- 'เพื่อไทย' แถลงตั้งข้อสังเกต 'อนุทิน' ร่วมเฟรม 'เบน สมิธ' มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งมากกว่านี้หรือไม่ เพราะว่าเจอกันหลายครั้ง และอาจเป็นเหตุผลที่รัฐบาลแก้ปัญหาสแกมเมอร์ช้า พร้อมโต้ ‘อนุทิน’ หลุดเก้าอี้ มท.1 เพราะทำงานไม่เป็น ไม่เกี่ยวกับการไม่ให้สัญชาติไทย
- ด้าน 'บุณย์ธิดา' โฆษกภูมิใจไทย โต้ พท. อย่าแกล้งตาบอด ปีนี้ใครถ่ายภาพกับ 'เบน สมิธ' ย้อนข้อเท็จจริงตัดไฟ-น้ำแก๊งคอลฯ ต้องรอคำสั่ง สมช.
4 ธ.ค. 2568 เพจเฟซบุ๊ก พรรคเพื่อไทย ถ่ายทอดสดออนไลน์ ศึกษิษฏ์ ศรีจอมขวัญ โฆษกพรรคเพื่อไทย และ พายุ เนื่องจำนงค์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน หลังมีกรณีภายถ่ายบุคลลการเมืองระดับสูง ทั้งอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และอื่นๆ ร่วมเฟรมถ่ายภาพกับ เบน สมิธ นักธุรกิจชาวแอฟริกาใต้ และหนึ่งในบุคคลที่ถูกสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ง.) อายัดทรัพย์กว่าหมื่นล้าน
ศึกษิษฏ์ กล่าวว่า แม้ว่าอนุทิน และคนอื่นๆ ที่อยู่ในภาพกับเบน สมิธ จะออกมาชี้แจงว่าภาพดังกล่าวจะเป็นภาพเก่าแล้ว แต่เห็นได้ชัดในหลายๆ ที่ หลายเวลา หลายกรรม หลายวาระ และนายกฯ เองก็ได้ระบุว่าเคยเจอกันใน 5-6 ครั้งแล้ว สะท้อนว่าความสัมพันธ์ของคนในรูปน่าจะไม่ใช่ความสัมพันธ์แค่ผ่านๆ หรือผิวเผิน จึงขอตั้งคำถามว่าความสัมพันธ์อันนี้มันลึกซึ้งแค่ไหน
ศึกษิษฏ์ ตั้งคำถามต่อรัฐบาลว่า ทำไมนายกฯ ถึงไม่มีความโปร่งใสในการชี้แจงในเรื่องนี้ออกมา จนกระทั่งมีภาพออกมาในสื่อ และต้องมาไล่ตอบคำถาม
ศึกษิษฏ์ ขอตั้งคำถามต่อว่า ความสัมพันธ์ระหว่างเบน สมิธ และอนุทิน เกี่ยวข้องกับการจัดการปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ล่าช้าหรือไม่ หรือการจัดการกับบุคคลในรัฐบาลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือไม่ ยกตัวอย่างไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเศรษฐกิจและสังคม (DES) พูดในวันรับตำแหน่งว่ามีการพยายามติดสินบน 40 ล้านบาท จนถึงวันนี้ เรายังไม่ได้รับคำตอบว่าบุคคลดังกล่าวเป็นใคร
โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่อนุทิน ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า การไม่ให้สัญชาติไทยต่อเบน สมิธ เป็นเหตุผลที่ทำให้เขาถูกขอคืนเก้าอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในยุครัฐบาล แพทองธาร ชินวัตรนั้น เขาระบุว่า เหตุผลที่ทำให้อนุทิน ต้องพ้นจากตำแหน่ง รมว.มหาดไทย เนื่องจากทำงานไม่เป็น ตั้งแต่การตัดน้ำตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์ฝั่งเมียวดีที่ล่าช้า และการทำงานที่ไม่เป็น โดยเฉพาะหลังจากเข้ารับตำแหน่งนายกฯ จากกรณีน้ำท่วม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
"ท่านน่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีที่ใช้เวลาสั้นที่สุดในการพิสูจน์ตัวเองว่าทำงานไม่เป็น ดูจากทั้งการบริหารและการสื่อสาร ผมคิดว่าน่าจะเป็น 'You have no idea what you are doing'"
"สำหรับพรรคเพื่อไทย ข้อมูลเหล่านี้ยิ่งตอกย้ำว่าพรรคฝ่ายค้านต้องใช้กลไกในสภาฯ ในการทำหน้าที่ในการตรวจสอบรัฐบาล และขอย้ำว่าพรรคเพื่อไทยไม่มีดีลใดๆ ทั้งสิ้น การอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นสิทธิและหน้าที่ของฝ่ายค้าน และการตัดสินใจจะยุบสภาหนีความผิดเป็นการตัดสินใจของรัฐบาล"
"สุดท้ายนี้ก็ขอตั้งคำถามไปยังพรรคฝ่ายค้านอื่นๆว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับประเทศภายใต้การบริหารของรัฐบาลนี้มีเพียงพอหรือยัง" โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวทิ้งท้าย
โฆษก ภท. สวน เรื่องตัดน้ำไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์ช้า เพราะต้องได้รับอนุมัติจาก สมช.
ในวันเดียวกัน บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลราชธานี โฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ออกมาตอบโต้กรณีที่พรรคเพื่อไทย ออกมาตั้งข้อสังเกตภาพถ่ายอนุทิน ร่วมเฟรมกับเบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์ หรือเบน สมิธ ว่า แม้จะชี้แจงว่าเป็นรูปเก่าและบอกว่าเคยเจอกัน 5-6 ครั้ง แสดงว่าความสัมพันธ์คงไม่ใช่แค่การเจอกันผ่านๆ ในงาน และรูปเหล่านี้เกี่ยวโยงกับความล่าช้าในการจัดการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ของรัฐบาลหรือไม่
บุณย์ธิดา กล่าวว่า ในเรื่องภาพถ่าย สำนักข่าวต่างๆ รวมถึงนายกรัฐมนตรี ก็ออกมายืนยันแล้วว่าเป็นการถ่ายนานแล้ว และเป็นความสัมพันธ์ที่รู้จักกันในฐานะเพื่อนของเพื่อน เจอกันตามงานก็ทักทายตามปกติ ส่วนกรณีของเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ชี้แจงว่าเป็นภาพเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เป็นอาจารย์ไปบรรยายในหลักสูตรผู้บริหารระดับสูง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ไม่ได้รู้จักกันแต่อย่างใด
เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา อนุทิน นายกรัฐมนตรี ก็ได้แถลงใหญ่ยึดทรัพย์เครือข่ายสแกมเมอร์กว่าหมื่นล้านบาท ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าทำไมรัฐบาลชุดที่ผ่านมาไม่เห็นว่าจะยึดอะไรจากคนพวกนี้ได้ อีกทั้งยังมาบีบอนุทิน ให้ออกจากตำแหน่ง รมว.มหาดไทย ไปเป็น รมว.สาธารณสุข แทน เป็นเพราะอนุทินไม่เซ็นสัญชาติให้ใครบางคนหรือไม่
"นอกจากนี้ ถ้าพรรคเพื่อไทยไม่แกล้งตาบอดก็จะเห็นว่า ล่าสุดมีภาพถ่ายว่ามีใครไปนั่งกินข้าวกับเบน สมิธ ซึ่งเป็นรูปในปีนี้เอง สดๆ ร้อนๆ ทำไมโฆษกพรรคเพื่อไทย หรือคนเพื่อไทย ไม่ออกมาพูดบ้าง" โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าว
โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีทีออกมาระบุว่า สาเหตุที่อนุทิน พ้นจาก รมว.มหาดไทย เพราะทำงานไม่เป็น ตั้งแต่การตัดน้ำตัดไฟคอลเซ็นเตอร์ที่ล่าช้า รอการตัดริบบิ้น ไม่ใช่มาจากเรื่องการให้สัญชาติว่า ตรงนี้ก็อยากให้โฆษกพรรคเพื่อไทย ช่วยไปย้อนดูข้อเท็จจริงก่อนว่าในขณะนั้นใครเป็นประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เพราะกระทรวงมหาดไทยจะต้องได้รับคำสั่งจาก สมช.ก่อน ถึงจะไปตัดน้ำ ตัดไฟได้ และเมื่อถึงเวลาตัดน้ำ ตัดไฟแก๊งสแกมเมอร์ก็เห็นมีบางพรรคแห่กันไปตัดริบบิ้นออกสื่อกัน
"ส่วนเรื่องที่บอกว่านายกรัฐมนตรีบริหารจัดการน้ำล้มเหลว ซึ่งตอนนี้ประชาชนหลายแสนคนแช่น้ำอยู่ 4 เดือนแล้ว ก็อยากจะบอกว่าหากย้อนไปช่วงนั้นเป็นรัฐบาลชุดไหนที่เข้ามาทำงาน ในขณะที่อนุทิน เข้ามาเพียง 2 เดือนก็แก้ปัญหาทุกอย่าง" โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าว
ย้อนปม ทักษิณ-เบน สมิธ
นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ เบน สมิธ ถูกจับภาพร่วมกับนักการเมืองระดับสูงของไทย เพราะว่าถ้าย้อนไปก่อนหน้านี้ ทอม ไรท์ (Tom Wright) นักข่าวชื่อดัง ผู้เปิดโปงโครงการทุจริต "1MDB" ของอดีตนายกฯ มาเลเซีย นาจิบ ราซัค ได้เขียนบทความ และเผยแพร่ภาพทักษิณ ชินวัตร และเบน สมิธ มาก่อน
โดยภาพดังกล่าว เผยให้เห็น ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ของไทย นั่งรับประทานอาหารกับชายอีก 2 คน คือ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า และเบน สมิธ
ทอม ไรท์ ระบุในบทความที่ออกมาเปิดโปงเรื่องนี้ว่า นี่เป็นเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือน เม.ย. 2568 พร้อมชี้ว่าเบน สมิธ หรือเบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์ เป็นชาวแอฟริกาใต้และอาชญากรหนีคดี ถูกรัฐบาลสหรัฐฯ คว่ำบาตร และเป็นนายหน้าที่เชื่อมโยงกับสมเด็จฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา
บทความของทอม ไรท์ ยังฉายภาพให้คนทั่วไปได้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่าง เบน สมิธ และยิม เลียก ซึ่งเมื่อวานนี้ (3 ธ.ค.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพิ่งแถลงข่าวยืนยันว่าได้มีการยึดและอายัดทรัพย์สินเครือข่ายยิม เลียก-เบน สมิธ มูลค่าราว 10,157 ล้านบาท
หลังปรากฏภาพดังกล่าว จักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ได้ให้สัมภาษณ์เมื่อ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา เผยว่า ฮุน เซน อดีตนายกฯ กัมพูชา และประธานวุฒิสภา เป็นคนแนะนำ เบน สมิธ ให้ทักษิณ ชินวัตร รู้จัก ในช่วงที่ทักษิณ และฮุน เซน ยังมีความสัมพันธ์อันดีอยู่
จักรภพ เผยว่า ตอนนั้นทักษิณ ตั้งใจที่จะส่งเสริมการทำงานด้านการลงทุนธุรกิจระหว่างประเทศไทย และประเทศกัมพูชา ฮุน เซน จึงแนะนำเบน สมิธ ให้เป็นคนประสานงานระหว่าง 2 ประเทศ
ขณะที่สำนักข่าวอิศรา เผยแพร่บทสัมภาษณ์ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ยอมรับว่าได้ไปนั่งรับประทานอาหารร่วมกับอดีตนายกฯ ทักษิณ และเบน สมิธ จริง โดยในครั้งนั้นมีศาสตราจารย์ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการคนปัจจุบัน ร่วมรับฟังด้วย
ร.อ.ธรรมนัส ยอมรับว่ารู้จักกับเบน สมิธ เพราะทักษิณ โดยรู้จักกันที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ขณะไปเยี่ยมทักษิณ หลังการรัฐประหารปี 2557
"ผมก็เห็นเขาทําธุรกิจกับท่านทักษิณ ซึ่งก็ไม่เห็นจะมีอะไรผิดเลยสำหรับนักธุรกิจ แล้วเรารู้จักเขา เขาก็เป็นน้องคนหนึ่งที่เป็นชาวต่างชาติ ไม่มีเรื่องอื่นสลับซับซ้อนเลย มีอยู่แค่เนี้ย" ร.อ.ธรรมนัส ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอิศรา
นอกจากภาพร่วมโต๊ะรับประทานอาหารแล้ว ยังมีภาพและข้อมูลที่ชี้ว่าเบน สมิธ ร่วมงานบุญกับ ร.อ.ธรรมนัส และ ศ.นฤมล หลายครั้ง
อย่างไรก็ดี เรื่องของเบน สมิธ ถูกพูดถึงกว้างขวางมากยิ่งขึ้น หลังจากการออกมาเปิดเผยในการอภิปรายของรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ตั้งคำถามเชื่อมโยงถึงความสัมพันธ์ระหว่าง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า กับเบน สมิธ
