สหภาพเผย บ.จอร์จี้ ใช้ ม.75 ต่อ ล่าสุดให้เงินจูงใจลาออก-ให้ไปทำงานที่แม่สอด

1 ก.ค. 2558 สหภาพแรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอและตัดเย็บเสื้อผ้าสัมพันธ์เปิดเผยว่าหลังจากที่ บริษัท จอร์จี้ แอนด์ ลู จำกัด ได้ประกาศหยุดกิจการชั่วคราวตามมาตรา 75 ของพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 เมื่อต้นเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมานั้น
 
ล่าสุดบริษัท จอร์จี้ แอนด์ ลู ได้ประกาศใช้ ม.75 ต่อไปอีกหนึ่งเดือน โดยระบุว่าตามที่บริษัท จอร์จี้แอนด์ลู จำกัด ได้ประกาศโดยให้พนักงานจำนวน 76 คน หยุดงานชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน 2558 ถึงวันที่ 7 กรกฏาคม 2558 รวมระยะเวลา 30 วัน ตามมาตรา 75 ของพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 เนื่องจากบริษัทฯ ประสบปัญหาคำสั่งซื้อสินค้าลดลงเป็นจำนวนมาก อันเป็นผลมาจากปัญหาภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้เกิดผลกระทบต่อกระบวนการผลิตและบริษัทฯ ไม่สามารถดำเนินกิจการได้ตามปกตินั้น ขณะนี้บริษัทฯ ได้พิจารณาแล้วว่ามีความจำเป็นต้องหยุดกิจการชั่วคราวต่อไปอีกเพื่อลดค่าใช้จ่ายและกำลังผลิตลดลงให้สอดคล้องกับสถานการณ์จึงขอประกาศให้พนักงานจำนวน 76 คน ที่ได้ให้หยุดงานชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย. - 7 ก.ค. 2558 ให้หยุดงานต่อไปอีกตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค. - 7 ส.ค. 2558 รวมระยะเวลา 31 วัน และให้พนักงานอีก 7 คน หยุดงานชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค. - 7 ส.ค. 2558 รวมระยะเวลา 36 วัน ตามมาตรา 75 ของพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541
 
นอกจากนี้สหภาพแรงงานยังระบุว่าก่อนหน้านี้ทางบริษัทฯ ได้มีโครงการให้เงินจูงใจให้พนักงานสมัครใจลาออก และเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ที่ผ่านมาได้มีการประชุมกันในแผนกโรงย้อมและโรงทอ  ซึ่งฝ่ายบริหารได้แจ้งกับพนักงานว่าหากไม่มีงานที่สันกำแพงก็จะส่งให้ไปทำงานที่แม่สอดสับเปลี่ยนกันไปคนละ 2 อาทิตย์ โดยบริษัทฯ ระบุว่าจะให้เบี้ยเลี้ยงวันละ 250 บาทและมีที่พักให้ ซึ่งสหภาพแรงงานเองก็มีความกังวลใจที่ว่าบริษัทจะย้ายฐานการผลิตไปยัง อ.แม่สอด จ.ตาก และปิดโรงงานที่ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่
 
 
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์