Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

รัฐบาลทหารพม่าประกาศจะย้ายหน่วยงานราชการหลายภาคส่วนจากกรุงเนปิดอว์ไปยังย่างกุ้ง หลังจากที่แผ่นดินไหวเมื่อเดือน มี.ค. เป็นเหตุให้สถานที่ราชการและบ้านพักข้าราชการได้รับความเสียหายร้อยละ 80 นอกจากนี้ยังมีรายงานการประเมินความเสียหายที่รั่วไหลแสดงให้เห็นว่าอาคารในเนปิดอว์เสียหายอย่างหนักโดยในโซนหนึ่งเสียหายถึงมากกว่า 1 ใน 3


แฟ้มภาพ: The Irrawaddy

มีรายงานที่รั่วไหลออกมาจากรัฐบาลเผด็จการทหารของพม่า เป็นรายงานเกี่ยวกับการประเมินความเสียหายเบื้องต้นของกรุงเนปิดอว์ ที่ประสบกับแผ่นดินไหวเมื่อเดือน มีนาคม ที่ผ่านมา ในรายงานระบุว่ามีอาคารในพื้นที่โซนหนึ่งได้รับความเสียหาย 1 ใน 3 และจากการประเมินความเสียหายอาคารที่พักข้าราชการ 1,556 หลัง จาก 9 หมู่บ้าน และพื้นที่ 2 เขต ในเมืองหลวงก็พบว่ามีอยู่ 116 แห่งที่พังถล่มลงมา มีอยู่ 494 แห่งที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก หมายความว่าอาคารเหล่านี้รวมแล้ว 610 แห่งไม่สามารถใช้เป็นที่พักอาศัยได้อีกต่อไป

ความเสียหายจากแผ่นดินไหวทำให้อาคารสถานที่ราชการและที่พักข้าราชการราวร้อยละ 80 พังเสียหาย เป็นเหตุให้บางกระทรวงของรัฐบาลเผด็จการทหารวางแผนว่าจะย้ายหน่วยราชการของพวกเขาไปอยู่ที่ย่างกุ้ง

นอกจากนี้เหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ยังเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ทางการฝ่ายเผด็จการทหารเสียชีวิตไม่ทราบจำนวน และก่อความเสียหายให้ทำเนียบประธานาธิบดี อาคารรัฐสภา ทำให้อาคารของหลายกระทรวงไม่สามารถใช้งานได้ โดยที่มีการเตรียมย้ายกระทรวงและหน่วยงานเหล่านี้ไปยังย่างกุ้ง ได้แก่ กระทรวงการต่างประเทศ, กระทรวงการโรงแรมและการท่องเที่ยว, กระทรวงตรวจคนเข้าเมืองและทะเบียนราษฎร, กระทรวงพาณิชย์ และธนาคารกลาง

ในช่วงยุคก่อนหน้านี้ ตอนที่รัฐบาลทหารพม่าสมัยนั้นย้ายเมืองหลวงจากย่างกุ้งไปสู่เนปิดอ พวกเขาได้ขายอาคารให้กับเจ้าหน้าธุรกิจ โดยมีบางส่วนที่ยังคงดำเนินการอยู่เช่นธนาคารกลางและกระทรวงพาณิชย์ มีนักธุรกิจรายหนึ่งให้ข่าวว่าเขาได้ยินเจ้าหน้าที่กระทรวงบางส่วนบอกว่าจะมีการย้ายอาคารราชการของพวกเขามาอยู่ที่ย่างกุ้งช่วงคราวหลังเทศกาลติงยาน คือเทศกาลสงกรานต์ของพม่า ที่จัดในวันที่ 13-16 เมษายน ของทุกปี และโดยทั่วไปแล้วทางการจะกำหนดให้มีวันหยุดไปจนถึงวันที่ 22 เมษายน

ทางหอการค้าพม่าบอกว่ามีธุรกิจจำนวนมากที่ไม่สามารถประกอบการได้ในมัณฑะเลย์และเนปิดอว์ แต่รัฐบาลทหารพม่าก็ยังไม่ได้มีการหารือกับเจ้าของธุรกิจในเรื่องนี้แต่อย่างใด

มีคนที่แปรพักตร์จากกองทัพพม่าชื่อ U Zin Yaw บอกว่า เขาได้ยินเรื่องที่กำลังมีการเตรียมย้ายกระทรวงการโรงแรมและการท่องเที่ยว, กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงตรวจคนเข้าเมือง ไปย่างกุ้ง

นอกจากนี้การที่กองทัพพม่าวางกำลังพลตามแนวหน้าหลายแห่งทั่วประเทศ ก็ทำให้พวกเขาขาดกำลังพลในการปฏิบัติการช่วยเหลือกู้ภัยให้กับครอบครัวของข้าราชการและทหารที่ประสบภัย ทำให้ข้าราชการหลายคนต้องอาศัยนอนเต็นท์นอกสำนักงานและให้ครอบครัวไปเช่าที่พักอาศัยชั่วคราว

มีผู้อาศัยในเนปิดอว์กล่าวว่า จะเริ่มมีการก่อสร้างอาคารที่พักข้าราชการใหม่อีกครั้งในเดือน มิถุนายน มีข้าราชการหลายคนต้องนอนข้างถนน หรือที่สถานีรถไฟ มีโจรชุกชุมมากจากเหตุอาคารพังเพราะแผ่นดินไหว จนทางการต้องขู่ว่าจะมีการยิงโดยไม่เตือนเพื่อป้องปรามโจร

กรมจัดการภัยพิบัติระบุว่า ในกรุงเนปิดอ มีการจัดค่ายพักพิงชั่วคราว 75 แห่ง เพื่อรองรับครอบครัวผู้ประสบภัยมากกว่า 2,900 ครอบครัว และมีการย้ายอีก 23,800 ครอบครัวไปที่อื่น

ทางการพม่าไม่ได้มีการอัพเดทจำนวนผู้สูญเสียในเนปิดอว์เพิ่มเติม นับตั้งแต่วันที่ 3 เมษายนเป็นต้นมา หลักจากที่ก่อนหน้านี้เคยมีการเปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตอยู่ที่อย่างน้อย 511 ราย


เรียบเรียงจาก
Myanmar Junta Ministries Plan Yangon Relocation After Quake, The Irrawaddy, 18-04-2025
Myanmar Regime Leak Reveals Naypyitaw Housing Decimated by Quake, The Irrawaddy, 18-04-2025
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง