'ไผ่ ดาวดิน - แกนนำพันธมิตรฯ' พ้นคุก 10 พ.ค.นี้ หลังได้อภัยโทษ

พ่อ ‘ไผ่ ดาวดิน’ เผยลูกชายจะถูกปล่อยตัววันที่ 10 พ.ค.หลังได้อภัยโทษ ขณะที่แกนนำพันธมิตรฯ ได้รับการปล่อยตัวด้วย ยกเว้น 'สนธิ ลิ้มทองกุล'

8 พ.ค.2562 จากกรณีเมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2562 เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อเป็นการแสดงพระมหากรุณาธิคุณในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมควรพระราชทาน อภัยโทษแก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ เพื่อให้โอกาสแก่บุคคลเหล่านั้นกลับประพฤติตนเป็นพลเมืองดี อันจะเป็นคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติสืบไปนั้น

ล่าสุดวันนี้ เมื่อเวลา 15.19 น. วิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ‘ไผ่ ดาวดิน’ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวในลักษณะสาธารณะแจ้งว่า แจ้งข่าวดี ไผ่ ดาวดิน จะถูกปล่อยตัววันที่ 10พ.ค.62 ที่จะถึงนี้ ช่วยแชร์ต่อกันด้วย เพราะหลายคนถามข่าวคราวมาตลอดปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

สำหรับ ‘ไผ่ ดาวดิน’ เขา ถูกตัดสินจำคุกในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากการแชร์บทความพระราชประวัติรัชการที่ 10 จากเว็บไซต์ BBC Thai โดยเขาถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำมาตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. 2559 ได้ไม่ได้รับการอนุญาตให้ประกันตัว หรือปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างการพิจารณาคดี ทำให้ในวันที่ 15 ส.ค. 2560 เขาตัดสินใจรับสารภาพว่า ได้แชร์บทความดังกล่าวจริง ศาลขอนแก่นพิจารณาให้ลงโทษจำคุกเป็นเวลา 5 ปี แต่เนื่องจากจำเลยรับสารภาพจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือ 2 ปี 6 เดือน โดยเริ่มนับโทษตั้งวันแรกที่เขาถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ

พ้นคุกศุกร์นี้ 'แกนนำพันธมิตรฯ' รับอิสระภาพ หลังได้อภัยโทษ

วันเดียวกัน แนวหน้า รายงานว่า พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ในวันศุกร์ที่ 10 พ.ค.นี้ กรมราชทัณฑ์จะจัดพิธีปล่อยตัวผู้ต้องขังใน 5 เรือนจำกลุ่มลาดยาว ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษฯ โดยพิธีจะเริ่มตั้งแต่เวลา 08.30น. โดยเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯจะจัดพิธีให้ผู้ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัว บวชสามเณร จำนวน 10 รูป เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและถวายเป็นพระราชกุศล พร้อมกันนี้จะจัดให้ผู้พ้นโทษปฏิญาณตนว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการกระทำความผิดอีก ทั้งนี้ เรือนจำมีกระบวนการเตรียมความพร้อมก่อนไปและคัดกรองผู้ต้องขังที่จะได้รับการอภัยโทษปล่อยตัว ซึ่งในเรือนจำทั้ง 5 แห่ง ประกอบด้วย เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เรือนจำกลางคลองเปรม ทัณสถานหญิงกลาง ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง และทัณสถานโรงพยาบาลราชทาน ซึ่งแต่ละแห่งมีผู้ต้องขังที่ได้รับการปล่อยตัวกว่า 100 คน

"หลังการปล่อยตัวผู้ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  กระทรวงยุติธรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงแรงงาน กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะคอยสอดส่องดูแลพร้อมให้ความช่วยเหลือผู้พ้นโทษอย่างใกล้ชิด ทำให้เชื่อว่าอัตราการกระทำความผิดซ้ำจะลดน้อยลงกว่าการปล่อยตัวที่พ้นโทษตามปกติ เนื่องจากนักโทษที่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์จะได้รับพระราชทานอภัยโทษต้องไม่เป็นผู้ไม่กระทำความผิดร้ายแรง" พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าว และว่า ส่วนการปล่อยตัวผู้ต้องขังอดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตร อาทิ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง จะถูกปล่อยตัวออกจากทัณฑสถานโรงพยาบาล ส่วนแกนนำพันธมิตรฯคนอื่นๆจะถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ยกเว้น สนธิ ลิ้มทองกุล ซึ่งไม่ได้รับการปล่อยตัวเนื่องจากกระทำความผิดในคดีอื่นที่เป็นคดีแนบท้ายพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษ เช่นเดียวกับ ไพจิตร ธรรมโรจน์พินิจ หรือ ป.ประตูน้ำ ซึ่งต้องโทษจำคุกในคดีความผิดต่อ พ.ร.บ.ป่าไม้ แม้ว่าจะเป็นนักโทษสูงอายุเข้าเกณฑ์ได้รับการปล่อยตัว แต่กระทำความผิดในบัญชีคดีแนบท้าย จึงได้รับเพียงการพระราชทานลดวันต้องโทษตามสัดส่วน

สำหรับแกนนำพันธมิตรฯ ดังกล่าว พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, พิภพ ธงไชย, สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์, สมศักดิ์ โกศัยสุข และสุริยะใส กตะศิลา ถูกคุมขังตั้งแต่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังศาลฎีกามีคำพิพากษาจำคุกจำเลยทั้งหมดคนละ 8 เดือน ไม่รอลงอาญา ในความผิดฐานร่วมกันบุกรุกโดยกระทำความผิดตั้งแต่สองคนขึ้นไป และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์กรณีบุกรุกเข้าไปในทำเนียบรัฐบาลเมื่อปี 2551 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 91, 358, 362 และ 365

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์