Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

กกต. มีมติส่งเรื่อง “สว.เกศกมล” ให้ศาลฎีกาพิจารณาเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี จากกรณีแอบอ้างวุฒิปริญญาเอกมหาวิทยาลัย California University ในเอกสารสมัครรับเลือกเป็น สว. โดยผลการไต่สวนของ กกต. พบมหาวิทยาลัย California University ไม่ได้รับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเทศไทย หากศาลฎีกามีคำสั่งรับฟ้อง สว.เกศกมล จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา

 

30 เม.ย. 2568 ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเห็นชอบให้ยื่นเรื่องต่อศาลฎีกาพิจารณาเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง สว.เกศกมล เปลี่ยนสมัย 20 ปี จากกรณีแอบอ้างวุฒิการศึกษาระดับปริญญาเอกมหาวิทยาลัย California University ในเอกสารประกอบการสมัครรับเลือกเป็น สว.

จากการไต่สวนของ กกต. พบมหาวิทยาลัย California University ไม่มีการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเทศไทย และลักษณะการเรียนการสอนเป็นเพียงการเทียบโอนหน่วยกิตและส่งรายงานเท่านั้น ไม่ใช่หลักสูตรที่ต้องเข้าเรียนและจบจริงตามมาตรฐานสากล

หากศาลฎีกามีคำสั่งรับฟ้อง สว.เกศกมล จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ สว. จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2567 สนธิญา สวัสดี อดีตผู้สมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่อ กกต. ตรวจสอบคุณสมบัติ ศ.ดร.พญ.เกศกมล เปลี่ยนสมัย สว.กลุ่ม 19 ใน 2 ประเด็น ดังนี้

1. แจ้งข้อมูลเท็จต่อระบบราชการหรือไม่ เพื่อเป็นประโยชน์ของตนเองในการเลือกตั้งวุฒิสภา

2. การกระทำดังกล่าวทำให้เกิดการเข้าใจผิดของผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง นำไปสู่การกาลงคะแนนให้ตามวุฒิการศึกษา ซึ่งเป็นวุฒิการศึกษาระดับสูง จึงทำให้ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา เป็นการหลอกลวง และนำข้อมูลที่ไม่ตรงข้อเท็จจริง เพื่อให้ได้รับการเลือกตั้งที่เข้าใจผิดโดยไม่สุจริต และเที่ยงธรรม

 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง