Skip to main content
sharethis

ประชาไท - 1 มิ.ย. 50 นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โทรสายตรงมายังโทรศัพท์ส่วนตัวของนางสาวจีรนุช เปรมชัยพร ผู้จัดการเว็บไซต์ประชาไท 2 ครั้งในวันเดียวกัน คือ เวลา 13.43 น. และ 18.42 น.

 

นายสิทธิชัยกล่าวกับผู้จัดการเว็บไซต์ประชาไทว่า มีเพื่อนนักข่าวและประชาชน โทรไปยังรัฐมนตรีว่า ในเว็บบอร์ดของเว็บไซต์ประชาไทมีข้อความเสียดสี (ประชาไทยังไม่ทราบชัดว่า การเสียดสีนั้นหมายถึงเสียดสีผู้ใดและอย่างไร) ซึ่งทางประชาไทได้ตอบกลับโดยขอบคุณ พร้อมทั้งขอให้ระบุตำแหน่งของเนื้อหาที่มีปัญหา

 

จากนั้น รัฐมนตรีได้ให้เจ้าหน้าที่โทรมาแจ้งกับกองบรรณาธิการ ถึงรายละเอียดและตำแหน่งของกระทู้ 1 กระทู้ที่มีปัญหา แต่ปรากฏว่ากองบรรณาธิการได้ลบข้อความในกระทู้นั้นไปแล้ว

 

ด้านนางสาวจีรนุช เปรมชัยพร ผู้จัดการเว็บไซต์ประชาไทกล่าวว่า คิดว่าเป็นสิ่งที่ดี ที่ทางไอซีทีมีความพยายามทำงานบทบาทหน้าที่ด้วยความกระตือรือร้น เนื่องจากที่ผ่านมา ประชาไทได้รับความร่วมมือและช่วยเหลือจากทางกระทรวงไอซีทีตลอดมา

 

ตลอดมานั้น นโยบายของเว็บไซต์ประชาไทมีระบบจัดการและตัดสินใจที่ชัดเจนในการพิจารณาลบข้อความที่ "หมิ่นประมาท" และ "หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ" และหากมีการแจ้งข้อความ กองบรรณาธิการยินดีพิจารณาความคิดเห็นเหล่านั้น ภายใต้หลักการพื้นฐานเรื่องสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออก

 

อย่างไรก็ดี เนื่องจากเนื้อหาในเว็บไซต์ประชาไทมีหลายส่วน และมีจำนวนผู้ที่อ่านและแสดงความคิดเห็นที่เพิ่มจำนวนมากยิ่งขึ้น การช่วยกันดูแลข้อความหมิ่นประมาทและหมิ่นพระบรมเดชานุภาพจากผู้อ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ข้อความในเว็บบอร์ด จะสามารถบรรเทาภาระการตรวจสอบเนื้อหาของกองบรรณาธิการได้เป็นอย่างดี ดังนั้น การแจ้งข้อความที่ผิดต่อหลักกฎหมาย ไม่ว่าจากผู้ใด จึงเป็นความกรุณาอย่างสูงที่กองบรรณาธิการรู้สึกยินดีและขอบคุณ

 

แต่อย่างไรก็ดี เนื่องจากเนื้อหาในเว็บไซต์มีหลายส่วนและมีจำนวนมากนั้น การร่วมด้วยช่วยกันดูแลเนื้อหาจะเป็นประโยชน์ หากการแจ้งนั้น ไม่ใช่เพียงจาก "ความรู้สึก" แต่แจ้ง โดยระบุตำแหน่งที่ชัดเจนของเนื้อหาที่มีปัญหา

 

ทั้งนี้ การโทรศัพท์มายังกองบรรณาธิการของรัฐมนตรีไอซีทีนั้น มีขึ้นเป็นครั้งที่สาม โดยครั้งแรก เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 เม.ย. 50 แจ้งว่ามีเสียงเตือนมาจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ครั้งที่สองเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 พ.ค. 50 แจ้งว่ามีเสียงเตือนจากสำนักข่าวกรองแห่งชาติ และครั้งที่สามคือวันที่ 1 มิ.ย. 50 แจ้งว่ามีเสียงเตือนจากสื่อมวลชนและประชาชน

 

ด้านสื่ออื่นๆ เช่น สำนักข่าวเนชั่น และกรมประชาสัมพันธ์ ได้เผยแพร่คำให้สัมภาษณ์ของนายสิทธิชัย โภไคยอุดม รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารว่า ทีมงานของกระทรวงไอซีทีอยู่ระหว่างการเร่งตรวจสอบการเผยแพร่ข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

 

สิ่งที่น่าสังเกตคือ ในข่าวนี้มีคำสัมภาษณ์ของ รมว.ไอซีทีที่ระบุว่า "หากพบว่ามีการนำเสนอข้อมูลที่เข้าข่ายสร้างความแตกแยก หรือก่อความไม่สงบให้เกิดขึ้นภายในประเทศ ก็ดำเนินการสั่งปิดทันที" ซึ่งแตกต่างจากการกลั่นกรองเนื้อหาที่ผ่านมา ที่อยู่บนหลักการเรื่องการลบข้อความหมิ่นประมาทและหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

 

รมว.ไอซีทียังกล่าวว่า ได้ขอความร่วมมือเจ้าของเว็บไซต์ที่เปิดให้มีการเขียนข้อความผ่านเว็บบอร์ด ให้ใช้ความระมัดระวังและติดตามลบข้อความที่นำไปสู่การปลุกระดมจนเกิดความวุ่นวาย เนื่องจากล่าสุดมีการเขียนข้อความในลักษณะดังกล่าวในเว็บไซต์ "ประชาไท" และเว็บไซต์พันธ์ทิพย์ดอตคอม ซึ่งขอให้ทางเว็บไซต์ลบข้อความดังกล่าวออกแล้ว

 

ทั้งนี้ หลังจากที่ศาลมีคำสั่งยุบพรรคไทยรักไทยแล้วนั้น พบว่ามีผู้เข้าชมเว็บไซต์ประชาไทมากขึ้น 1 เท่าตัว คือ มีจำนวน 200,000 คลิกต่อวัน โดยประชาไทมีพื้นที่ของ "สนามสำรอง" ไว้รองรับในกรณีฉุกเฉิน นอกจากนี้ กำลังดำเนินการเปิดเว็บไซต์ประชาไท ภาคภาษาอังกฤษ เพื่อเพิ่มช่องทางของผู้อ่านให้กว้างขึ้นในเร็วๆ นี้  

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net