Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

ชาวอิสราเอลในเมืองเทลอาวีฟออกมาประท้วงแผนการขยายปฏิบัติการทางทหารในกาซาของนายก 'เนทันยาฮู' เรียกร้องยุติการรบและปล่อยตัวประกันทันที หวั่นแผนขยายสงครามจะทำร้ายตัวประกันและทหารเพิ่มขึ้น ขณะที่รัฐบาลเผชิญแรงกดดันทั้งในและนอกประเทศ

 

 

10 สิงหาคม 2025 สื่อ The Guardian รายงานว่า เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา (9 ส.ค.) ผู้ประท้วงหลายพันคนได้ออกมาตามท้องถนนในกรุงเทลอาวีฟ เพื่อต่อต้านแผนการของเบนจามิน เนทันยาฮู ที่จะขยายสงครามในกาซา

หนึ่งวันก่อนหน้านี้ สำนักงานนายกรัฐมนตรีอิสราเอลกล่าวว่า คณะรัฐมนตรีความมั่นคงได้ตัดสินใจเข้ายึดเมืองกาซาซิตี้ ซึ่งเป็นการขยายปฏิบัติการทางทหารในดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกทำลายล้าง แม้จะมีการต่อต้านจากประชาชนอย่างกว้างขวางและคำเตือนจากกองทัพว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจเป็นอันตรายต่อตัวประกันได้

ตามข้อมูลของผู้จัดงาน การชุมนุมที่เทลอาวีฟเมื่อวันเสาร์มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 100,000 คน ผู้เข้าร่วมเรียกร้องให้ยุติการรณรงค์ทางทหารในทันที และปล่อยตัวประกัน

ลิชัย มิรัน ลาวี ภรรยาของตัวประกัน ออมรี มิรัน กล่าวในการชุมนุมว่า "นี่ไม่ใช่แค่การตัดสินใจทางทหารเท่านั้น มันอาจเป็นคำตัดสินประหารชีวิตสำหรับคนที่เรารักมากที่สุด" และเธอได้ขอร้องให้โดนัลด์ ทรัมป์ เข้ามาแทรกแซงเพื่อยุติสงครามโดยทันที

ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนพบว่า ชาวอิสราเอลส่วนใหญ่ต้องการให้สงครามยุติโดยทันทีเพื่อรักษาชีวิตตัวประกันที่เหลืออีก 50 คนที่กลุ่มติดอาวุธในกาซายังคงจับตัวอยู่ เจ้าหน้าที่อิสราเอลเชื่อว่า มีตัวประกันประมาณ 20 คนที่ยังมีชีวิตอยู่

รัฐบาลอิสราเอลเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงจากพันธมิตรยุโรปที่ใกล้ชิดบางส่วน เกี่ยวกับการประกาศว่ากองทัพจะขยายสงคราม คาดว่าคณะรัฐมนตรีชุดใหญ่จะให้การอนุมัติเร็วที่สุดในวันอาทิตย์

ตัวประกันส่วนใหญ่ที่ได้รับการปล่อยตัว เป็นผลมาจากการเจรจาทางการทูต การเจรจาเพื่อหยุดยิงที่อาจทำให้มีการปล่อยตัวประกันเพิ่มขึ้นนั้นล้มเหลวในเดือนกรกฎาคม

รามี ดาร์ วัย 69 ปี ผู้เกษียณอายุที่เดินทางมาจากชานเมืองใกล้เทลอาวีฟ กล่าวว่า "พวกเขา (รัฐบาล) เป็นพวกคลั่งศาสนา พวกเขากำลังทำสิ่งที่ขัดต่อผลประโยชน์ของประเทศ" และเขายังเรียกร้องให้ทรัมป์บังคับให้มีการทำข้อตกลงเพื่อช่วยเหลือตัวประกัน

กรุงเทลอาวีฟมีการจัดการชุมนุมอยู่บ่อยครั้ง เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลทำข้อตกลงหยุดยิงและปล่อยตัวประกันกับกลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นผู้จุดชนวนสงครามด้วยการโจมตีในเดือนตุลาคม 2023

ยานา วัย 45 ปี ซึ่งเข้าร่วมการชุมนุมพร้อมกับสามีและลูกสองคนกล่าวว่า "พูดตามตรง ฉันไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญหรืออะไรเลย แต่ฉันรู้สึกว่าหลังจากสู้รบมาสองปีก็ยังไม่มีความสำเร็จ" และเสริมว่า "ฉันสงสัยว่าการสูญเสียชีวิตเพิ่มเติมของทั้งสองฝ่าย ไม่ใช่แค่ชาวอิสราเอลเท่านั้น แต่รวมถึงชาวกาซาด้วย จะสร้างความแตกต่างได้หรือไม่"

ชาวอิสราเอลส่วนใหญ่ประมาณ 1,200 คนถูกสังหารและ 251 คนถูกจับตัวไปยังกาซา ระหว่างการโจมตีของกลุ่มฮามาสต่ออิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023 ทหารอิสราเอลมากกว่า 400 นายเสียชีวิตในกาซานับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ผู้ประท้วงโบกธงอิสราเอลและถือป้ายที่มีรูปภาพของตัวประกัน บางคนถือป้ายที่แสดงความโกรธต่อรัฐบาลหรือเรียกร้องให้ทรัมป์ดำเนินการเพื่อหยุดยั้งเนทันยาฮูจากแผนการที่จะขยายสงคราม ผู้ประท้วงจำนวนเล็กน้อยถือภาพเด็กที่ถูกสังหารโดยกองทัพในกาซา

ตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขกาซา กองทัพอิสราเอลได้สังหารชาวปาเลสไตน์ไปแล้วมากกว่า 61,000 คนในสงครามครั้งนี้ ซึ่งระบุเมื่อวันเสาร์ว่ามีผู้ถูกสังหารอย่างน้อย 39 คนในวันเดียว

พันธมิตรกลุ่มขวาจัดของนายกรัฐมนตรีบางส่วนได้ผลักดันให้มีการเข้ายึดครองกาซาทั้งหมด กองทัพได้เตือนว่า การกระทำดังกล่าวอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตของตัวประกันในกาซา

เบซาเลล สโมทริช รัฐมนตรีขวาจัด ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนการทำสงครามต่อ ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเพื่อวิพากษ์วิจารณ์เนทันยาฮู และเรียกร้องให้ผนวกดินแดนส่วนใหญ่ของกาซา

ในการสัมภาษณ์กับ Fox News ที่ออกอากาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (7 ส.ค.) เนทันยาฮูกล่าวว่า กองทัพตั้งใจที่จะควบคุมกาซาทั้งหมด แต่ยืนยันว่าอิสราเอลไม่ต้องการเก็บดินแดนนี้ไว้

ประกาศจากสำนักงานนายกรัฐมนตรีเมื่อเช้าวันศุกร์ (8 ส.ค.) ระบุว่า กองทัพจะยึดเมืองกาซาซิตี้ แต่ไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่า กองทัพอิสราเอลจะเข้ายึดดินแดนทั้งหมดหรือไม่

ทาล ครูโรงเรียนมัธยมวัย 55 ปี กล่าวกับผู้สื่อข่าวในการชุมนุมที่เทลอาวีฟว่า การขยายสงครามเป็น "สิ่งที่น่าสะพรึงกลัว" และเตือนว่ามันจะส่งผลให้ทหารและตัวประกันเสียชีวิต พวกเขากล่าวว่า สงครามควรจะยุติลงด้วยการถอนตัวของกองทัพ "เราไม่มีอะไรต้องทำที่นั่น มันไม่ใช่ของเรา"

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง