ครม.อนุมัติงบโควิด กว่า 2 หมื่นล้านบาท สปสช.เร่งทยอยโอนให้หน่วยบริการสัปดาห์หน้า

สปสช. เผย ครม. อนุมัติงบ 20,829.23 ล้านบาทแล้ว สัปดาห์หน้าเริ่มทยอยโอนค่าบริการโควิด-19 ในช่วงสถานการณ์วิกฤตให้กับหน่วยบริการที่รอจ่าย พร้อมขอบคุณที่ร่วมให้บริการประชาชน ลดเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19           

ทีมข่าว สปสช. รายงานว่า นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2564 มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติอนุมัติโครงการค่าบริการสาธารณสุขภายใต้ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ปี 2564 รอบที่ 5 ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติแห่งชาติ (สปสช.) กรอบวงเงิน 20,829.23 ล้านบาทแล้ว โดยใช้จ่ายจากเงินกู้ภายใต้แผนงาน โครงการกลุ่มที่ 1 ตามบัญชีท้าย พ.ร.ก.กู้เงินฯ เพิ่มเติม พ.ศ. 2564 ตามที่ตามที่เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในฐานะประธานกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้นำเสนอ เพื่อเป็นค่าชดเชยค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการให้บริการสาธารณสุขของหน่วยบริการหรือสถานพยาบาลตามเกณฑ์ที่กำหนดในปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 รอบที่ 5 

ทั้งนี้ มติดังกล่าวเป็นไปตามที่ สปสช. หารือกับสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติก่อนหน้านี้ ด้วยงบประมาณที่ สปสช. ขอรับเพิ่มเติมจาก พ.ร.ก.กู้เงินฯ สำหรับบริการโรคติดเชื้อโควิด-19 ไม่เพียงพอต่อการเบิกจ่ายค่าบริการ เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดตั้งแต่เดือน พ.ค.-ส.ค. 2564 มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในแต่ละวันที่เพิ่มสูงเป็นจำนวนหลักพันรายถึงหลักหมื่นราย ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเข้ารับบริการจากหน่วยบริการทั้งภาครัฐและเอกชนจำนวนมาก ทำให้งบประมาณที่ได้รับมานั้นไม่เพียงพอและเกิดภาวะรอจ่ายหน่วยบริการเป็นเงินจำนวน 20,829.23 ล้านบาท  

“จากงบประมาณที่ สปสช. ได้รับอนุมัติเพิ่มเติมมาแล้วนั้น ขอแจ้งไปยังหน่วยบริการหรือสถานพยาบาลทั่วประเทศที่ได้ร่วมให้บริการและดูแลผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยโควิด-19 ในช่วงสถานการณ์วิกฤติดังกล่าว ในสัปดาห์หน้า สปสช. จะเร่งทยอยโอนค่าบริการกรณีโควิด-19 ให้กับหน่วยบริการที่รอการจ่ายทั้งหมด ซึ่ง สปสช. ต้องขอขอบคุณหน่วยบริการที่ร่วมให้บริการและทำให้ประชาชนเข้าถึงการรักษา ช่วยลดภาวะเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ได้” เลขาธิการ สปสช. กล่าว 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์