สปสช. ขอความร่วมมือผู้ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงโควิด-19 อย่าเพิ่งขอรับชุดตรวจ ATK ฟรีเพื่อเก็บไว้ล่วงหน้า

สปสช. ขอความร่วมมือประชาชนที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 อย่าเพิ่งขอรับชุดตรวจ ATK ฟรี มาเก็บไว้ล่วงหน้า ย้ำแจกให้เฉพาะกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ ยืนยันชุดตรวจ ATK ในระบบมีเพียงพอแม้งบประมาณที่ใช้มีจำกัด พร้อมระบุหากมีอาการเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงสามารถลงทะเบียนผ่านแอปเป๋าตังเพื่อรับชุดตรวจที่ร้านยาได้ แต่ขอให้เภสัชกรร้านยาคัดกรองกลุ่มเสี่ยงตามนโยบาย ก่อนจ่ายชุดตรวจ ATK  

29 มี.ค. 2565 ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการและโฆษกสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ตามที่ บอร์ด สปสช. ซึ่งมีอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน ได้มีมติเห็นชอบให้ สปสช. ดำเนินการเพื่อให้ประชาชนไทยที่เป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 เข้าถึงการตรวจคัดกรองเชื้อได้ด้วยการรับชุดตรวจ ATK ฟรีที่หน่วยบริการที่เข้าร่วมโครงการ เช่น ร้านขายยา คลินิกพยาบาล คลินิกกายภาพบำบัด คลินิกเทคนิคการแพทย์ฯ หรือหน่วยบริการอื่นกว่า 2,000 แห่ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 2565 ซึ่งพบว่ามีประชาชนจำนวนมากเข้ารับชุดตรวจโควิด-19 ที่ร้านยา

อย่างไรก็ตาม ด้วยงบประมาณที่ต้องใช้ในกรณีจำเป็นตามมติบอร์ด สปสช. ที่ระบุให้ "ดูแลเฉพาะประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง" ที่จำเป็นต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 เท่านั้น เพื่อจะได้เข้าสู่กระบวนการดูแลรักษาหากผลติดเชื้อ และป้องกันการแพร่กระกจายเชื้อโควิด-19 ไปยังคนรอบข้าง ดังนั้น สปสช. จึงขอความร่วมมือในการขอรับชุดตรวจฟรีตามหน่วยบริการต่างๆ ให้เป็นประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเท่านั้น ทั้งนี้ จากข้อมูลในระบบพบว่า นับตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา สปสช. แจกชุดตรวจ ATK ไปแล้ว 2,274,146 ชุด ให้แก่ประชาชน 951,175 ราย ในจำนวนประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่รับไป ตรวจ ATK และบันทึกผลเพียง 42% หรือ 400,138 ราย พบผลบวกติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 17,196 ราย

"ขอย้ำว่าประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ไม่จำเป็นต้องมารับชุดตรวจ ATK เพื่อเก็บไว้ล่วงหน้า ซึ่งอาจกระทบต่อประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่จำเป็นต้องใช้ชุดตรวจ ATK ได้ โดย สปสช. ยืนยันว่าชุดตรวจ ATK มีเพียงพอ เมื่อท่านเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องตรวจเชื้อโควิด-19 ก็สามารถลงทะเบียนในระบบผ่านแอปเป๋าตังเพื่อขอรับชุดตรวจ ATK ที่ร้านยาได้ทุกเมื่อ" โฆษก สปสช. กล่าว

ทพ.อรรถพร กล่าวต่อว่า สำหรับหลักเกณฑ์การรับชุดตรวจ ATK นั้น ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสามารถรับชุดตรวจ ATK ฟรี คนละ 2 ชุด/ครั้ง ขอย้ำว่าให้นำชุดตรวจ ATK ที่ได้รับมาตรวจหาเชื้อทันที เพราะท่านเป็นกลุ่มเสี่ยง พร้อมให้บันทึกผลการตรวจในระบบ ซึ่งไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถขอรับชุดตรวจ ATK ในครั้งต่อไปได้ โดยกรณีที่ท่านจำเป็นต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซ้ำสามารถขอรับชุดตรวจ ATK เพิ่มเติมได้โดยเว้นช่วงระยะเวลาห่างกัน 10 วัน

"ประชาชนที่ลงทะเบียนและรับชุดตรวจ ATK ที่ร้านยา เภสัชกรประจำร้านยาจะซักถามข้อมูลความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 จากท่าน ซึ่งเป็นไปตามนโยบายกระจายชุดตรวจ ATK ของ สปสช. ดังนั้นขอให้ท่านเข้าใจ อย่าไปโกรธเคืองหรือต่อว่า เพราะเภสัชกรได้ทำหน้าที่คัดกรองเพื่อให้ชุดตรวจ ATK กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงจริงๆ" โฆษก สปสช. กล่าวย้ำ 

ทั้งนี้ ผู้ที่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ให้สังเกตอาการดังนี้  

  1. มีไข้หรือวัดอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ มีเสมหะ ไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส หายใจเร็ว หายใจเหนื่อย หรือหายใจลำบาก ตาแดง ผื่น ถ่ายเหลว
  2. มีประวัติอาศัยหรือเดินทางเข้าไปในพื้นที่ระบาดหรือสถานที่ที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในช่วง 14 วัน
  3. ช่วง 2 - 3 วันก่อนมีอาการ มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับสมาชิกครอบครัว เพื่อน เพื่อนร่วมงาน ที่เป็นผู้ติดเชื้อเข้าข่ายหรือผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19

ประชาชนไทยทุกสิทธิการรักษาที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสามารถขอรับชุดตรวจ ATK ได้ฟรีผ่านแอปเป๋าตัง และเลือกหน่วยบริการใกล้ฉันเพื่อไปรับชุดตรวจ กรณีไม่มีมือถือสมาร์ทโฟน ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจคัดกรองให้ก่อนรับชุดตรวจ ATK ฟรี ให้นำบัตรประชาชนไปด้วย โดยสมารถตรวจสอบรายชื่อหน่วยบริการที่เข้าร่วมแจกชุดตรวจ ATK ได้ที่เว็บไซต์ สปสช. https://www.nhso.go.th/page/atk หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน สปสช. 1330 ตลอด 24 ชม. หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6 เพิ่มเพื่อนไลน์กับ สปสช. @nhso

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์