กองทัพพม่ารุกคืบระลอกใหม่จากเมืองกอกะเร็กมุ่งไปตามทางหลวงสายเอเชีย (AH1) สายใหม่และสายเก่า หวังเชื่อมต่อเมืองเมียวดี ทำให้เกิดการปะทะกับกองกำลังฝ่ายต่อต้านที่นำโดยทหารกะเหรี่ยง KNLA ซึ่งยังรักษาจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่บ้านติงกานญีนอง ปากทางเข้าเมืองเมียวดี

แฟ้มภาพ กองกำลัง Black Panther Column ฝ่ายต่อต้านซึ่งร่วมกับทหารกะเหรี่ยง KNLA ควบคุมพื้นที่ถนนสายเอเชีย | ที่มาภาพ: Facebook/Black Panther Column
19 สิงหาคม 2568 มีรายงานข่าวว่า กองทัพพม่าพยายามยึดคืนถนนสายเอเชีย ช่วงที่เหลืออีก 43 กิโลเมตรในรัฐกะเหรี่ยงใกล้แนวชายแดนไทย โดยใช้ทหารจากกองบัญชาการยุทธการทางทหารที่ 12 (MOC-12) ค่ายกอกะเร็ก และกองพันทหารราบเบาที่ 97 รุกคืบจากเมืองกอกะเร็กทางตะวันออก มุ่งหน้าสู่เมืองชายแดนเมียวดี ส่งผลให้เกิดการปะทะอย่างดุเดือดกับกองกำลังฝ่ายต่อต้านที่นำโดยทหารกะเหรี่ยง KNLA
“ตอนนี้การสู้รบเกิดขึ้นทุกวัน” แหล่งข่าวใกล้ชิดกับฝ่ายต่อต้านระบุ
มีรายงานด้วยว่า กองทัพพม่าใช้เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง ยิงจรวดตกใส่หมู่บ้านสองแห่งใกล้ถนนสายเอเชีย ในอำเภอเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 14 สิงหาคม ทำให้พลเรือนได้รับบาดเจ็บ 1 ราย และบ้านเรือนเสียหายหลายหลัง ตามรายงานจากแหล่งข่าวท้องถิ่น
การรุกครั้งใหม่นี้เกิดขึ้นเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมนี้ หลังจากกองทัพพม่ายึดคืนทางหลวงเอเชียช่วงระหว่างเมืองจงโดและกอกะเร็กได้สำเร็จ ภายใต้ปฏิบัติการอ่องเซยะ (Operation Aung Zeya) นำโดยรอง พล.อ.อาวุโส โซ วิน ผู้นำหมายเลขสองของรัฐบาลทหารพม่า อย่างไรก็ตาม กองทัพพม่ายังไม่สามารถยึดฐานยุทธศาสตร์ที่บ้านติงกานญีนอง ซึ่งเป็นปากทางเข้าสู่เมืองเมียวดี โดยจุดดังกล่าวยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA)
จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวในเมืองกอกะเร็กที่ใกล้ชิดกับกองกำลังฝ่ายต่อต้านอ้างว่ากองทัพพม่าได้รับความสูญเสียหนักจากการปะทะครั้งล่าสุดจนต้องล่าถอยชั่วคราว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พวกเขาเริ่มนำปืนใหญ่และโดรนเข้ามาใช้เพื่อพยายามจะตั้งฐานที่มั่นให้ได้
“พวกเขาระดมยิงปืนใหญ่ทั้งกลางวันและกลางคืน กำลังของเราแทบไม่ได้นอน โดรนยังโจมตีจนทำให้ทหารต้านทานบางคนบาดเจ็บด้วย” เขากล่าว
แหล่งข่าวจากฝ่ายต่อต้านระบุว่า กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA) และกองกำลังพิทักษ์ประชาชน (PDF) กำลังเข้าร่วมการสู้รบในเมืองกอกะเร็ก
“ฝ่ายต่อต้านได้ส่งกองกำลังจำนวนมากลงพื้นที่ รวมถึงทหารใหม่ที่เพิ่งผ่านการฝึกมา และยังได้เสริมเสบียงกระสุนเพิ่มเติมด้วย”
“รัฐบาลทหารไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ในปฏิบัติการอ่องเซยะ คราวนี้พวกเขาจะเจอความยากลำบากมากกว่าเดิม” เขากล่าวเสริม
อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวเตือนว่า หากกองทัพพม่าเพิ่มความรุนแรงของการโจมตีด้วยการใช้โดรนและการสนับสนุนทางอากาศ โดยเฉพาะหากมีการประสานงานกับกองทัพกะเหรี่ยงประชาธิปไตยผู้มีใจเมตตา (DKBA) ผลอาจทำให้ กองกำลังฝ่ายต่อต้านประสบความยากลำบากในการป้องกันฐานที่มั่น
“นอกจากกองกำลังสองแนวที่รุกคืบไปตามถนนสายเอเชียแล้ว ยังมีกองทัพพม่าอีกแนวรบหนึ่งที่กำลังมุ่งหน้าไปยังเมืองเมียวดีตามถนนเอเชียสายเก่า และกองพันทหารราบที่ 275 ที่ยังรวมกำลังอยู่ในเมืองเมียวดีก็กำลังเตรียมการส่งกำลังเข้าร่วม ซึ่งอาจกลายเป็นการโจมตีโอบสองด้าน”
เขากล่าวว่าผลลัพธ์ของการรบครั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเป็นเอกภาพของฝ่ายต่อต้านที่นำโดยกองกำลังกะเหรี่ยง และเหนือสิ่งอื่นใดคือท่าทีของกองกำลังพิทักษ์ชายแดนกะเหรี่ยง (BGF/KNA) ของซอชิดตู่แห่งชเวก๊กโก่
โดยกองกำลัง BGF เคยช่วยกองทัพพม่ารักษาการควบคุมเมืองเมียวดีไว้ได้ ระหว่างการโจมตีของ KNU เมื่อปีที่แล้ว
อดีตพันโทชเวตอ อดีตทหารพม่าที่แปรพักตร์ เตือนว่า “การโต้กลับครั้งนี้จะรุนแรงกว่าปฏิบัติการอ่องเซยะ”
ฝ่ายต่อต้านได้ยึดทางหลวงสายเอเชียช่วงระหว่างเมืองเมียวดีและกอกะเร็กได้ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2556 ก่อนที่จะบุกยึดค่ายทหารพม่า 3 กองพัน (กองพันทหารราบที่ 355, 356 และ 357) ที่บ้านติงกานญีนอง และกองพันทหารราบที่ 275 เมื่อช่วงต้นปี 2567
กองทัพพม่าเปิดฉากปฏิบัติการอ่องเซยะเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว หลังจากกองพันทหารราบที่ 275 ชานเมืองเมียวดีถูกยึดชั่วคราวโดยทหารกะเหรี่ยง KNLA
อำเภอกอกะเร็กและจาอินเซกจีในรัฐกะเหรี่ยง เป็นพื้นที่ที่รัฐบาลทหารประกาศกฎอัยการศึกเพื่อเตรียมการเลือกตั้งในช่วงปลายเดือนธันวาคม อย่างไรก็ตาม พื้นที่กว้างใหญ่ของประเทศยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังฝ่ายต่อต้าน ซึ่งประกาศชัดว่าจะขัดขวางการเลือกตั้งในดินแดนที่พวกตนปกครอง
แปลและเรียบเรียงจาก
Karen Resistance Repels Myanmar Junta Attacks to Regain Asia Highway, The Irrawaddy, 18 Aug 2025
Myanmar junta rocket attack injures civilian, damages homes in Myawaddy district, Mizzima, 17 Aug 2025
