เพื่อไทยติง ‘ประยุทธ์’ ออก 10 มาตรการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ‘น้อยไปและไม่ฉลาด’

พรรคเพื่อไทยติง “ประยุทธ์” ออก 10 มาตรการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ “น้อยไปและไม่ฉลาด” ชี้ ยิ่งตอกย้ำความไม่มั่นใจของประชาชน พร้อมเสนอ10 มาตรการของเพื่อไทยเปรียบเทียบ

25 มี.ค. 2565 กฤษฎา ตันเทอดทิตย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดหนองคาย อดีตรองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยได้แนะนำและเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ ออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนกันอย่างหนักจากปัญหาทางเศรษฐกิจมาตลอด โดยพลเอกประยุทธ์ได้ออก 10 มาตรการ ช่วยเหลือประชาชนออกมา ซึ่งกฤษฎามองว่าเป็นมาตรการที่ “น้อยไป และ ไม่ฉลาด”

ทั้งนี้ 10 มาตรการที่ออกมาวิเคราะห์ได้ดังนี้

            - เรื่องการช่วยเหลือเรื่องก๊าซหุงต้ม มียอดเงินช่วยเหลือที่น้อยมาก และยังต้องผ่านบัตรคนจนอีก ทั้งสำหรับประชาชนและสำหรับผู้ค้าหาบเร่แผงลอย และคนที่ไม่ได้มีบัตรคนจนจะไม่ได้รับการช่วยเหลือเลย

            - การช่วยเหลือน้ำมันเบนซินสำหรับมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ขึ้นทะเบียนมีเพียง 157,000 รายเท่านั้น และ ช่วยเพียงเดือนละ 250 บาท เฉลี่ยแล้วเพียงวันละ 8 บาท ซึ่งน้อยมาก

            - การคงราคาก๊าซ NGV มีผลน้อยมาก เพราะผู้ใช้ก๊าซ NGV มีจำนวนไม่มากนัก ส่วนใหญ่จะเป็น รถบรรทุกบางส่วน และรถแท็กซี่ที่ใช้ก๊าซ NGV เท่านั้น รวมถึงแท็กซี่มิเตอร์ในโครงการลมหายใจเดียวกันที่ได้ลดราคาก็มีจำนวนคนน้อย

            - การคงราคาดีเซลต่ำกว่า 30 บาทจนถึงสิ้นเดือนเมษายน ไม่น่าจะเป็นมาตรการที่ออกมาช่วยเหลือ แต่เป็นการเตือนมากกว่าว่าพลเอกประยุทธ์จะไม่ช่วยเหลือสนับสนุนราคาต่อแล้วหลังเดือนเมษายน

            - การบอกว่าจะดูแลราคาก๊าซหุงต้มไม่ให้ขึ้นราคาสูงเกิน ไม่น่าจะเรียกว่าเป็นมาตรการ แต่ต้องเป็นหน้าที่

            - ส่วนเรื่องเงินสมทบก็เป็นเรื่องที่เล็กน้อยมาก     

จะเห็นได้ว่า มาตรการที่ออกมาแทบมิได้ช่วยประชาชนและมีเงื่อนไข ตอกย้ำผลโพลที่ประชาชนมากกว่า 3 ใน 4 ไม่เชื่อมั่นใจในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ในภาวะที่ประชาชนต้องเผชิญกับน้ำมันแพง ก๊าซแพง ไฟฟ้าแพง ข้าวของแพง และเงินเฟ้อสูง

กฤษฎา ตันเทอดทิตย์ คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย

โดยพรรคเพื่อไทยได้ขอเสนอ 10 มาตรการ แก้ปัญหาเศรษฐกิจเปรียบเทียบกัน ดังนี้

1. การลดราคาน้ำมัน ทำได้โดยเร่งพิจารณาลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงอีก 2.99 บาท จะทำให้ดีเซลลดลงได้ 3.20 บาท ให้ลดราคาน้ำมันหน้าโรงกลั่นไทยเท่าราคาหน้าโรงกลั่นสิงคโปร์ในราคาไม่บวกค่าขนส่งและค่าใช้จ่ายอื่น อีกทั้งควบคุมค่าการตลาด

2. การลดราคาก๊าซหุงต้ม ทำได้โดยก๊าซหุงต้มที่ไทยผลิตได้เองจากโรงแยกก๊าซและโรงกลั่นน้ำมัน บมจ. ปตท. ควรรักษาระดับราคาเดิมไว้ไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน โดยให้ บมจ. ปตท. สนับสนุนราคาในส่วนนี้ และพิจารณาปรับราคาเฉพาะก๊าซที่ใช้เติมรถยนต์และก๊าซที่ใช้ในอุตสาหกรรม เก็บเงินอุดหนุนจากก๊าซที่ใช้ในธุรกิจปิโตรเคมี เพื่อนำเงินนี้มาพยุงราคาก๊าซช่วยเหลือประชาชนที่ต้องใช้ก๊าซหุงต้ม เหมือนที่ทำในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

3. การลดราคาไฟฟ้า ทำได้โดยรัฐต้องเจรจาขอลด ‘ค่าความพร้อม’ สำหรับโรงไฟฟ้าที่สร้างเสร็จแต่ยังไม่ผลิตไฟฟ้า จะทำให้ค่าไฟลดลง รวมถึงลดค่าส่วนต่างของไฟฟ้าที่ซื้อจากโรงไฟฟ้าของเอกชนในราคาถูก แต่ถูกการไฟฟ้าฝ่ายผลิตนำมาขายให้ประชาชนในราคาแพง จนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคมีกำไรสะสม 3 แสนล้านบาท การไฟฟ้านครหลวงมีกำไรสะสม 1 แสนล้านบาท ซึ่งควรนำมาช่วยลดรายจ่ายให้ประชาชน

4. การให้รถเมล์ฟรี รถไฟฟรี โดยจำกัดจำนวนประเภทที่ให้บริการฟรี เหมือนในสมัยรัฐบาลพรรคพลังประชาชน

5. การลดค่าโดยสารของระบบขนส่งสาธารณะ ทั้งรถไฟลอยฟ้า และรถไฟใต้ดิน

6. การให้ประชาชนใช้น้ำประปาฟรี ไฟฟ้าฟรี ในปริมาณที่จำกัด ถ้าใช้เกินจะไม่ให้ใช้ฟรี เหมือนสมัยรัฐบาลพรรคพลังประชาชน คือจะใช้ฟรีต้องใช้อย่างประหยัด

7. นำเงินกองทุนส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานจำนวน 20,087.42 ล้านบาทที่พลเอกประยุทธ์ โอนไปเป็นรายได้มาคืน ซึ่งจะทำให้สนับสนุนราคาน้ำมันและราคาก๊าซต่อไปได้

8. เร่งเจรจาแหล่งก๊าซเพื่อให้ได้ก๊าซราคาถูกมาสนับสนุนราคาก๊าซหุงต้มและช่วยทำให้ราคาไฟฟ้าถูกลง

9. จัดงบประมาณใหม่ โดยตัดงบการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออก โดยเฉพาะงบการทหาร และการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ ไม่ซื้อเครื่องบินรบ F-35 ลดเงินเดือน สว. และผู้ติดตาม ฯลฯ และนำเงินมาช่วยเหลือค่าครองชีพของประชาชน และเพิ่มการสร้างงาน

10. เร่งพัฒนาและส่งเสริมการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า และระบบขนส่งมวลชนที่ใช้ไฟฟ้า รวมถึงพาหนะทุกชนิดที่ใช้พลังงานไฟฟ้า และเร่งส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนและพลังงานหมุนเวียน เพื่อให้เข้ากับทิศทางของโลกในอนาคต

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์