ยืนหยุดขังร้องสิทธิประกันตัวต่อเนื่องวันที่ 88 - ศูนย์ทนายฯ เผยมีผู้ต้องขังทางการเมืองอย่างน้อย 25 คน

พลเมืองโต้กลับจัดยืนหยุดขังเรียกร้องสิทธิประกันตัวผู้ต้องขังทางการเมืองต่อเนื่องวันที่ 88 ศูนย์ทนายฯ เผยมีผู้ต้องขังระหว่างการต่อสู้คดีอย่างน้อย 25 คน

16 พ.ย.2564 เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ทิศตะวันออกของศาลฎีกา ริมถนนอัษฎางค์ เลียบคลองคูเมืองเดิม กลุ่มพลเมืองโต้กลับ จัดกิจกรรมยืนหยุดขัง เรียกร้องสิทธิประกันตัวนักโทษการเมืองเป็นวันที่ 88 แล้ว โดยวันนี้ย้ายสถานที่จัดกิจกรรม จากเดิมจัดบริเวณหน้าศาลฎีกา หรือลานอากง เหตุจะมีพระกรณียกิจบริเวณท่าราชวรดิษฐ์ ซึ่งจะมีขบวนเสด็จฯผ่านถนนราชดำเนินใน ในช่วงเวลาทำกิจกรรม

ล่าสุดวันนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานด้วยว่า มีผู้ต้องขังที่ถูกคุมขังในเรือนจำระหว่างการต่อสู้คดี ในกรณีที่มีเหตุจากการชุมนุมและแสดงออกทางการเมือง จำนวนอย่างน้อย 25 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ถูกคุมขังในคดีข้อหาหลักตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จำนวน 6 คน ได้แก่ พริษฐ์ ชิวารักษ์, จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, อานนท์ นำภา, ภาณุพงศ์ จาดนอก, เบนจา อะปัญ และ ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล

ทั้งพริษฐ์และจตุภัทร์ ถูกจองจำมาครบ 100 วันแล้ว ในการคุมขังระลอกใหม่นี้ ขณะเดียวกัน ยังมีกรณีของ "นัท" เยาวชนอายุ 16 ปี ที่ถูกคุมขังอยู่ที่ศูนย์แรกรับเด็กและเยาวชนชายบ้านเมตตา เหตุถูกกล่าวหาทุบและเผาตู้ควบคุมสัญญาณไฟจราจร เป็นเยาวชนรายเดียวที่ยังถูกคุมขังอยู่

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์