'เท่าพิภพ ก้าวไกล' ขอบคุณและขอโทษเหตุสภาโหวต พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า เข้า ครม. ลั่นอีก 2 เดือนสู้ต่อ

ก้าวไกลแถลงขอบคุณและขอโทษ เหตุสภาปล่อย ร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ให้ ครม. อุ้มต่อ 60 วัน ด้าน ‘เท่าพิภพ’ ชี้ ยังไม่ถูกตีตก อีก 2 เดือนข้างหน้า มาสู้กันต่อ

9 ก.พ. 2565 เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. เขต 22 พรรคก้าวไกล ในฐานะผู้เสนอร่างแก้ไขพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ… (พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า) แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน หลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติ 207 ต่อ 195 เสียง ให้ส่ง ร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ให้รัฐมนตรีพิจารณาก่อนส่งกลับมาให้สภาพิจารณารับหลักการอีกครั้งใน 60 วัน ว่า ขอขอบคุณเพื่อน ส.ส.พรรคก้าวไกล และ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่เห็นด้วยตั้งเเต่เเรก ในการลงมติไม่เห็นด้วยให้อุ้มร่างกฎหมายดังกล่าวเพื่อส่งให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา

 

“มติของสภาผู้แทนราษฎรที่ออกมา 207 ต่อ 195 เสียง ถือว่าใกล้เคียงกันมากจนเกือบประสบความสำเร็จ จึงต้องขอขอบคุณไปยัง ส.ส.ฝั่งรัฐบาล หลายท่านที่ร่วมลงมติไม่ยอมให้อุ้มไปด้วยเช่นกัน ไม่ว่าพรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเศรษฐกิจไทย ซึ่งเป็นพรรคน้องใหม่ในสภา

“ขอยืนยันต่อพี่น้องประชาชนว่าร่างกฎหมายดังกล่าวยังไม่ถูกตีตก ความหวังของพวกเรายังไปต่อ อยากให้ประชาชนรอวันสุกงอม อีกไม่เกิน 2 เดือน นับจากนี้ ร่างกฎหมายจะถูกนำมาพิจารณากันใหม่ เราจะรณรงค์ต่อไปเเละพยายามเปลี่ยนความคิดของคนที่ยังไม่เห็นด้วยให้ได้ มติในวันนี้เป็นนิมิตรหมายที่ดี เพราะผู้เเทนราษฎรทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ยังมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันบางส่วนในการพิจารณากฎหมายเพื่อประโยชน์ของพี่น้องประชาชน จึงยังถือเป็นความหวังของประชาชนที่ยังมีต่อสภาผู้แทนราษฎรได้” เท่าพิภพกล่าว

จากนั้น เท่าพิภพ ได้กล่าวขอโทษประชาชนที่ยังทำไม่สำเร็จในวันนี้ ยืนยันว่า ได้ทำอย่างเต็มที่เพื่อปลดล็อกอนาคตสุราไทย ขอให้ประชาชนมีความหวัง เราจะร่วมสู้กันต่อไปในอีก 2 เดือนข้างหน้า

ด้าน ธนากร ท้วมเสงี่ยม กลุ่มทะลุฟ้าเเละประชาชนเบียร์ กล่าวว่า พวกเรารวมตัวกันเรียกร้องให้ร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านไปลุล่วง โดยที่ไม่คาดมาก่อนว่าจะมีการเล่มเกมทางการเมืองด้วยการส่งให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา เราคิดว่าจะสะดวกเเละรวดเร็ว เพราะเราได้เห็นการทำงานของพรรคมาเเล้ว เราได้พูดคุยกับคณะทำงานของพรรคที่ทำงานเรื่องพ.ร.บ.สุราก้าวหน้า มาตั้งแต่เริ่มต้น โดยเชื่อมั่นว่า ร่าง พ.ร.บ.นี้ จะสามารถทำให้ประชาชนลืมตาอ้าปากได้จริง อย่างไรก็ตาม ต่อให้ยังไม่ถึงจุดหมาย เรายังเชื่อว่า ในอนาคตเสียงส่วนใหญ่จะเห็นด้วยในการแก้ไข พ.ร.บ.นี้  เพื่อทำให้เรื่องการอยู่การกินในประเทศนี้เป็นเรื่องชีวิตของประชาชนจริงๆ ทั้งนี้ ต้องขอบคุณ พรรคก้าวไกล พรรคฝ่ายค้าน พรรครัฐบาลทุกท่านที่ร่วมกันโหวตด้วยการฟังเสียงประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มทะลุฟ้าเเละประชาชนเบียร์ ตั้งหลักชุมนุมเพื่อรอผลการลงมติที่หน้ารัฐสภาตั้งแต่ช่วงเช้า อย่างไรก็ตาม แม้ผลการลงมติออกมาจะไม่เป็นไปตามที่หวัง ก็ยังคงปักหลักต่อเพื่อรณรงค์และทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ด้วยการเชิญชวนให้ประชาชนที่สนใจมาร่วมชิมสุราพื้นบ้าน, สุราชุมชน และคราฟต์เบียร์ โดยทุกท่านสามารถเดินทางมาชิมผลิตภัณฑ์ของพวกเขาได้ที่หน้ารัฐสภา เกียกกาย กรุงเทพมหานคร จนถึงเวลา 19.00 น.

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์