พิจารณาอุทธรณ์ ช่างภาพตาซ้ายบอดสนิทหลังรับวัคซีนโควิด เพิ่มช่วยเหลือกรณีสูญเสียอวัยวะสูงสุด 2.4 แสน

สปสช.พิจารณาอุทธรณ์จ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้น “ช่างภาพตาซ้ายบอดสนิท” หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 เพิ่มเติม เยียวยาสูงสุด 2.4 แสนบาท เหตุสูญเสียอวัยวะ พร้อมแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เตรียมจ่ายเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมภายใน 5 วัน 

นพ.จเด็ด ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช.

23 ธ.ค. 64 ทีมสื่อ สปสช. รายงานวันนี้ (23 ธ.ค.) นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีช่างภาพหญิงของบริษัทแห่งหนึ่ง ได้ยื่นอุทธรณ์ผลการพิจารณาคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้น กรณีได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ตามที่คณะอนุกรรมการพิจารณาวินิจฉัยคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้น เขต 13 กรุงเทพมหานคร ที่มีมติจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้น จำนวน 30,000 บาทนั้น  

ทั้งนี้ ตามกระบวนการอุทธรณ์คำร้องได้ให้คณะกรรมการอุทธรณ์มาร่วมพิจารณาข้อเท็จจริงและคำอุทธรณ์ ประกอบกับข้อกฎหมายได้ ซึ่งจากที่ได้พิจารณาข้อมูลแล้วพบว่า ผู้ยื่นคำร้องได้รับวัคซีนโควิด-19 เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2564 ต่อมาวันที่ 28 สิงหาคม 2564 ได้เริ่มมีอาการปวดเบ้าตาทั้งสองข้าง และวันที่ 10 กันยายน 2564 ตาทั้งสองข้างพร่ามัว จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ผลตรวจเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสมอง ไม่พบความผิดปกติ แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นอาการเส้นประสาทตาอักเสบทั้งสองข้าง โดยให้การรักษาด้วยยาสเตียรอยด์ และนอนรักษาในโรงพยาบาลจนถึงวันที่ 13 กันยายน 2564 หลังจากนั้นยังเข้ารับการรักษาต่อเนื่อง อาการปัจจุบันตาซ้ายมองไม่เห็นและตาขวามองเห็นไม่ชัดแล้ว 

นพ.จเด็จ กล่าวว่า จากข้อมูลและอาการที่ปรากฎหลังรับวัคซีน ทำให้เชื่อได้ว่าเป็นความเสียหายที่เป็นเหตุสุดวิสัยจากการรับวัคซีนโควิด-19 ซึ่งเข้าตามเกณฑ์การจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้น ตามข้อ 4 ของประกาศสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้น กรณีผู้รับบริการได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19   

เมื่อได้พิจารณาถึงความรุนแรงของความเสียหายและเศรษฐานะของผู้เสียหายแล้ว เห็นว่าเป็นความเสียหายประเภทสูญเสียอวัยวะหรือพิการที่มีผลต่อการดำเนินชีวิต จึงวินิจฉัยให้จ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้น จำนวน 240,000 บาท ซึ่งเป็นอัตราสูงสุดในกรณีสูญเสียอวัยวะหรือพิการ  

อย่างไรก็ตาม ตามที่คณะอนุกรรมการฯ เขต 13 กรุงเทพมหานคร มีมติจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นไปแล้วจำนวน 30,000 บาท จึงให้จ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นเพิ่มเติมอีกจำนวน 210,000 บาท โดยจะมีการโอนจ่ายเงินช่วยเหลือภายใน 5 วัน หลังการพิจารณา 

“ต้องเรียนว่า สปสช.ไม่ได้นิ่งนอนใจในการดูแลผู้ที่ได้รับความเสียหายภายหลังจากฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยพร้อมให้การช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างเต็มที่ ซึ่งกรณีที่ผู้ยื่นคำร้องไม่เห็นด้วยกับผลการพิจารณา ยังมีช่องทางที่ให้ทำการอุทธรณ์ได้ หลังจากที่ได้รับการอุทธรณ์แล้วจะมีการเร่งทบทวนข้อมูลพิจารณา เพื่อให้ผู้เสียหายได้รับการเยียวยาที่เหมาะสมโดยเร็ว ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นนี้ สปสช.ขอแสดงความเสียใจกับผู้ยื่นคำร้องที่ต้องสูญเสียดวงตา ซึ่งคงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น” เลขาธิการ สปสช. กล่าว   

วิธียื่นคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้น เมื่อเกิดอาการไม่พึงประสงค์จากการรับวัคซีนโควิด-19
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์