Skip to main content
sharethis

'ศิริกัญญา' รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ประกาศกลางงาน Nation Dinner Talk 2022 จัดโดยเครือเนชั่น ว่าไทยต้องรื้อรัฐราชการรวมศูนย์ กระจายอำนาจ ทลายทุนผูกขาด ถึงจะเพิ่มศักยภาพให้รัฐรับมือกับความท้าทายในโลกอนาคตได้

29 มี.ค. 2565 ในงาน "Nation Dinner Talk 2022: Thailand Future อนาคตประเทศไทย 2022" ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวานนี้ (28 มี.ค. 2565) ที่ Centara Grand at Central World ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ซึ่งได้รับเชิญไปกล่าวปาฐกกาในงาน ระบุว่า วิกฤตยังรออยู่ข้างหน้าอีกมาก ไทยจำเป็นต้องมีรัฐบาลที่มีศักยภาพมากขึ้น จึงจะสามารถแก้ไขปัญหาให้ประชาชนอย่างได้ ซึ่งต้องเริ่มจากการปฏิรูประบบราชการครั้งใหญ่ และเปลี่ยนระบบเศรษฐกิจให้กระจายความมมั่งคั่งออกไป

ศิริกัญญากล่าวว่างานนี้จัดขึ้นได้ถูกจังหวะ ในช่วงเวลาที่ควรมาคุยกันอย่างจริงจังเกี่ยวกันอนาคตของประเทศไทย เพราะไทยกำลังอยู่ท่ามกลางช่วงพลิกผันของประวัติศาสตร์โลก ไทยต้องฟื้นฟูและสร้างประเทศใหม่จากโรคระบาดครั้งใหญ่ที่สุดในรอบศตวรรษ อีกทั้งยังอยู่ท่ามกลางสงครามและวิกฤติทางภูมิรัฐศาสตร์โลกครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 80 หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา และในอนาคตอันใกล้ยังมีวิกฤตสังคมสูงวัยที่จะทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวลง และอาจทำให้กองทุนประกันสังคมล้มละลายในอนาคตอันใกล้ รวมถึงวิกฤตสิ่งแวดล้อมไม่ว่าจะโลกร้อนหรือโลกรวนที่จะทำให้คนรุ่นลูกต้องเจอภัยพิบัติมากกว่าคนรุ่นนี้ถึง 7 เท่า

"วิกฤตข้างหน้าเรามากมายขนาดนี้ เราต้องมีรัฐบาลที่มีศักยภาพมากขึ้นไม่ใช่ลดลง ซึ่งศักยภาพที่เราพูดถึงนี้ไม่ใช่ขนาดแต่หมายถึงขีดความสามารถในการแก้ไขปัญหาในประชาชนได้อย่างตรงเป้า ตอนนี้ความสามารถของรัฐไทยในการแก้ปัญหาให้ประชาชนมาถึงขีดสุดแล้วและจะลดน้อยถอยลงไปทุกวัน" ศิริกัญญา กล่าว

ศิริกัญญา อธิบายว่า ปัจจุบัน ประเทศไทยขาดดุลงบจำนวนมากแต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้ประชาชนได้ เพราะงบประมาณ 40% หมดไปกับเงินเดือนและสวัสดิการข้าราชการ เหลือ "พื้นที่ว่างทางการคลัง" (Fiscal Space) ไม่ถึง 1 ใน 3 ของงบประมาณ และยิ่งมีวิกฤตโควิด สงคราม ค่าครองชีพสูงที่ทำให้รัฐบาลต้องใช้มาตรการระยะสั้นมาพยุง ก็ยิ่งสร้างหนี้และภาระผูกพันต่างๆ ให้ต่อไป ส่งผลให้รัฐบาลไทยในอนาคตไม่มีความยืดหยุ่นในการแก้ปัญหาให้ประชาชน

ศิริกัญญา เสนอว่า ประเทศไทยจะรับมือกับความท้าทายในอนาคตได้ จะต้องปฏิรูประบบราชการครั้งใหญ่ รื้อโครงสร้างภาครัฐและระบบราชการที่ไร้ประสิทธิภาพ รวมถึงรื้อโครงสร้างเศรษฐกิจที่กระจุกตัวและทุนผูกขาดเสือนอนกินที่ได้ประโยชน์จากความไม่เปลี่ยนแปลง ไทยต้องเปลี่ยนนโยบายเศรษฐกิจจากกระจุกเป็นกระจาย ความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจตอนนี้กระจุกตอนอยู่กับทุนนิยมพวกพ้องที่ใกล้ชิดภาครัฐ (Crony Sector) ที่ประเทศไทยมี Crony Sector อันดับ 9 ของโลกจากการจัดอันดับโดย The Economist ถ้าไม่ทลายทุนผูกขาดที่อิงแอบกับอำนาจรัฐเหล่านี้ได้ ก็จะไม่สามารถกระจายโอกาสทางเศรษฐกิจไปให้กับทุกคนได้

นโยบายต้องเปลี่ยนจาก top-down เป็น bottom-up และคำตอบที่ง่ายที่สุดคือการกระจายอำนาจ คืนอำนาจและงบประมาณ ให้โอกาสการทำมาหากิน ผ่านการปลดล็อกท้องถิ่นที่จะเป็นการระเบิดพลังทางเศรษฐกิจครั้งสำคัญ เพื่อให้ประชาชนรากหญ้าลืมตาอ้าปากได้

ศิริกัญญาย้ำว่า ไทยต้องปรับโครงสร้างรัฐให้ปรับตัวยืดหยุ่นได้ ปัจจุบัน กฎระเบียบภาครัฐเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้ภาคธุรกิจไม่สามารถที่จะขยายตัวได้หรือขยายการลงทุนไปแข่งขันในตลาดโลกได้ ภาคธุรกิจต้องเปลี่ยนไปตามสถานการณ์โลกตลอด แต่ภาครัฐไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยมาตลอด 20 ปี ทั้งโครงสร้าง กระทรวง กรม ต่างๆ ไปจนถึงวิธีคิดของข้าราชการ

"นี่คือจุดต่างของพรรคก้าวไกล หัวหน้าพรรคท่านอื่นอาจจะเสนอไอเดียต่างๆ มากมาย แต่ไอเดียต่างๆ เป็นไปไม่ได้ถ้าเรายังอยู่ในโครงสร้างรัฐหน้าตาแบบเดิม เราต้องรื้อรัฐราชการรวมศูนย์ กระจายอำนาจ ทลายทุนผูกขาด เพื่อเพิ่มศักยภาพให้ภาครัฐ เติมศักยภาพให้ประชาชน" ศิริกัญญากล่าว

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net