Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

กัมพูชาพาทูต-ผู้ช่วยทูตทหาร 13 ประเทศ ลงพื้นที่อานม้า จ.พระวิหาร ซึ่งอยู่ติดกับ จ.อุบลราชธานีของไทย  สำรวจความเสียหายจากการปะทะกันระหว่างไทย-กัมพูชา กองทัพกัมพูชารายงานให้ทูตและทางการมาเลเซียซึ่งเป็นผู้สังเกตการณ์ฟังว่า ทางกัมพูชาได้ปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงอย่างเคร่งครัด แต่มีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงโดยฝ่ายไทยสองครั้งนับตั้งแต่ข้อตกลงมีผลบังคับใช้ ทั้งนี้ กองทัพระบุทางการกัมพูชาได้นำผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศและผู้สื่อข่าว เดินทางข้ามมายังจุดผ่อนปรนการค้าช่องอานม้า อุบลราชธานี โดยไม่บอกกล่าว ถือว่ามีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก

 

30 ก.ค. 2568 กัมพูชาพาทูตและผู้ช่วยทูตทหาร 13 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น รัสเซีย เกาหลีใต้ และออสเตรเลีย และชาติอาเซียนได้แก่ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ลาว เวียดนาม และพม่า ลงพื้นที่บริเวณสมรภูมิอานม้า จ.พระวิหาร ซึ่งอยู่ติดกับจังหวัดอุบลราชธานีของไทย และได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการปะทะกันระหว่างไทย-กัมพูชา

Khmer Times รายงานว่า กองทัพกัมพูชารายงานให้ทูตและทางการมาเลเซียซึ่งเป็นผู้สังเกตการณ์ฟังว่า ทางกัมพูชาได้ปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงอย่างเคร่งครัด แต่มีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงโดยฝ่ายไทยสองครั้งนับตั้งแต่ข้อตกลงมีผลบังคับใช้ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของกัมพูชาประกาศว่ากัมพูชาจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (General Border Committee: GBC) ครั้งต่อไป และจะเป็นผู้นำคณะผู้สังเกตการณ์ต่างชาติเข้าตรวจสอบสถานการณ์ตามแนวชายแดนที่ยังเป็นข้อพิพาท

ภาพจาก Khmer Times

เดอะสแตนดาร์ด ทางศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์การสู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ระบุ ทางการกัมพูชานำผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศและผู้สื่อข่าว เดินทางมายังจุดผ่อนปรนการค้าช่องอานม้า อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี โดยมี พ.อ. บุญเสริม บุญบำรุง รองผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารีให้การต้อนรับ ซึ่งการนำผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศเดินทางเข้ามายังพื้นที่อันตราย โดยไม่บอกกล่าวถือว่ามีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก

ขณะที่ พล.ต. วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายกัมพูชานำคณะผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศ ลงไปดูพื้นที่ปฏิบัติการทางทหารบริเวณจุดที่เคยมีการปะทะกันบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณพื้นที่ช่องอานม้าว่า มีภาพปรากฏถึงความเสียหายที่เกิดจากการใช้อาวุธจากทั้งสองฝ่าย เป็นเรื่องปกติ เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ในบริบทของพื้นที่ทางยุทธการ และบริเวณนั้นเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายทางทหาร

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง