Skip to main content
sharethis

'อดิศร เพียงเกษ' ประธานวิปรัฐบาลระบุพร้อมคุยนิรโทษกรรมกับก้าวไกล แต่ยังไม่ได้รับการประสานหรือติดต่อมา ชี้ต้องไม่มีประเด็นเกี่ยวกับ ม.112


อดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล)

30 พ.ย. 2566 สำนักข่าวไทย รายงานว่านายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลให้พรรคก้าวไกลเจรจาถึงการออกร่างกฎหมายนิรโทษกรรมกับวิปรัฐบาลว่า ตนยังไม่ได้รับการประสานหรือติดต่อมาจากพรรคก้าวไกล อย่างไรก็ดีการเจรจาพูดคุยเรื่องดังกล่าวไม่มีปัญหา วิปรัฐบาลพร้อมเจรจา และพร้อมสนับสนุนร่างกฎหมายที่ได้รับการบรรจุไว้ในระเบียบวาระ

นายอดิศร กล่าวด้วยว่า ส่วนตัวมีความเห็นต่อกระบวนการที่พรรคก้าวไกลขับเคลื่อนร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่ไปพบ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อยและแกนนำ กปปส. แบบหลบๆ ซ่อนๆ ซึ่งขณะนี้นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ฉายาชัยธวัชวัดอ้อน้อยแล้ว ทั้งนี้เห็นว่าที่ผ่านมานายสุวิทย์นั้น ได้สร้างความเจ็บช้ำให้กับพรรคเพื่อไทยไม่น้อย ดังนั้นกรณีที่คิดจะโน้มน้าวให้ทุกพรรคการเมือง ในสภาฯ และสว. ร่วมสนับสนุน ตนอยากให้พรรคก้าวไกลเปิดเผย ไม่ใช่แอบไปพบใคร

“ผมไม่อยากให้เรื่องการออกพ.ร.บ.นิรโทษกรรม เป็นภาพหลอน หรือ ภาพซ้อนเหมือนกับการจัดตั้งรัฐบาลพรรคก้าวไกล ที่ตั้งไม่สำเร็จ  ผมให้กำลังใจ สำหรับสาระนั้น ผมมองว่าหลักการของคนเราอาจจะแตกต่างกัน ความเห็นต่างทางการเมือง ไม่ควรเอาโทษให้เป็นอาชญากร เพราะเป็นหลักการทั่วโลก และหลักการของพรรคเพื่อไทยเป็นแบบนั้น และที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยถูกกระทำมาเยอะ ส่วนตัวไม่มีอะไรกับนายสุวิทย์ แต่คนผู้นี้รู้กันอยู่ว่าทำให้เกิดความรุนแรง แม้พยายามจะลืม แต่ลืมไม่ลง หากก้าวไกลฟังพุทธะอิสระแล้วจะปฏิบัติตามหรือไม่ต้องคอยดู” นายอดิศร กล่าว

เมื่อถามถึงรายละเอียดของการเสนอร่างกฎหมายนิรโทษกรรมที่พร้อมจะสนับสนุน นายอดิศร กล่าวว่า ต้องไม่มีประเด็นเกี่ยวกับประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112  เพราะเป็นปัญหาสำคัญต่อการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย และเป็นนัยที่รู้อยู่แล้วว่าทุกพรรคไม่เอาด้วย ดังนั้นจะหวังความสำเร็จได้ยาก พรรคก้าวไกลจะไปไม่รอด เพราะคะแนนไม่เพียงพอ

“พรรคเพื่อไทยมีประสบการณ์เรื่องนิรโทษกรรมที่ได้รับความเจ็บปวด อยากให้พรรคก้าวไกลไปให้ตลอด หากตรงกันก็พูดคุยกันได้ ไม่เป็นปัญหา ส่วนเรื่องมาตรา 112 ที่เป็นปัญหาในคราวนั้น และอาจจะเป็นปัญหาของคราวนี้ ควรตัดประเด็นให้สั้น อย่าพกมาเยอะ และควรสร้างความเข้าใจทีละขั้นตอน” นายอดิศร กล่าว

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net