไปสู่การเข้าถึง บริการด้านสุขภาพในกลุ่มผู้ต้องขังอย่างไม่เคยปรากฏขึ้นมาก่อน

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์